Thứ năm, 26/04/2018 08:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vợ đảm thời @

07/05/2017, 08:23 (GMT+7)

Thời @, nam nữ bình đẳng, phụ nữ cũng lo học hành, có công ăn việc làm rồi bươn chải ngoài xã hội kiếm tiền nên ít có thời gian học hỏi, rèn luyện nữ công gia chánh.

Có nhiều cô gái thông minh, có năng lực làm việc, nên tìm được chỗ đứng cao trong xã hội, thu nhập hàng tháng cao hơn cả đàn ông. Ngược lại, những việc thuộc về nội trợ nhà cửa thì họ lại quá đoảng vì từ nhỏ đến lớn chẳng bao giờ bước chân vào bếp hay cầm cây chổi quét nhà.

10-23-22_trng-10-2
Ảnh mang tính minh họa

Vì vậy, thời @, kiếm được một cô vợ đảm thật sự là vấn đề nan giải đối với cánh mày râu. Để có vợ, nhiều anh chấp nhận “xây dựng gia đình” rồi mới bắt đầu “dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về” (mà chắc gì đã dạy được!). Còn nếu muốn một cô gái vừa giỏi việc nước, vừa đảm việc nhà, vốn là của hiếm thời @ thì cứ ngồi đó mà mơ nhé!

Vậy mà, Nam, anh bạn của tôi sau khi cưới vợ được nửa năm, đã hùng hồn tuyên bố là đang sở hữu một của hiếm như vậy. Mọi người xúm vào cười ngất, cho là Nam xạo. Bởi chẳng ai lạ gì Mơ, vợ Nam.

Hồi còn yêu nhau, khi Nam đưa Mơ đến giới thiệu, ai cũng mừng cho hắn vì Mơ cao ráo và xinh xắn. Hơn thế, chúng tôi còn rất nể Mơ bởi nghe Nam nói nàng đang là trưởng phòng kinh doanh một công ty lớn.

Tuy vậy, Mơ không rành chuyện bếp núc. Từ nhỏ, cô đã ghét nấu ăn. Cô không thích mùi dầu ăn, ghét đặt chân vào căn bếp chật chội hôi rình mùi thực phẩm. Do được chiều chuộng nên mẹ không bao giờ bắt cô vào bếp xắt thịt hay làm cá. Thậm chí, rửa bát cô cũng chẳng làm vì sau vài lần đánh rơi vỡ, cô bị mẹ đuổi ra ngoài… Bù lại, cô học giỏi nên tự cho rằng sau này có tiền thì đi ăn tiệm cho tiện.

Khi yêu Nam, cô không dấu diếm những nhược điểm đó của mình. Nhưng Nam lại rất thoải mái chấp nhận là cứ làm theo những gì em muốn. Sau này có con bận rộn thì sẽ thuê giúp việc làm những việc đó. Vậy là họ cưới nhau. Theo đúng thỏa thuận, thay vì phàn nàn hay cố dạy bảo để thay đổi vợ, Nam cứ để Mơ thoải mái.

Thời gian đầu mới cưới, vợ chồng họ toàn dắt nhau đi ăn ngoài, hàng này, quán nọ, tiêu xài tiền như nước. Sau đó, dù Nam không than thở hay chê bai, nhưng Mơ nhận ra, cả cô và anh đều chán, ăn không thấy ngon nữa, vì không chỉ không hợp vệ sinh, không đủ chất, lại đắt đỏ nên tiền cứ hết vèo vèo. Đầu tháng thì họ ăn nhà hàng, cuối tháng đành chuyển sang cơm bụi. Thế là Mơ bắt đầu nghĩ cách tiết kiệm chi tiêu.

Để làm được việc này có hiệu quả, Mơ và chồng ít đi ăn ngoài hơn mà cô phải tự đi chợ nấu ăn. Việc này lúc đầu khá khó khăn. Mơ phải về nhà mẹ học hỏi từng tí một, như cách đi chợ, cách chọn thực phẩm, làm sao trả giá, cách nấu nướng nêm nếm, suy nghĩ chế biến món chồng thích ăn… Do quyết tâm học hỏi, lại thông minh nên Mơ tiến bộ trông thấy. Được cái Nam dễ tính, dù ngon dở gì cũng không kêu ca mà luôn khích lệ vợ. Mặc dù vất vả, phải dậy sớm đi chợ, đi làm về là vào bếp… nhưng nhìn chồng ăn ngon lành, Mơ thực sự hạnh phúc. Chỉ sau vài tháng, họ hoàn toàn không ra ăn ngoài. Tiền tiết kiệm đã bắt đầu có tích lũy.

Việc nhà cũng vậy. Trước đây, dù chỉ có 2 vợ chồng, nhưng Mơ thuê một người giúp việc theo giờ dọn dẹp, lau nhà, giặt quần áo… Không chỉ tốn tiền mà đôi khi thời gian của họ còn bị động. Thế là Mơ cố gắng thu xếp công việc, tự quét dọn, lau nhà, giặt dũ… Cô muốn căn nhà của hai người trở nên tinh tươm, đẹp đẽ nên tự tay chăm sóc như mua chậu hoa để ngoài ban công, thay rèm cửa mới, đặt cây cảnh cạnh cửa ra vào…

Nam luôn vui vẻ động viên và giúp vợ. Hai vợ chồng vừa làm vừa trò chuyện vui vẻ. Dần dần, những công việc mà trước đây Mơ rất ngại “mó tay”, nay cô làm băng băng. Cô tìm ra nhiều niềm vui trong việc nấu ăn hay làm nội trợ. Không những thế, mỗi buổi sáng, Mơ còn chọn sẵn quần áo đi làm cho Nam, phối hợp màu cho hợp tông. Nghe Nam kể, được bạn bè khen “từ khi có vợ, khiếu thẩm mỹ tiến bộ”, khiến Mơ rất tự hào…

Kết hôn rồi, Mơ và Nam ít chơi bời đàn đúm với bạn bè như trước. Chủ nhật hay ngày lễ, vợ chồng cùng nhau đi chơi, về thăm bố mẹ hai bên.

Kể chuyện xong, Nam kết luận: “Thời nào cũng thế! Vợ đảm là tiêu chí giữ gìn hạnh phúc gia đình!”. Chúng tôi gật gù đồng ý là Nam có lý!

PHƯƠNG NGA (Kiến thức gia đình số 17)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận