Thứ sáu, 20/07/2018 06:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩnh Thanh khởi sắc

08/01/2013, 09:48 (GMT+7)

Qua 2 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn nơi đây trên đà khởi sắc, đời sống văn hóa và tinh thần của người dân đã có bước chuyển biến tích cực.

Nông thôn mới Vĩnh Thanh ngày càng khởi sắc

Vĩnh Thanh (huyện Phước Long, Bạc Liêu) là xã được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng NTM, qua 2 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn nơi đây trên đà khởi sắc, đời sống văn hóa và tinh thần của người dân đã có bước chuyển biến tích cực. Đến nay, Vĩnh Thanh đã cơ bản đạt 14/19 tiêu chí.

Nét nổi bật trong phong trào xây dựng NTM ở Vĩnh Thanh là cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp tuyên truyền sâu rộng từ trong nội bộ Đảng, đến các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc nội dung, ý nghĩa Chương trình MTQG về xây dựng NTM, để mọi người ý thức được trách nhiệm của mình với quê hương thi đua chung sức xây dựng NTM bằng những việc làm thiết thực.

Cùng với phát huy vai trò của các gia đình đảng viên, Vĩnh Thanh còn phát huy vai trò hạt nhân của những công dân tiêu tiểu, nhất là các trưởng lão ở các ấp trong thực hiện xây dựng NTM. Nhờ uy tín và tiếng nói của họ trong dòng tộc, xóm làng mà việc triển khai thực hiện NTM rất thuận lợi. Tiêu biểu như hộ ông Nguyễn Thanh Hiệp, đảng viên 50 năm tuổi đảng, ở ấp Huê I là người đi đầu trong phong trào, đã hai lần hiến đất để làm lộ giao thông nông thôn và xây dựng nhà văn hóa. Từ khi địa phương phát động làm tuyến lộ ấp Huê I, ông đã hiến 500 m2 đất trước nhà mình để làm lộ. Đến năm 2012, Vĩnh Thanh có chủ trương mở rộng lộ, ông Hiệp lại hiến thêm đất.

Qua 2 lần, tổng cộng ông Hiệp đã hiến 1.000 m2 đất để làm lộ giao thông nông thôn. Không chỉ hiến đất, ông Hiệp còn đóng góp một phần kinh phí để xây dựng lộ. Ngoài ra, ông còn hiến 800 m2 đất để xây nhà văn hóa. Ông Hiệp cho biết: “Với diện tích trên, nếu tôi bán cũng được vài trăm triệu đồng. Song tôi suy nghĩ, hiến đất để Nhà nước làm lộ giao thông nông thôn và xây nhà văn hóa cho bà con mình có điều kiện đi lại thuận lợi, nhanh chóng, có nơi vui chơi giải trí, sinh hoạt nhất là các cháu học sinh”. Bây giờ, ấp Huê I không chỉ có lộ bê tông sạch đẹp mà còn có cả nhà văn hóa khang trang.

Bên cạnh đó, xã còn tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền sinh động để tạo khí thế thi đua cùng nhau thực hiện thắng lợi các tiêu chí về xây dựng NTM. Chị Trần Thị Liên, Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Hòa, cho biết: “Công tác vận động, tuyên truyền nên người dân tích cực tham gia thực hiện các phong trào thực hiện tốt; trong đó, địa phương luôn phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên và những gia đình gương mẫu của ấp”.

Từ những cách thức và việc làm của các cá nhân điển hình trên cho thấy, văn hóa không chỉ là sức mạnh nội sinh, mà còn tạo nên những nền tảng vững chắc để phát triển bền vững. Cũng nhờ vào văn hóa, Vĩnh Thanh đã tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi, huy động mọi nguồn lực trong nhân dân để xây dựng NTM.

UYÊN PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận