Chủ nhật, 22/07/2018 06:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Võ Lao xây dựng NTM

21/04/2011, 09:55 (GMT+7)

Cùng với phát triển kinh tế, xã Võ Lao còn quan tâm đến các vấn đề xã hội...

Võ Lao là xã vùng 2 của huyện Văn Bàn (Lào Cai) cách trung tâm huyện lỵ 26 km, được chia thành 29 thôn bản gồm 4 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm: Kinh, Tày, Dao...

Ngay sau khi được tỉnh chọn để xây dựng NTM, xã đã thành lập ban quản lý và bắt đầu triển khai phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, tổ chức sản xuất và nâng cao đời sống văn hóa. Đảng ủy, UBND xã tổ chức các buổi họp dân ở từng thôn, công khai kế hoạch xây dựng NTM, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Sau đó, Ban chỉ đạo xây dựng NTM cấp xã tổng hợp ý kiến làm cơ sở xây dựng dự án đi đôi với công tác tuyên truyền để người dân hiểu, tự giác tham gia. Theo những tiêu chí về NTM, trên địa bàn xã đã có 8/19 tiêu chí đạt chuẩn như: Thủy lợi, trường học, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, an ninh trật tự xã hội Tuy nhiên, hiện xã này vẫn còn 11/19 tiêu chí chưa đạt được như: Quy hoạch, giao thông, điện, cơ sơ vật chất văn hóa, chợ nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động, văn hóa ...

Trước kia Võ Lao còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội do hệ thống hạ tầng chưa hoàn thiện, trình độ nhận thức của nhân dân chưa cao, thu nhập chính của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, tuy nhiên phát triển còn phân tán, chưa bền vững, nhiều loại nông sản có giá trị nhưng phương pháp bảo quản chế biến theo cách truyền thống nên sức cạnh tranh thấp. Trong những năm gần đây được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư bằng nhiều nguồn vốn, cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư đầy đủ như hệ thống giao thông, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt nông thôn diện mạo kinh tế nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống bà con nông dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 5 triệu đồng/người/năm 2010 cao hơn năm 2008 là 1,2 triệu đồng/người/năm; 50% số hộ dân được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh, 99% số hộ được sử dụng điện lưới; 85% số hộ đạt gia đình văn hóa; 85% số hộ có vô tuyến, 70% có phương tiện xe máy; 20% số hộ có nhà xây kiên cố; 100% các em được đến trường, các tuyến đường trục liên xã, liên thôn đang được xây dựng. Nhiều hộ dân đã tự nguyện đóng góp tiền và ngày công để làm đường .

Cùng với phát triển kinh tế, xã Võ Lao còn quan tâm đến các vấn đề xã hội. Cơ sở vật chất các trường học của xã hiện được tăng cường theo hướng chuẩn hóa, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, cơ sở vật chất cho khám, chữa bệnh của xã luôn được bảo đảm , công tác đào tạo nghề cho bà con nông dân cũng được quan tâm, quốc phòng - an ninh trật tự xã hội được giữ vững.

Ông Lự Văn Đáng, chủ tịch UBND xã Võ Lao, cho biết: Cái khó của việc xây dựng NTM ở địa phương là huy động được sức dân làm cho dân hiểu được xây dựng cho mình mang lại quyền lợi của chính mình cũng như gia đình mình vì thế, để Võ Lao xây dựng thành công mô hình NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang tuyên truyền mạnh mẽ, vận động nhân dân, huy động mọi nguồn lực trong dân, để người dân hiểu người dân chính là chủ thể của NTM từ đó họ có thể xác định được vai trò của mình tự nguyện tham gia đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

MINH NGUYỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận