Thứ ba, 22/05/2018 07:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

World Cup 2014 tại Brazil: Chi khủng, lợi hẻo

11/04/2014, 06:21 (GMT+7)

Brazil có thể đã đầu tư 28 tỷ real (12 tỷ USD) vào các lĩnh vực giao thông đô thị, cảng, sân bay, sân vận động và hạ tầng du lịch.

Tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) của Anh ngày 7/4 dẫn báo cáo của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's cho rằng mặc dù Brazil đã chi ra một số tiền khổng lồ cho việc đăng cai vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới 2014 (World Cup 2014), song tác động từ giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh đối với quốc gia Nam Mỹ này lại không nhiều.

Theo tính toán của Moody's, việc đăng cai World Cup 2014 sẽ chỉ tạo thêm 0,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho Brazil trong 10 năm tới, và chi tiêu hạ tầng dự kiến chỉ chiếm 0,7% tổng đầu tư của nước này trong thời gian từ năm 2010-2014.

Một sân vận động được đầu tư mới để phục vụ World Cup 2014

Bà Barbara Mattos, nhà phân tích của cơ quan xếp hạng này, cho biết: "Nền kinh tế Brazil rất lớn, trong khi đó thời gian diễn ra World Cup lại không dài và đầu tư cũng chỉ hạn chế ở một vài thành phố hoặc bang nên tác động là không đáng kể."

Chính phủ Brazil đã đưa ra những hứa hẹn quá mức về lợi ích kinh tế từ việc tổ chức World Cup, ví như giải đấu này sẽ giúp tạo ra 3,6 triệu việc làm. Nhưng sự bất bình của công chúng tại Brazil về chất lượng hệ thống giao thông công cộng, y tế và giáo dục đã tăng cao trong dịp diễn ra Cúp Liên lục địa năm ngoái, giải đấu "tập dượt" cho World Cup năm nay.

"World Cup rất tốn kém và Brazil nên dành tiền cho những ưu tiên khác - hãy nhìn chiếc xe buýt này, ngày nào nó cũng lèn kín người như thế này đây," một người soát vé xe buýt ở Sao Paulo có tên Luiz Henrique phàn nàn. "Tôi không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để Brazil đón tiếp các vị khách từ khắp nơi trên thế giới."

Năm ngoái, Bộ trưởng Thể thao Brazil Aldo Rebelo từng đưa ra một danh sách những lợi ích dự kiến có được từ việc tổ chức World Cup 2014, bao gồm cả khoản đầu tư trị giá 28 tỷ real (12 tỷ USD) vào các lĩnh vực giao thông đô thị, cảng, sân bay, sân vận động và hạ tầng du lịch.

Tuy nhiên, sau đó chính ông Robelo cũng thừa nhận rằng ngoài các sân vận động thì phần nhiều trong số các dự án hạ tầng như nâng cấp sân bay, bến cảng đều nằm trong kế hoạch hạ tầng tổng thể trước đó của chính phủ trong chương trình thúc đẩy tăng trưởng.

Tờ Thời báo Tài chính cho rằng có thể xem bản báo cáo của Moody's như một lời nhắc nhở tới tất cả các chính phủ và cử tri ở các nền kinh tế lớn rằng họ không nên kỳ vọng nhiều vào những lợi ích có được từ việc đăng cai những sự kiện thể thao lớn.

Hãng Moody’s cho rằng một World Cup thành công có thể nâng cao vị thế của Brazil trên trường quốc tế, nhưng bất ổn xã hội trong thời gian diễn ra giải đấu hay việc cơ sở hạ tầng không kịp hoàn thành đúng tiến độ có thể làm hoen ố hình ảnh của nước này.

ĐỖ SINH Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận