Thứ tư, 18/07/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩnh Long phát động xây dựng NTM

29/09/2011, 14:03 (GMT+7)

Mới đây, Tỉnh uỷ Vĩnh Long đã tổ chức Lễ phát động “Vĩnh Long chung sức xây dựng NTM”. Theo đó, mục tiêu tiêu đến năm 2015, Vĩnh Long có 22 xã đạt chuẩn NTM.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Long, cho hay: Công tác xây dựng NTM được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện. Nông nghiệp của tỉnh tiếp tục phát triển với tốc độ khá cao theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả; diện tích, sản lượng nuôi trồng, khai thác thuỷ sản tăng nhanh…

Tuy nhiên, những thành tựu đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn chuyển dịch còn chậm; năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của nhiều sản phẩm nông nghiệp còn thấp. Công nghiệp, ngành nghề và dịch vụ nông thôn phát triể chậm. Kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống ở nông thôn còn nhiều hạn chế. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ở nhiều vùng nông thôn còn khó khăn, thiếu thốn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, nhiệm vụ chính từ nay đến nay 2015 là tập trung phát triển kinh tế nông thôn, tăng thu nhập của người dân, đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông, thuỷ lợi, trường học, trạm y tế, chợ, nước sạch, nhà ở và các công trình dịch vụ cho sản xuất và đời sống, xây dựng NTM văn minh, giàu đẹp. Theo đó, từ nay đến 2015, các ngành, các cấp và của toàn xã hội phải cùng ra sức xây dựng và phát triển NTM. Phấn đấu đến năm 2015, toàn tỉnh có 22 xã đạt chuẩn xã NTM, các xã còn lại đạt từ 10/19 tiêu chí xã NTM.

Bà Thịnh yêu cầu các cấp uỷ tăng cường chỉ đạo tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân chung sức xây dựng NTM. Trong đó, khối dân vận tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp trí tuệ, công sức, tài sản, vật lực xây dựng NTM. Các địa phương vận động nhân dân, chủ động phối hợp với các ban, ngành tỉnh; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng yêu cầu mới; chú ý quy hoạch xây dựng các công trình, thiết chế văn hoá, thực hiện tốt các phong trào xanh, sạch, đẹp, luyện tập thể dục thể thao. Có hình thức khen thưởng kịp thời, nhất là các xã không phải là xã điểm, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của, đất đai, cây trồng, tài sản,… trong quá trình thực hiện NTM.

Bà Thịnh cũng lưu ý, trong thực hiện phải thường xuyên kiểm tra, uốn nắn, có sơ kết, tổng kết kịp thời. Với quyết tâm cao, sự chung sức đồng lòng, đồng thuận của cán bộ và nhân dân, tin tưởng rằng phong trào thi đua xây dựng NTM của Vĩnh Long sẽ đạt thắng lợi.

NGUYỄN SAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận