Thứ ba, 22/05/2018 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ hành đông chật vật

28/11/2014, 08:11 (GMT+7)

Hiện cây hành vụ đông tại Hải Dương đang trong giai đoạn xuống củ đã phát triển không thuận lợi với nhiều hạn chế như thân lá ngắn, mỏng, đầu lá bị phoi (tóp), bộ rễ kém phát triển...

Vụ hành đông chật vật
Nông dân tích cực chăm sóc hành cuối vụ

Vụ đông 2013, SX hành ở Hải Dương bội thu, nông dân thu lãi từ 5 - 6 triệu đồng/sào. Vì thế, vụ đông 2014 nông dân càng mặn mà phát triển cây hành. Thêm vào đó là giá hành giống lại rẻ, chỉ bằng 1/3 năm trước, đất trồng khô ráo nên cày bừa dễ dàng...

Tuy nhiên, hiện cây hành đang trong giai đoạn xuống củ đã phát triển không thuận lợi với nhiều hạn chế như thân lá ngắn, mỏng, đầu lá bị phoi (tóp), bộ rễ kém phát triển...

Theo ông Nguyễn Văn Tiệp, khuyến nông viên xã Nam Trung (Nam Sách), ông đầu tư cho 1 sào hành trung bình 1,5 triệu đồng gồm tiền giống, phân bón, công làm đất, thuốc BVTV... Ruộng sắp đến ngày thu hoạch, năng suất chỉ đạt khoảng 4 tạ/sào, bằng 70% năm ngoái. Giá hành củ tại ruộng là 7.000 đ/kg.

Như vậy, chưa kể công chăm sóc, lãi chỉ khoảng 1,3 triệu đồng/sào. Đến giữa vụ giá hành chắc còn rẻ nữa.

Các vùng SX hành của huyện Kinh Môn cũng không kém phần trắc trở. Ông Nguyễn Xuân Quyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Trung bộc bạch: "Nơi đây hầu hết bà con đều trồng hành vụ đông. Có hộ trồng vài mẫu. Những năm được mùa, được giá nhiều hộ thu lãi hàng trăm triệu đồng. Nhưng năm nay chắc nông dân ăn Tết không sung túc được vì mất mùa".

Để tháo gỡ được những khó khăn về kỹ thuật thâm canh, Trạm KN huyện Kinh Môn đã kết hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tập huấn cho nông dân.

Song ông Nguyễn Văn Quý, Trạm trưởng Trạm KN Kinh Môn chia sẻ, chủ yếu vẫn là nhờ thời tiết, vì cây hành chỉ ưa lạnh trong khi năm nay không có rét nhiều, lại mưa kéo dài nên hành không phát triển thuận lợi như những năm trước. Các cán bộ chuyên môn sẽ tích cực hướng dẫn nông dân chăm sóc và bảo vệ hành xuống củ được thuận lợi.

Ông Đạt, một nông dân thâm canh 10 mẫu hành ở xã Nam Trung, Nam Sách cho biết, hành vốn là một cây truyền thống của địa phương có giá trị kinh tế cao. Nếu Nhà nước có cơ chế trợ giá để nông dân bớt phần khó khăn thì họ mặn mà, bền chặt hơn với cây trồng này.

Qua phân tích cho thấy, sở dĩ hành năm nay phát triển không thuận lợi do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do thời tiết khô hanh nên đất trồng hành tơi xốp cày bừa làm nhỏ nhất là đất pha cát. Song từ sau khi trồng đến giữa vụ thời tiết liên tục có mưa kéo dài, xen kẽ là những trận mưa to đầu vụ làm luống hành bị dí rẽ, bộ rễ rất khó phát triển rộng dài.

Mặt khác, độ ẩm luống đất cao nên nấm và vi khuẩn gây bệnh héo rũ phát triển và gây hại mạnh làm thất thoát một lượng cây trong ruộng (trung bình từ 10 - 30%).

Tiếp đến là nền nhiệt độ từ đầu vụ đến nay luôn cao, không có nhiều ngày rét nên cây rất khó phát triển (cây hành ưa khí hậu se lạnh 18 - 20 độ C). Mưa nhiều cũng khiến lá mềm, mỏng nên dễ bị phoi (tóp) đầu lá, rễ kém phát triển nên thân, lá cũng thấp bé...

Chính vì thời tiết không ưu tiên nên nông dân chăm sóc hành cũng rất vất vả và tốn kém. Lượng phân bón cho 1 sào hành năm nay cao gần gấp rưỡi vụ hành đông khác.

Chị Đặng Thị Huy ở xã Cộng Hòa, Nam Sách chia sẻ: "Từ đầu vụ đến nay đầu tư trung bình khoảng 10 kg  ure, 30 kg lân supe và 4 kg kali cho 1 sào hành. Dự kiến đến cuối vụ cần khoảng 4 kg kali nữa, chưa kể các loại phân bón vi lượng để phun và tưới thêm.

Thế mà nhìn ruộng hành lại cảm thấy không vui, vì bón nhiều nhưng hành cứ tụt lùn lại, vì cây bị bó rễ không lên được. Lượng phân bón cho hành chắc thất thoát nhiều rồi!".

TRẦN THỊ LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận