Thứ tư, 18/07/2018 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vôi Lân Địa Long "cứu" hồ tiêu

13/09/2013, 10:09 (GMT+7)

Khi cây tiêu bị vàng lá, chết chậm bà con chỉ cần bón mỗi gốc 1,5 kg Vôi Lân Địa Long là vừa đủ...

Ông Dương Hùng Đỗ hướng dẫn nông dân thôn 12 xã Đăk R’La, huyện Đăk Mil bón Vôi Lân Địa Long chữa cây tiêu bị bệnh vàng lá chết dần

Trước tình trạng cây hồ tiêu bị bệnh vàng lá chết dần ở thôn 12, xã Đăk R’La, huyện Đăk Mil (Đăk Nông) bà con nông dân đang tìm đủ mọi cách để cứu. Đáng báo động là nhiều nông dân mua phải sản phẩm phân bón kém chất lượng gây thiệt hại kép.

Anh Phan Ngọc Anh ở thôn 12 xã Đăk R’La, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông cho biết: "Tôi trồng được 300 trụ tiêu, gần đây phát hiện một số cây bị bệnh vàng lá chết dần. Thấy vậy, tôi tới đại lý bán phân bón gần nhà được giới thiệu sản phẩm Vôi Lân Địa Long của 1 Cty có địa chỉ ở Đồng Nai, bán với giá 300 ngàn đồng/bao. Tôi mua 2 bao về bón thử nhưng cây tiêu không phục hồi được mà còn tàn lụi đi".

Không chỉ mình anh Phan Ngọc Anh mà nhiều hộ nông dân ở thôn 12 cũng bị tình trạng như vậy.

Theo tìm hiểu chúng tôi, trước đó người trồng hồ tiêu ở huyện Chư Sê, tỉnh Đăk Lăk cũng bị bệnh vàng lá chết dần và được Cty CP KTKS&XDMN về hướng dẫn bón Vôi Lân Địa Long ngay tại vườn tiêu, sau đó bà con tận mắt chứng kiến cây tiêu phục hồi hiệu quả nên tìm mua sản phẩm này.

Sau đó trên thị trường nhanh chóng xuất hiện một loại sản phẩm có tên Vôi Lân Địa Long của 1 Cty khác ở khắp các đại lý VTNN.

Anh Phan Ngọc Anh cho biết thêm: "Để kiểm chứng, tôi đã liên hệ trực tiếp với ông Dương Hùng Đỗ, TGĐ Cty CP Khai thác khoáng sản & xây dựng miền Nam (KTKS&XDMN) trao đổi về sự việc này. Tôi được ông Đỗ mời đến Chi nhánh Nhà máy SX phân bón Vôi Lân Địa Long của Cty đặt tại Km 15, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk để được hướng dẫn kỹ thuật và mua đúng sản phẩm phân bón Vôi Lân Địa Long của Cty CP KTKS&XDMN (giá 6.000 đ/kg Vôi Lân Địa Long trắng và 7.000 đ/kg Vôi Lân Địa Long đỏ) về bón.

Tôi làm đúng theo hướng dẫn và chỉ sau 1 tuần những cây tiêu bị bệnh vàng lá đã phục hồi và phát triển trở lại. Thật bất ngờ, tôi mời anh em trồng tiêu quanh đó đến xem và khuyến cáo coi chừng mua phải Vôi Lân Địa Long dỏm".

Anh Nguyễn Văn Quân cùng thôn 12, xã Đăk R’L cho biết thêm: "Tôi trồng 3.500 trụ tiêu, hằng năm phải sử dụng một lượng lớn phân bón. Gần đây tình trạng cây hồ tiêu bị bệnh vàng lá chết chậm nên những người trồng tiêu rất hoang mang. Bà con chưa biết cách điều trị mà chủ yếu ai chỉ sao làm vậy. Gần đây một số hộ có mua Vôi Lân Địa Long của 1 Cty ở Đồng Nai về bón nhưng không hiệu quả".

Là người đã từng sử dụng sản phẩm phân bón Vôi Lân Địa Long của Cty CP KTKS&XDMN qua nhiều năm, ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê nói: "Bà con trồng hồ tiêu nên nhớ phải bón phân hữu cơ. Nếu bón 30 kg cho 1 cây tiêu nó sẽ ở với bà con trong 30 năm, không bón kg nào chỉ ở 2 năm thôi. Cây hồ tiêu là khó trồng nhất vì là thân dây leo. Hồ tiêu mà bị bệnh thì lây lan rất nhanh, nhưng vẫn chưa có biện pháp phòng trừ hiệu quả".

"Hơn nữa, mấy năm gần đây do giá hồ tiêu tăng mạnh, có những vùng đất không phù hợp với cây tiêu nhưng bà con vẫn trồng nên dịch bệnh gây thiệt hại nặng. Có một giải pháp gần đây mà bà con làm rất hiệu quả đó là bón Vôi Lân Địa Long (Cty CP KTKS&XDMN) đã khắc phục được tình trạng tiêu chết dần. Tôi khẳng định điều này", ông Bính nói.

Ông Dương Hùng Đỗ, TGĐ Cty CP KTKS&XDNM chia sẻ: "Do hồ tiêu đang được giá (khoảng 130.000-150.000 đ/kg) nên bà con nôn nóng chăm sóc để khai thác quá mức. Hơn nữa, lâu nay bà con thường bón quá nhiều phân hóa học đã làm cho đất mất cân đối dinh dưỡng, cây tiêu dễ bị bệnh.

Khi bón Vôi Lân Địa Long vào nó sẽ bổ sung các khoáng chất cho đất, cân bằng các nguyên tố đa lượng với nhau. Vôi Lân Địa Long đóng vai trò quan trọng trong việc phân chia tế bào tạo thành chất béo thúc đẩy cây tạo ra rễ".

"Khi cây tiêu bị vàng lá, chết chậm bà con chỉ cần bón mỗi gốc 1,5 kg Vôi Lân Địa Long là vừa đủ. Đối với những cây tiêu khỏe mạnh, chỉ cần bón mỗi gốc 1 kg, trước khi ra hoa từ 20 ngày đến 1 tháng để dưỡng cây.

Lưu ý, trong thời gian 25 ngày bón Vôi Lân Địa Long không nên bón các loại phân nào khác mà phải tưới thường xuyên và không xịt các loại thuốc hóa học. Đặc biệt, bà con nông dân chú ý tránh mua phải Vôi Lân Địa Long nhái sản phẩm của Cty chúng tôi đang có bán trên thị trường", ông Đỗ nói.

THÙY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận