Thứ hai, 21/05/2018 10:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vui cho phim tư nhân

13/11/2014, 09:39 (GMT+7)

LHP Quốc tế Hà Nội 2014 thực sự là cuộc đua của những con “ngựa chiến” đến từ các hãng phim tư nhân.

Vui cho phim tư nhân
Cảnh trong “Đập cánh giữa không trung”

Hai bộ phim Việt Nam là "Đập cánh giữa không trung” và “Những đứa con của làng” sẽ tham gia tranh giải cùng với hơn 300 bộ phim của 32 quốc gia và vùng lãnh thổ tại Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội 2014. Điều đặc biệt hơn, đây đều là những bộ phim đến từ các hãng phim tư nhân.

“Đập cánh giữa không trung” (Cty CP Truyền thông VBLOG) và "Những đứa con của làng” (Cty TNHH MTV Nam Phương - Hồng Ngát phim) đã vượt qua 18 bộ phim truyện điện ảnh Việt Nam khác lọt vào vòng chung kết.

Trong số 18 phim kể trên chỉ có 3 phim do nhà nước sản xuất là: “Những người viết huyền thoại”, “Sống cùng lịch sử”, “Lạc lối” (Hãng Phim truyện Việt Nam sản xuất). Những phim còn lại đều do Cty tư nhân hoặc cá nhân xin tài trợ sản xuất. Trong đó, có những hãng phim có đến ba bộ phim cùng góp mặt như Hãng phim Thiên Ngân.

Những cái tên quen thuộc như “Âm mưu giày gót nhọn”, “Mùa hè lạnh”, “Bước khẽ đến hạnh phúc”, “Căn phòng của mẹ tôi”, “Đoạt hồn”, “Hiệp sĩ mù”, “Hương Ga”, “Lạc giới”, “Quả tim máu”, “Nước - 2030”, “Scandal - Hào quang trở lại”, “Thần tượng”... đem lại sự ngạc nhiên cho nhiều người, bởi đây đều là những phim thuộc dòng giải trí điển hình của các hãng tư nhân.

Đây quả thực là “bữa tiệc phim” tại LHP lần này bởi sự đa dạng trong cả nội dung lẫn hình thức. Nói cách khác, LHP Quốc tế Hà Nội 2014 thực sự là cuộc đua của những con “ngựa chiến” đến từ các hãng phim tư nhân.

Trong đó, “Đập cánh giữa không trung” là bộ phim nhận được nhiều sự ưu ái của truyền thông hơn cả. Đây là một bộ phim độc lập của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Chính thức được khởi động từ cuối năm 2012, "Đập cánh giữa không trung” là 1 trong 4 dự án phim xuất sắc giành được tiền tài trợ từ quỹ World Cinema (LHP Quốc tế Berlin) của Cty CP Truyền thông VBLOG.

Đặc biệt hơn, bộ phim này đã "tung hoành” ở nhiều LHP quốc tế gần đây. Phim này đã vượt qua 6 tác phẩm xuất sắc khác từ các nước Pháp, Italy, Trung Quốc, Nam Tư, Đức và Palestine để giành giải thưởng thường niên cho phim điện ảnh tại LHP Venice vừa qua.

Ngay sau đó, bộ phim cũng đã vinh dự được lựa chọn giới thiệu và tham dự LHP Toronto (Canada). Đặc biệt, trước khi trở về Việt Nam tham dự LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 3 vào giữa tháng 11 này, "Đập cánh giữa không trung” đã lên đường tham dự một trong những LHP danh giá nhất của thế giới là Giải Kim Mã (Đài Loan).

Như vậy, mặc dù mới chỉ hoàn thành từ giữa năm 2014, và chưa hề được khán giả trong nước biết đến, nhưng "Đập cánh giữa không trung” đã có hành trình dự thi đáng nể tại nhiều giải thưởng điện ảnh trên thế giới. Bộ phim được hội đồng thẩm định đánh giá là một bộ phim đạt chất lượng nghệ thuật và khả năng thắng giải cao.

Trước khi công bố danh sách chính thức, nhiều người vẫn đoán già, đoán non rằng “Đập cánh giữa không trung” đã tham gia nhiều LHP quốc tế vì thế mà cơ hội tham dự LHP Quốc tế Hà Nội sẽ giảm đi. Thay vào đó, cơ hội sẽ được nhường cho một bộ phim nhà nước sản xuất. Tuy nhiên, “Đập cánh giữa không trung” vẫn tiếp tục chinh phục hội đồng thẩm duyệt để tranh đua tại thời điểm này. 

Lý giải về điều này, đạo diễn Phan Đăng Di cho biết: “Rất nhiều LHP quốc tế, đặc biệt là dành cho các nhà làm phim trẻ thường yêu cầu phim tham dự phải chưa được trình chiếu.

Sau khi tham gia liên hoan mới được phát hành chính thức. Vì vậy, "Đập cánh giữa không trung” không phải là trường hợp ngoại lệ. Đặc biệt, đây lại là một bộ phim đem lại nhiều hi vọng cho chúng ta năm nay. Có hi vọng thì chúng ta cứ cổ vũ, đừng quá quan trọng xuất thân của bộ phim”.

Theo thông tin từ Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL), các phim tham dự LHP Quốc tế Hà Nội sẽ được trình chiếu tập trung tại tất cả 5 cụm rạp trong toàn TP. Hà Nội. Lễ khai mạc và bế mạc - trao giải được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và VTV4 vào lúc 20 giờ ngày 23/11 và 27/11.

So với “Đập cánh giữa không trung” thì “Những đứa con của làng” lại là bộ phim đầu tiên theo hình thức nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất, do Nguyễn Đức Việt làm đạo diễn. Khác hẳn với "Đập cánh giữa không trung” mang hơi thở cuộc sống  hiện đại, "Những đứa con của làng” lại là bối cảnh 20 năm sau hậu chiến. Theo đạo diễn Phan Đăng Di, đề tài này vào khoảng chục năm về trước là khá nhạy cảm.

Tuy nhiên, phim "Những đứa con của làng”, cùng với các bộ phim mang đề tài lịch sử xứng đáng được lựa chọn để tham dự một liên hoan có quy mô quốc tế.

Hai bộ phim được chọn vào tranh giải không phải là một con số khả quan. Tuy nhiên, theo đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, đây là một tín hiệu vui cho các hãng phim tư nhân có thêm động lực đầu tư vào những dòng phim mang tính nghệ thuật (art-house).

“Nếu như nhiều năm trước, khán giả thực sự của dòng phim art-house chỉ có một cửa để tiếp cận với các tác phẩm dòng này là… đĩa lậu thì nay, đặc biệt là từ đầu 2011, ngày càng có nhiều bộ phim dòng này ra mắt khán giả chính thức tại các cụm rạp hiện đại.

Thế nên bây giờ chúng ta mới có những bộ phim mang tính nghệ thuật cao từ các “lò” tư nhân để tranh giải lần này. Theo tôi, không nhất thiết cứ phải phân ra phim nhà nước hay tư nhân. Miễn là hay thì phải khuyến khích”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cho biết thêm.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận