Đường dây nóng : 0913.378.918

VL 642 - giống cà chua cao sản mới

VL 642 là giống cà chua lai F1 thế hệ mới nhất trong nhóm cà chua chịu nhiệt do Cty Monsato (Hoa Kỳ) chọn lọc, lai tạo thành công...
Tin bài khác

Anh Đồng Văn Mỳ với giống cà chua mới VL 642

Sau 3 năm (2006-2008) trồng thử nghiệm và xây dựng các mô hình trình diễn thành công ở một số tỉnh vùng ĐBSH với nhiều thời vụ khác nhau, đầu năm 2008 bộ phận hạt giống rau Seminis thuộc Cty Monsato Thái Lan và Cty TNHH TM Hoa Sen đã đưa ra khuyến cáo bà con nông dân các tỉnh phía Bắc trồng giống cà chua lai F1 thế hệ mới VL 642.

KS. Đoàn Thế Hùng, Trưởng văn phòng đại diện Chi nhánh Cty Monsato ở các tỉnh phía Bắc cho biết: VL 642 là giống cà chua lai F1 thế hệ mới nhất trong nhóm cà chua chịu nhiệt do Cty Monsato (Hoa Kỳ) chọn lọc, lai tạo thành công trong những năm gần đây, hiện do Cty Hoa Sen độc quyền phân phối tại Việt Nam.

So với các giống cà chua hiện được trồng rộng rãi tại nước ta thì VL 642 có nhiều ưu điểm vượt trội: quả to, đều (trung bình 120g/quả), năng suất cao (trung bình 2,5-3kg/cây), mã quả đẹp (hình quả hồng, chín đỏ tươi, đặc ruột, ít hạt, thích hợp cho ăn tươi), sinh trưởng khỏe (dạng hình bán hữu hạn, cao 90-120cm, thời gian sinh trưởng 110-130 ngày, thu hoạch lứa đầu 70-75 ngày) dễ đậu quả ngay cả trong điều kiện thời tiết bất thuận, chống chịu tốt với bệnh xoăn vàng lá do virus và héo xanh vi khuẩn; khả năng tái sinh chồi lớn nên có thể kéo dài thời gian thu hoạch, tăng sản lượng trên một đơn vị diện tích; có độ thích ứng rộng nên có thể trồng quanh năm với các tỉnh phía Nam; các tỉnh phía Bắc có thể trồng từ tháng 6 (cực sớm để bán giá cao từ tháng 9) đến tháng 2 năm sau. Giống đã được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người trồng do năng suất cao (trung bình cho 2,5-3kg/cây), chất lượng tốt, giá bán cao.

Tại cánh đồng thôn Đồng Xá Sam, xã Đồng Gia, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, anh Đồng Văn Mỳ dẫn chúng tôi thăm ruộng cà chua trồng từ tháng 6/2008 đã thu hoạch đến tháng thứ 5 mà quả vẫn sai lúc lỉu, phấn khởi khoe với chúng tôi: “Giống này khỏe, chịu sâu bệnh tốt, sai quả, quả đẹp nên bán được giá hơn các giống khác. Mảnh ruộng chỉ có 290 m2 nhưng tôi đã thu được gần 1 tấn, bán được hơn 8 triệu đồng rồi, dự tính còn đang tiếp tục thu hoạch tới hết tháng 2”. Kinh nghiệm của anh Mỳ là sau mỗi đợt thu anh lại sử dụng các loại phân bón qua lá phun cho cây vừa tăng cường dinh dưỡng cho cây nuôi quả, tiếp tục tái sinh chồi và ra hoa cho các lứa tiếp theo.

Trên luống đơn anh chỉ trồng 1 hàng cà chua ở giữa, sau khi thu quả đợt 2, anh trồng xen thêm 2 hàng su lơ 2 bên mép luống vừa có tác dụng bổ sung thêm phân cho cà chua đồng thời tăng thêm thu nhập từ bán hoa lơ vào dịp Tết. Ông Nguyễn Văn Nghiêm, người chuyên gieo ươm cây giống rau ở thôn Mễ Hạ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cho chúng tôi biết: Hiện nay giống cà chua VL 642 của công ty Hoa Sen rất được bà con Mễ Hạ ưa chuộng vì có thể trồng được vụ sớm từ tháng 6, thu trái vụ nên bán được giá cao từ 12 đến 15 ngàn đồng/kg nếu che phủ nilon tốt để tránh mưa vào tháng 7, tháng 8.

Ngoài ra giống có khả năng tái sinh chồi khỏe nên sau khi thu xong thân chính nhiều gia đình vẫn tiếp tục chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh tốt, cây vẫn tiếp tục cho thu thêm nhiều lứa quả trên các chồi tái sinh do đó năng suất đạt rất cao, tới 6-7 tấn/sào. Vụ xuân hè 2008 HTX Đặng Xá, Gia Lâm - Hà Nội đã đưa 10ha giống cà chua VL 642 vào trồng trong cơ cấu các giống cà chua của xã đem lại niềm tin cho bà con nông dân. Theo đánh giá của cán bộ khuyến nông xã thì giống VL 642 tỏ ra thích nghi với điều kiện đất đai Đặng Xá nên sinh trưởng khỏe, sai quả. Nếu trồng vụ xuân (tháng 1-2) cho thu hoạch gọn trong tháng 5, tháng 6 để tiếp tục cấy lúa mùa hoặc trồng tiếp vụ cà chua hè thu sẽ cho hiệu quả cao. 

Bà con có thể liên hệ trực tiếp với Cty TNHH TM Hoa Sen tại địa chỉ: 737/14 đường cách mạng tháng 8, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, ĐT: 08. 39703655 và các đại lý của Hoa Sen trên toàn quốc để mua giống và được tư vấn miễn phí về kỹ thuật gieo trồng. 

Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương Nguyễn Phú Thụy đánh giá: Thực tế trồng thử nghiệm ở nhiều nơi cho thấy VL 642 là một trong những giống cà chua có tiềm năng năng suất và chất lượng cao hiện nay, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng, thích hợp với đồng đất Hải Dương.

Trong thời gian tới Khuyến nông Hải Dương sẽ phối hợp với công ty Monsano và Hoa Sen xây dựng nhiều mô hình chuyển giao công nghệ trồng cà chua và các loại rau màu chất lượng cao khác theo hướng sản xuất hàng hóa và đưa thêm vào cơ cấu giống cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhà, đặc biệt là sản xuất vụ đông nhằm góp phần đa dạng hóa cây trồng, đa dạng hóa sản phẩm, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Nguyên Khê
Bình luận Gửi phản hồi