Thứ bảy, 21/04/2018 01:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Viện Chăn nuôi không ngừng đổi mới, tự chủ

11/01/2017, 08:39 (GMT+7)

Là đơn vị nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và giống đầu ngành của ngành chăn nuôi cả nước, trong những năm qua Viện Chăn nuôi đã không ngừng đổi mới...

15-22-23_20170110_114615 Tặng Huân chương, bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc Viện Chăn nuôi  

Đó là tinh thần chỉ đạo trọng tâm, xuyên suốt của Viện trưởng Viện Chăn nuôi, TS Trần Thanh Sơn tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai kế hoạch 2017 của Viện diễn ra sáng 10/1 tại Hà Nội.  

Mạnh dạn "cởi trói"

Là đơn vị nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và giống đầu ngành của ngành chăn nuôi cả nước, trong những năm qua Viện Chăn nuôi đã không ngừng đổi mới, thay đổi cơ chế, lề lối làm việc theo hướng cởi mở, tự chủ trong việc đấu thầu, giao khoán các đề tài cũng như phân công nhiệm vụ cho các Trung tâm trực thuộc.

Nhờ vậy, dù Nhà nước chỉ dành cho Viện hơn 500 suất biên chế, song quân số Viện Chăn nuôi hiện nay lên tới trên 1.100 người, mà vẫn "nuôi" được nhau. Qua đó, cho thấy các nhà khoa học không chỉ đơn thuần làm công tác nghiên cứu mà còn làm rất tốt nhiệm vụ kinh doanh và thích ứng với nền kinh tế thị trường.

Một số đơn vị có nguồn thu lớn và tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động như các Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương, Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương…

Theo chia sẻ của TS Nguyễn Thanh Sơn, năm 2016 Viện Chăn nuôi đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng trong công tác tổ chức, như đề án tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức cơ cấu một số đơn vị.

Đặc biệt, công tác luân chuyển, bổ nhiệm một lọat cán bộ trẻ có năng lực, trình độ và nhiệt huyết đảm nhiệm vị trí người đứng đầu, phụ trách các Trung tâm và Bộ môn đã có tác dụng khích lệ người trẻ, người tài thể hiện được năng lực lãnh đạo.  

Năm "gặt hái" nhiều thành tựu

Về kết quả các đề tài dự án, năm 2016 Viện Chăn nuôi được giao chủ trì 7 nhiệm vụ KH- CN cấp Nhà nước; 36 nhiệm vụ cấp Bộ.

15-22-23_20170110_114258 Ảnh: Nguyên Huân  

Bên cạnh đó, Viện đã đề xuất và được Bộ NN-PTNT chấp nhận thực hiện chương trình nghiên cứu trọng điểm giai đoạn 2017 - 2020 các danh mục sản phẩm quốc gia, trong đó tập trung chuyên sâu vào một số giống vật nuôi chủ lực, có lợi thế cạnh tranh và phù hợp, để phát triển thành sản phẩm hàng hóa.

Cụ thể, về giống lợn, Viện Chăn nuôi đã cải thiện được năng suất trên đàn lợn Yorshire và Landrace có nguồn gốc Đan Mạch với số con đẻ ra 14,2 con/ổ.

Viện cũng xác định được kiểu gen H-FABP liên kết với tỉ lệ mỡ giắt và xây dựng được nhóm lợn Duroc có tỉ lệ mỡ giắt trên 3%, hiện đã hoàn chỉnh quy trình đánh giá để chuyển giao cho các doanh nghiệp, người dân.

Với gia cầm, thủy cầm, Viện Chăn nuôi đã chọn lọc nhân thuần được 3 dòng gà thả vườn năng suất, chất lượng cao ở thế hệ thứ 3 gồm VP3, VP4 và VP5; Chọn tạo được 4 dòng gà ông bà cao cấp chuyên trứng đạt 246,54 quả/mái/68 tuần tuổi; Chọn tạo được 4 dòng gà cấp ông bà chuyên thịt và nâng cao 5 dòng gà lông màu hướng thịt; Chọn tạo 4 dòng vịt chuyên trứng theo phương thức nuôi nhốt với tỉ lệ đẻ trung bình đạt 77,78%, dao động 269 - 283 quả/mái/52 tuần đẻ.

Ngoài ra, năm 2016 đánh dấu Viện Chăn nuôi đã đạt được thành công lớn ở lĩnh vực bò thịt và bò sữa, khi các cán bộ của Viện đánh giá được tinh của 40 bò đực giống Brahman và theo dõi năng suất của đàn bò 2.200 con HF thuần tại Mộc Châu (Sơn La) và Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, Viện còn đạt được nhiều thành tựu khác trong lĩnh vực ong mật, thức ăn chăn nuôi, công nghệ sinh học…  

Nghiên cứu không chỉ cần tiền, còn cần cơ chế

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương Nguyễn Quý Khiêm chia sẻ, năm 2016 mặc dù ngành chăn nuôi rất khó khăn nhưng phần lớn các trung tâm trực thuộc Viện vẫn phát triển ổn định. Một số đơn vị vẫn là đầu mối cung cấp chủ lực các giống gốc, giống ông bà, bố mẹ cho các doanh nghiệp, trang trại sản xuất thương phẩm.

15-22-23_20170110_1132450 Ảnh: Nguyên Huân  

Tuy nhiên, theo ông Khiêm, mặc dù hiện nay cơ chế, chính sách dành cho các đơn vị sự nghiệp KH- CN đã cởi mở hơn trước rất nhiều, song Nhà nước vẫn cần "cởi trói", thông thoáng hơn nữa theo tinh thần giao khoán, nâng cao vai trò tự chủ của các đơn vị nghiên cứu khoa học theo hướng cổ phần hóa để các đơn vị phát huy tối đa sức mạnh, lợi thế con người.

Đồng tình với quan điểm cần đổi mới cách thức quản lí, thông thoáng hơn về cơ chế, tham dự Hội nghị, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân đánh giá rất cao những kết quả Viện Chăn nuôi đạt được trong năm 2017.

Theo ông Vân, hiện nay rất nhiều lĩnh vực trong chăn nuôi đã về đích trước mốc năm 2020. Do đó, trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt, ông Vân gợi ý Viện có thể tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu gắn với thị trường trên cơ sở các nguồn gen quý hiếm của Việt Nam nhằm tạo lợi thế khi hội nhập sân chơi quốc tế.

“Cục Chăn nuôi nhiều lần đề xuất Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ cần chuyên sâu hóa thị trường, thông qua việc giao cho ngành nông nghiệp tự đi đàm phán tìm thị trường cũng như tự cân đối, mở cửa thị trường theo hướng có lợi nhất cho nền kinh tế thay vì chờ đợi phối hợp với các Bộ, ngành khác như hiện nay.

Năm 2017 ngành chăn nuôi đặt mục tiêu hàng đầu là giảm giá thành chăn nuôi và liên kết sản xuất theo chuỗi, vì vậy rất cần những nghiên cứu chuyên sâu theo xu hướng này”, ông Hoàng Thanh Vân.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tặng thưởng 1 Huân chương Lao động hạng Nhì cho TS Lê Văn Thông, nguyên Giám đốc Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương và 1 Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Tăng Xuân Lưu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì.

Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 3 cá nhân của Viện Chăn nuôi; Bộ NN-PTNT tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 38 cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong công tác.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận