Thứ tư, 23/05/2018 04:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ tố cáo Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa "đạo văn" đúng một phần

09/04/2014, 13:06 (GMT+7)

Ông này bị tố cáo có dấu hiệu đạo văn và không trung thực, đã sao chép lại gần như 100% rất nhiều nội dung luận án của một PGS-TS.

Vụ tố cáo Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa đạo văn đúng một phần
Website trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có kết luận số 222/KL-BGDĐT về nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo đó, nội dung tố cáo “ông Nguyễn Cảnh Lương có dấu hiệu đạo văn và không trung thực của một nhà giáo, đã sao chép lại gần như 100% rất nhiều nội dung luận án của phó giáo sư, tiến sỹ Đặng Văn Khải” là đúng một phần.

Cụ thể, tại Chương 2 và mục 3.3, 3.4 Chương 3 Luận án của ông Nguyễn Cảnh Lương có nhiều đoạn sao chép lập luận trong Luận án của phó giáo sư, tiến sỹ Đặng Văn Khải (mặc dù nghiên cứu trên một đối tượng khác) nhưng không thực hiện việc trích dẫn theo đúng quy định, vi phạm quy định về trích dẫn tài liệu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Cảnh Lương không che giấu nguồn gốc tài liệu tham khảo khi đã liệt kê Luận án của phó giáo sư, tiến sỹ Đặng Văn Khải tại danh mục tài liệu tham khảo của Luận án.

Hội đồng chấm luận án và phó giáo sư, tiến sỹ Đặng Văn Khải đều đã biết Luận án của ông Nguyễn Cảnh Lương có sử dụng lập luận trong luận án của phó giáo sư, tiến sỹ Đặng Văn Khải nhưng chỉ lưu ý việc trích dẫn và vẫn đánh giá tốt về giá trị luận án.

Hội đồng Chức danh giáo sư ngành toán sau khi so sánh hai luận án vào thời điểm năm 2014 cũng đồng quan điểm này. Vì vậy, không đủ cơ sở sở để kết luận ông Nguyễn Cảnh Lương không trung thực.

Trước sự việc trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu ông Nguyễn Cảnh Lương liệt kê các nội dung trong luận án có sử dụng lập luận của phó giáo sư, tiến sỹ Đặng Văn Khải, của các tác giả khác và bổ sung trích dẫn theo đúng quy định; thực hiện các thủ tục cần thiết để đính kèm các nội dung này trong bản luận án đang được lưu giữ tại Thư viện quốc gia và tại các thư viện khác, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 2/6.

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phối hợp với Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng của vi phạm nêu trên trong bối cảnh ông Lương đang giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng để đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với cán bộ, viên chức thuộc quyền quản lý liên quan đến việc thực hiện các thủ tục cho ông Lương bảo vệ luận án trước Hội đồng chấm luận án cấp nhà nước khi chưa thực hiện đầy đủ kết luận của Hội đồng chấm luận án cấp cơ sở.

Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng của vi phạm nêu trên trong bối cảnh ông Lương đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy trường Đại học Bách Khoa để có biện pháp xử lý phù hợp.

Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung Quy chế đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ; quy định chặt chẽ trách nhiệm của cơ sở đào tạo, của hội đồng chấm luận văn, luận án và chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi sao chép luận văn, luận án.

Đồng thời, xem xét, đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân có liên quan đến việc thực hiện các thủ tục cho ông Lương bảo vệ luận án trước Hội đồng chấm luận án cấp nhà nước khi chưa thực hiện đầy đủ kết luận của Hội đồng chấm luận án cấp cơ sở.

VIỆT HÀ Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận