Thứ năm, 19/07/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xác ướp 'công chúa vùng cực' còn nguyên tóc, lông mi sau 900 năm

07/08/2017, 14:39 (GMT+7)

Các nhà khoa học Nga phát hiện một xác ướp phụ nữ cao khoảng 1,55m, còn nguyên vẹn tóc và lông mi sau 900 năm bị vùi trong băng tuyết.

 
Sau khi gỡ chiếc kén từ đồng và lông thú dưới lớp băng vĩnh cửu, các nhà khoa học Nga phát hiện một xác ướp phụ nữ vào khoảng thế kỷ 12, Daily Mail hôm 4/8 đưa tin. 
 
Các nhà khoa học cho biết xác ướp nữ khoảng 35 tuổi, chôn cùng ba chục thi thể đàn ông. Thi thể nữ vẫn còn nguyên mái tóc, lông mi và hàm răng, được bảo quản tốt do nằm dưới lớp băng. Màu xanh trên khuôn mặt được cho là bị ảnh hưởng mảnh vụn của chiếc ấm đồng chôn cạnh.
 
Xác ướp được khai quật tại khu nghĩa trang Zeleny Yar gần Salekhard, Nga. Giới khảo cổ cho biết xác ướp là thành viên của một nền văn minh thời Trung cổ, thống trị vùng cực, sống bằng săn bắn và câu cá. Nền văn minh này có liên quan tới văn minh Ba Tư.
 
 
Các nhà khoa học chưa giải thích được tại sao chỉ có một thi thể phụ nữ trưởng thành trong khu nghĩa trang, vốn chỉ dành cho đàn ông. Người phụ nữ này có thể thuộc tầng lớp thượng lưu.
 
Các nhà khảo cổ vẫn chưa rõ tại sao chỉ có duy nhất một bộ hài cốt phụ nữ trưởng thành trong nghĩa trang, vốn trước đó được xác định là chỉ dành cho đàn ông. Cạnh xác ướp có một vài chiếc vòng đeo trên đầu, ngoài ra không có đồ trang sức khác. Thi thể xác ướp không còn nguyên vẹn, trừ phần đầu. 
 
"Phát hiện này làm thay đổi cơ bản nhận định của chúng tôi về nghĩa địa. Trước đây, chúng tôi cho rằng nơi đó chỉ dành cho đàn ông trưởng thành và trẻ em, nhưng giờ đây chúng tôi phát hiện một phụ nữ", nhà khảo cổ học Alexander Gusev ở Trung tâm nghiên cứu Bắc cực, Nga, cho biết.
 
Xác ướp 'công chúa vùng cực'
VĂN VIỆT Theo Daily Mail

Đang được quan tâm

Gửi bình luận