Thứ sáu, 20/07/2018 04:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã kiểu mẫu Hàm Trí

14/04/2011, 10:03 (GMT+7)

Hàm Trí là xã miền núi của huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận được chọn làm điểm xây dựng NTM, đồng thời xây dựng xã văn hóa kiểu mẫu của huyện Hàm Thuận Bắc.

Về xã Hàm Trí hôm nay, một hình ảnh đẹp đó là đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, người dân có ý thức rất cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Từ khi thực hiện xã điểm của huyện về xây dựng NTM, xã văn hóa kiểu mẫu, Hàm Trí là xã có nhiều đổi thay.

Toàn xã hiện có 98% số hộ được sử dụng nước sạch, 97% số hộ sử dụng điện. Đến nay số hộ giàu, khá chiếm hơn 50%. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2005 chiếm khoảng 30%, sau 5 năm thực hiện xây dựng xã văn hóa đến nay chỉ còn 4,2%. Từ khi xây dựng NTM và xây dựng xã điểm văn hóa của huyện, Hàm Trí là xã luôn đi đầu trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là tìm tòi tạo những giống cây, con mới cho hiệu quả cao. Những năm qua, bà con nông dân luôn chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, toàn xã đã sản xuất 42 ha mía, trồng mới hơn 100 ha cây thanh long, 74 ha cây dưa hấu… là những cây trồng chính trên địa bàn xã.

Nhiều hộ gia đình từ chỗ nghèo khó nhưng nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ chân ruộng 1- 2 vụ lúa bấp bênh sang trồng thanh long. Trái thanh long năm 2010 được giá cao nên nhiều gia đình đã trở nên giàu có, nhiều hộ nhờ cây thanh long trúng giá mà thi nhau mua sắm ti vi, xe máy tay ga, tủ lạnh sang trọng.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Bí thư Đảng ủy xã Hàm Trí, nói với chúng tôi: “Từ khi triển khai nghị quyết xây dựng NTM của huyện, qua theo dõi có 100% người dân hưởng ứng cao đề án xây dựng NTM và Hàm Trí trở thành xã văn hóa kiểu mẫu đầu tiên của huyện. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh".

Trong 5 năm qua, nhân dân Hàm Trí đã đóng góp trên 250 triệu đồng để tu sửa, nâng cấp hơn 16 km đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng. Phong trào vệ sinh môi trường nông thôn, Hàm Trí lấy lực lượng Đoàn Thanh niên làm nòng cốt thực hiện. Trong đời sống hàng ngày, nhân dân Hàm Trí luôn đùm bọc lẫn nhau với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, tích cực giúp đỡ nhau, cùng nhau xóa nghèo. Luôn giữ gìn quan hệ bình đắng nam nữ, không để xảy ra các vụ bạo lực trong quan hệ gia đình vợ chồng, con cái với nhau.

Ông Bùi Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hàm Trí phấn khởi cho biết: “Đề án xây dựng NTM ở xã Hàm Trí, đồng thời xây dựng xã văn hóa kiểu mẫu đầu tiên của huyện Hàm Thuận Bắc từ khi triển khai được người dân đồng tình hưởng ứng cao. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, chúng tôi đang tập trung xây dựng một số tiêu chí còn dở dang và nhanh chóng sẽ hoàn thành để Hàm Trí trở thành xã điểm về xây dựng NTM và xã văn hóa kiểu mẫu của huyện và tỉnh”.

ĐỖ KHẮC THỂ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận