| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam và New Zealand thúc đẩy hợp tác về an toàn thực phẩm

Thứ Ba 28/07/2015 , 09:13 (GMT+7)

Bộ trưởng Cao Đức Phát chia sẻ mong muốn xây dựng hình ảnh, uy tín cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam giống như khi cầm trái táo của New Zealand người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng.

Ngày 27/7, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát đã hội đàm với Bộ trưởng An toàn thực phẩm New Zealand về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, định hướng chiến lược quan hệ hợp tác an toàn thực phẩm và nông nghiệp.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng cũng trao đổi về Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu (GRA) – đề xuất của New Zealand nhằm tăng cường Ban thư ký GRA.

Trao đổi với Bộ trưởng An toàn thực phẩm New Zealand, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang được cả xã hội quan tâm, đối với Bộ NN-PTNT, chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm số một của Bộ trong năm nay và những năm tiếp theo. Đây là vấn đề có liên quan đến sức khỏe của 90 triệu người dân Việt Nam cũng như của gần 100 triệu người tiêu dùng nông sản do Việt Nam xuất khẩu”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát chia sẻ mong muốn xây dựng hình ảnh, uy tín cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam giống như khi cầm trái táo của New Zealand người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng. Thông qua chương trình hợp tác, Bộ trưởng Cao Đức Phát mong muốn phía Chính phủ New Zealand chia sẻ kinh nghiệm và giúp Việt Nam đào tạo cán bộ.

Tại hội đàm, bà Goodhew, Bộ trưởng An toàn thực phẩm New Zealand đã đánh giá cao hợp tác hiện nay giữa hai bộ. Tháng 3/2015, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát và Bộ trưởng An toàn thực phẩm của New Zealand đã ký Bản ghi nhớ về “An toàn thực phẩm và các hoạt động khác về vệ sinh và kiểm dịch động thực vật”. Đây là khuôn khổ vững chắc, tạo nền móng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên hơn nữa trong lĩnh vực an toàn toàn thực phẩm và các hoạt động khác về vệ sinh và kiểm dịch động thực vật.

Bà Bộ trưởng cho hay, New Zealand sẵn sàng cung cấp kinh nghiệm, những hiểu biết hữu ích mà Việt Nam quan tâm; đồng thời hỗ trợ đào tạo sau đại học cho lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản; xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng cũng dành thời gian để trao đổi về Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu về khí nhà kính trong nông nghiệp (GRA) – tổ chức mà Việt Nam là thành viên từ năm 2009.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, Việt Nam là 1 trong 5 nước bị ảnh hưởng tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Khi nước biển dâng 1m, 40% diện tích và 20% người sinh sống ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ảnh hưởng. Và không đợi đến lúc đó, hiện nay tình hình thời tiến diễn biến phức tạp nên Việt Nam đang phải đối phó với nhiều tình huống bất thường về thiên tai. Bộ NN-PTNT đang hành động theo hai hướng: một mặt triển khai các biện pháp để thích ứng, mặt khác triển khai những công việc giúp giảm thải khí nhà kính. Đơn cử, Việt Nam đã hỗ trợ dân xây dựng hàng trăm ngàn bể bioga để xử lý chất thải chăn nuôi; phát triển và bảo vệ rừng; hỗ trợ nông dân những kỹ thuật canh tác lúa, giảm phát thải nhà kính 20-30%.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, trồng lúa đang phát sinh một lượng lớn khí thải vì thế Việt Nam muốn là thành viên tích cực của Liên minh toàn cầu, nghiên cứu giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp.

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Goodhew thông tin, New Zealand có 50% phát thải khí nhà kính từ chăn nuôi. Tuy nhiên, việc nghiên cứu về phát thải nhà kính chưa nhận được sự quan tâm thỏa đáng của quốc tế nên hình ảnh của Liên minh còn thấp. Vì thế, phía New Zealand đề xuất trong cuộc họp vào tháng 9 tới với các nước thành viên, New Zealand sẽ nâng hình ảnh, uy tín của Liên minh này lên và mong Việt Nam xem xét ủng hộ. Đáp lại, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, sẽ ủng hộ đề xuất của New Zealand về vấn đề này.

Trước sự chứng kiến của hai Bộ trưởng, đại diện hai bên đã ký kết “Kế hoạch hành động về An toàn thực phẩm và vệ sinh kiểm dịch động thực vật” giữa Bộ NN-PTNT và Đại sứ quán New Zealand; ký “Thỏa thuận về Hợp tác trong lĩnh vực An toàn thực phẩm” giữa đại diện Bộ Công thương và Bộ Các ngành cơ bản của New Zealand.

Xem thêm
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bị khiển trách

Ngày 19/4, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị Bộ Chính trị quyết định kỷ luật bằng hình thức Khiển trách.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Sìn Hồ thiệt hại nhiều cao su do mưa đá, gió lốc

Mưa đá gió lốc đã khiến hàng nghìn cây cao su bị gãy đổ, hàng trăm hécta phải dừng khai thác, cạo mủ. 

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm