Thứ bảy, 21/07/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ lấn chiếm đất rừng tại Bình Định: Chính quyền giải quyết nửa vời

30/09/2011, 10:45 (GMT+7)

Diện tích đất rừng của Cty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn bị các hộ dân của lấn chiếm vẫn chưa được giao trả.

Cty Sông Kôn không thể trồng rừng bởi đất bị lấn chiếm

Mùa trồng rừng đến gần, thế nhưng những diện tích đất rừng của Cty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn (Cty Sông Kôn, Bình Định) bị các hộ dân của TX An Khê (Gia Lai) lấn chiếm vẫn chưa được giao trả.

Vụ việc một số hộ dân của các xã: Tú An, Cửu An và Xuân An thuộc TX An Khê (Gia Lai) xâm chiếm nhiều diện tích đất rừng giáp ranh thuộc lâm phần Cty Sông Kôn quản lý đã diễn ra từ 4 năm trước đây. Vào ngày 23/10/2010, hai tỉnh Gia Lai và Bình Định đã có cuộc họp liên ngành tìm hướng giải quyết. Tại cuộc họp này, UBND TX An Khê xác định trong thời gian qua, một số hộ dân của 3 xã: Cửu An, Tú An và Xuân An đã có hành vi lấn chiếm đất rừng của Cty Sông Kôn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Sau cuộc họp nói trên, UBND TX An Khê đã chỉ đạo UBND các xã có đối tượng vi phạm phối hợp với Cty Sông Kôn tiến hành kiểm tra, rà soát danh sách và diện tích đất mà các hộ dân lấn chiếm để chuyển Công an TX An Khê có biện pháp xử lý.

Sau đó, Cty Sông Kôn đã có báo cáo gửi UBND TX An Khê, trong đó nêu cụ thể diện tích đã bị lấn chiếm là 81,86 ha và danh sách 71 hộ vi phạm. Thế nhưng vụ việc chỉ dừng lại ở đó. Ông Lê Công Thơ, Phó GĐ Cty Sông Kôn, bức xúc: “Sau khi chính quyền TX An Khê vào cuộc can thiệp, chúng tôi nghĩ sự vụ sẽ được giải quyết rốt ráo. Thế nhưng từ đó đến nay mọi chuyện vẫn chưa tiến triển, phía Gia Lai chưa có ý kiến chỉ đạo tiếp theo”.

Thấy không có gì “ảnh hưởng”, những hộ dân vi phạm tiếp tục “cố thủ” chiếm đất đã đành, nhiều hộ khác thấy “ngon ăn” tiếp tục lấn chiếm thêm nhiều diện tích khác. Ông Võ Văn Cường, GĐ Cty Sông Kôn, cho biết thêm: “Hiện có thêm 9 hộ dân thôn An Điền Bắc, xã Cửu An tiếp tục chiếm đất rừng của Cty tại tiểu khu 226 thuộc xã Vĩnh Thuận (Vĩnh Thạnh, Bình Định) để SX với diện tích là 16,85 ha. Chúng tôi đã báo cáo tình hình trên cho chính quyền xã Cửu An để can thiệp, ngăn chặn nhưng hiện nay nạn lấn chiếm vẫn tiếp diễn”.

Ông Trần Công, Bí thư Đảng ủy xã Cửu An (TX An Khê, Gia Lai) tỏ ra bất bình: “Tôi nắm bắt rõ vụ việc này từ lúc còn làm chủ tịch UBND xã, thế nhưng cấp chính quyền cơ sở là không đủ tầm giải quyết. Khi UBND TX An Khê vào cuộc, tôi nghĩ vụ việc sẽ được giải quyết. Thế nhưng không hiểu sao mãi đến nay vẫn dậm chân tại chỗ”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận