Thứ sáu, 20/07/2018 06:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VietinBank thu hút nguồn vốn đầu tư Nhật Bản vào ngành nông nghiệp

26/08/2014, 20:46 (GMT+7)

Từ năm 2012 đến nay, Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã liên tục có các hoạt động thúc đẩy và tăng cường hợp tác liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

VietinBank thu hút nguồn vốn đầu tư Nhật Bản vào ngành nông nghiệp

Vừa qua trong chuyến công tác tại Nhật Bản, lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm đẩy mạnh hơn nữa nguồn vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.

Đoàn công tác VietinBank do Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ làm trưởng đoàn đã tham dự Hội thảo về Xúc tiến Đầu tư Nhật Bản vào lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao do Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG), Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản và VietinBank phối hợp tổ chức.

Hội nghị đã quy tụ được gần 200 doanh nghiệp Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến, máy móc nông nghiệp, công nghệ sinh học và đại diện của một số tỉnh có thể mạnh về nông nghiệp của Việt Nam như Vĩnh Phúc, Thái Bình, Lâm Đồng, Tiền Giang, Bến Tre…

Tại Việt Nam, VietinBank là ngân hàng duy nhất có đủ năng lực và kinh nghiệm để được lựa chọn tham gia Dự án thí điểm PPP đầu tiên của JICA. Hai bên sẽ tiếp tục hợp tác và thường xuyên trao đổi thông tin nhằm tìm kiếm và giới thiệu các đối tác tiềm năng tham gia các dự án PPP, cũng như thực hiện việc tư vấn và hỗ trợ cho các đầu tư trong quá trình suốt quá trình hoàn thiện thủ tục và triển khai dự án.

Đây là lần đầu tiên một hội thảo xúc tiến đầu tư vào ngành nông nghiệp Việt Nam được tổ chức tại Nhật Bản với quy mô lớn và chuyên nghiệp cao như vậy.

Nhật Bản là nước công nghiệp phát triển, có nền nông nghiệp hiện đại và nhiều kinh nghiệm cũng như lợi thế trong áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Mặc dù vậy, nông nghiệp Nhật Bản mới chỉ đáp ứng được trên 45% nhu cầu tiêu dùng trong nước, hàng năm nước này vẫn phải nhập khẩu các mặt hàng nông sản.

Với những động thái chuyển hướng từ ngành công nghệ điện tử sang nông nghiệp của Chính phủ Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật Bản đang đẩy mạnh tìm kiếm sự hợp tác với các quốc gia có lợi thế về phát triển nông nghiệp, trong đó Việt Nam là mối quan tâm hàng đầu.

Từ năm 2012 đến nay, Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã liên tục có các hoạt động thúc đẩy và tăng cường hợp tác liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

Tại VietinBank, dư nợ tín dụng lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tập trung tại những địa bàn có ưu thế lớn về nông nghiệp như khu vực Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và vùng giáp Tây Nguyên.

Cơ sở khách hàng trong lĩnh vực nông nghiệp của VietinBank hết sức đa dạng và phong phú, bao gồm nông dân, hộ gia đình, và nhiều DN quy mô nhỏ, vừa và lớn.

Trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), VietinBank đã tổ chức và tham gia cùng JICA trong nhiều chuyến khảo sát tại Lâm Đồng và một số tỉnh có tiềm năng phát triển nông nghiệp khác tại Việt Nam.

Với sự hậu thuẫn từ đối tác chiến lược là Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ, VietinBank không ngừng tăng cường năng lực phục vụ và cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng toàn diện, tối ưu cho các doanh nghiệp Nhật Bản phù hợp với từng giai đoạn trong chuỗi sản xuất nông nghiệp: từ sản xuất, thu mua, chế biến, cho đến tiêu thụ sản phẩm hoặc xuất khẩu.

Cũng trong chuyến công tác, Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ đã có buổi làm việc với các lãnh đạo cao cấp của JICA về việc thúc đẩy đầu tư của JICA vào Việt Nam trong thời gian tới.

Nhật Bản là nước dẫn đầu về nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam, trong đó nguồn vốn từ JICA, dưới hình thức ODA và các hình thức khác, một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Trong những năm qua, VietinBank luôn là đối tác quan trọng và đáng tin cậy của JICA trong việc phục vụ các dự án ODA trọng yếu của Nhật Bản tại Việt Nam.

Trong buổi làm việc, VietinBank và JICA đã trao đổi về các biện pháp và phương hướng để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa nguồn vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và hình thức Hợp tác công tư PPP (Public Private Partnership).

Do giải quyết được vấn đề trần nợ công Chính phủ, PPP được coi là hình thức đầu tư phù hợp với giai đoạn phát triển hiện nay của Việt Nam và được Chính phủ hai quốc gia hết sức quan tâm và định hướng tập trung triển khai trong thời gian tới.

HOÀNG MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận