Thứ sáu, 20/07/2018 12:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ “Trẻ sơ sinh chết” tại TT-Huế: Do xoắn dây nhau?

01/07/2014, 09:03 (GMT+7)

Trong quá trình chuyển dạ, đầu cháu bé xuống thấp, dây nhau kéo ra, căng như dây thừng làm xoắn lại gây nên trường hợp thiếu máu, thiếu ôxy cung cấp cho cháu bé./ TT-Huế: Trẻ sơ sinh chết do bệnh viện tắc trách?

Vụ Trẻ sơ sinh chết tại TT-Huế: Do xoắn dây nhau?
Ông Lý Văn Thắng, tại cuộc trả lời báo chí về nguyên nhân cháu bé tử vong

Ngày 30/6, lãnh đạo Bệnh viện GTVT Huế đã có buổi gặp báo chí để thông báo chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé, là con của sản phụ Huỳnh Thị Diệu Thảo (23 tuổi, trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, TT-Huế) và anh Lê Văn Tùng.

Đây là kết quả bước đầu do Hội đồng khoa học của Bệnh viện GTVT Huế đưa ra sau khi làm việc với ê kíp trực của sản phụ.

Theo ông Lý Văn Thắng, Giám đốc Bệnh viện GTVT Huế, nguyên nhân cháu bé tử vong là do xoắn dây nhau gây ngạt nặng sau khi sinh, mặc dù ban đầu xác định là sinh thường. Thông thường trong trường hợp cháu bé nằm yên tại chỗ thì không xảy ra chuyện gì.

Tuy nhiên, quá trình chuyển dạ, đầu cháu bé xuống thấp, dây nhau kéo ra, căng như dây thừng làm xoắn lại gây nên trường hợp thiếu máu, thiếu ôxy cung cấp cho cháu bé.

Trả lời câu hỏi: “Trong trường hợp này, nếu làm theo yêu cầu của người nhà bệnh nhân cho sản phụ mổ sớm thì cháu bé có tử vong không?”, ông Thắng cho biết, "vì nguyên nhân được xác định cháu bé tử vong do xoắn dây nhau nên trong trường hợp này các bệnh viện tuyến trên siêu âm cũng khó phát hiện. Nếu phát hiện ngay từ đầu chúng tôi đã cho triển khai mổ rồi.

Trường hợp rốn quấn cổ chỉ cần ống nghe tim thai cũng có thể phát hiện nhưng xoắn dây nhau thì rất khó. Đây là một trường hợp đáng tiếc, rất hiếm gặp. Chúng tôi chưa tiên lượng hết được cuộc sinh, nếu tiên lượng được chúng tôi cho mổ rồi".

Trước những câu hỏi của phóng viên vì sao đến nay Cục Y tế GTVT (trực thuộc Bộ GTVT) chưa có kết luận thanh tra gửi về Bệnh viện GTVT Huế nhưng Hội đồng khoa học của Bệnh viện GTVT Huế đã tự ý đưa ra kết luận liệu có khách quan không? Ông Thắng giải thích, ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã họp chuyên môn với ê kíp bác sĩ và đã đưa ra kết luận như trên.

Theo lời ông Thắng đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa và ngoài ý muốn. Tuy nhiên, anh Lê Văn Tùng - chồng chị Thảo khi tiếp xúc với PV khẳng định rằng: “Trước khi vợ em chuyển dạ đã đi siêu âm lần cuối, siêu âm bốn chiều các bác sĩ tại phòng khám siêu âm đã kết luận thai nhi rất tốt không có vấn đề gì”.

Về nguyên nhân chưa cho chuyển viện theo yêu cầu người nhà bệnh nhân, ông Thắng cho biết là do giai đoạn ấy xác định cho sinh thường nên bác sỹ Châu (Phan Nguyễn Quỳnh Châu - người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ Thảo) chưa cho chuyển viện.

Sau khi giải thích cho người nhà thì gia đình đã đồng ý không chuyển viện và ký vào hồ sơ bệnh án. Về thái độ của bác sỹ Châu với người nhà bệnh nhân, theo ông Thắng đây là trường hợp đáng tiếc và bệnh viện đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trước đó, Bệnh viện GTVT Huế cũng cho đình chỉ công tác ê kíp làm việc trực tiếp trong ngày sản phụ Thảo đến sinh. Ngày 19/6, Đoàn của Cục Y tế GTVT (Bộ GTVT) do ông Phan Thành Lâm, Phó Cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với gia đình sản phụ Huỳnh Thị Diệu Thảo.

Như NNVN đã thông tin, ngày 6/6, chị Huỳnh Thị Diệu Thảo vào Bệnh viện GTVT Huế để sinh. Qua kiểm tra, các bác sĩ cho biết hai mẹ con chị Thảo sức khỏe tốt nên để sinh thường. 17 giờ ngày 11/6 chị Thảo chuyển dạ sinh. Khoảng 23 giờ 30 cùng ngày, các bác sĩ thông báo cháu bé gặp sự cố, khi người thân tới xem thì bé gái đã tím tái và chết lâm sàng.

Lúc này, các bác sĩ liền điều xe đưa cháu bé đến Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé gái bị ngạt, ngưng tim, ngưng thở, tím tái, sau khi hồi sức tích cực trẻ không có chuyển biến gì. Đến chiều 14/6 bé gái tử vong.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận