Thứ bảy, 21/04/2018 01:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

'Vừng ơi... mở ngân sách ra'

12/07/2017, 06:25 (GMT+7)

Ngày 4/7/2017 mới đây, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có đề xuất, xin Chính phủ trả nợ thay khoản tiền gốc 125 triệu USD, là món vay của Ngân hàng China Eximbank của Trung Quốc để làm đạm Ninh Bình, trong vòng 5 năm, còn Vinachem chỉ trả lãi và các khoản phí.

Đề xuất này đã khiến xã hội, nhất là giới chuyên gia kinh tế, phẫn nộ.

Đạm Ninh Bình là kết quả của lối làm ăn “tính cua trong lỗ”, không dự tính được đầu ra, không dự báo được tình hình thị trường trên thế giới. Tiền để làm là tiền vay của Trung Quốc, kèm theo điều kiện là phải chọn nhà thầu HQC của Trung Quốc thi công, và nhập công nghệ lạc hậu của họ.

Công nghệ lạc hậu, trình độ quản lý yếu kém khiến giá thành sản phẩm đội lên. Đạm Ninh Bình bị dồn vào thế “vỡ trận”. Năm 2012 lỗ 75 tỷ; năm 2013 lỗ 759 tỷ; năm 2014 lỗ 500 tỷ và năm 2015 lỗ 300 tỷ... Tổng số lỗ, đến nay đã là trên 2.000 tỷ đồng. Đạm Ninh Bình là 1 trong 12 dự án “đắp chiếu” hoặc thua lỗ nặng của Bộ Công thương. Ấy thế nhưng trước chủ trương cổ phần hóa của Chính phủ, thì lại có ý kiến từ Vinamchem rằng nên hoãn cổ phần hóa doanh nghiệp này, chờ khi có lãi.

Bao giờ thì đạm Ninh Bình có lãi? Câu trả lời là không bao giờ, nếu cứ sản xuất bằng công nghệ lạc hậu và trình độ quản lý yếu kém như hiện nay. Nếu thay thế bằng công nghệ hiện đại, thì tiền đâu? Trong khi nợ cũ chưa trả xong?

Xin Chính phủ trả nợ thay.  Đã có nhiều bình luận trước đề xuất này, rằng không biết người ký đề xuất có còn một chút tự trọng, một chút liêm sỉ nào không?

Ngân sách là tiền thuế, là mồ hôi nước mắt của dân. Chính phủ phải chắt chiu, bòn nhặt từng đồng mà vẫn không đủ, vẫn phải “giật gấu vá vai”. Hàng trăm xã vùng sâu, vùng xa vẫn chưa có đường, có trường, có trạm... Trong khi đó thì có những kẻ vẫn coi ngân sách là cái kho vô tận, để rồi cũng giống như anh chàng Alibaba kia, hễ cứ cất tiếng gọi “vừng ơi, mở ra”, là cửa kho sẽ tự động mở, tha hồ mà khuân vác tiền của trong đó ra. Nên cứ mặc sức vay tiền nước ngoài, đầu tư vào những dự án “trời ơi đất hỡi” bằng công nghệ lạc hậu. Đến khi thua lỗ chồng chất, không trả được nợ nước ngoài, thì lại “vừng ơi, mở ra”.

Nếu trả nợ thay cho Vinachem, lẽ nào Chính phủ không trả nợ cả cho 12 dự án “đắp chiếu” của Bộ Công thương?

Ngày 15/6, trả lời câu hỏi của một ĐBQH về việc giải quyết 12 dự án thua lỗ của Bộ Công thương, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khẳng định: “Không dùng ngân sách để trả nợ, xử lý những doanh nghiệp này theo cơ chế thị trường và quy trách nhiệm người đứng đầu”.

Thế là đã rõ. Cánh cửa ngân sách từ nay sẽ đóng sập trước những đề xuất như kiểu đề xuất của Vinachem để “cứu” đạm Ninh Bình. Không chỉ vừng ơi, mà dù có đậu ơi, lạc ơi, khoai ơi... thì cánh cửa đó cũng không lay động.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận