Thứ sáu, 20/07/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xét tuyển NV3: Trường ngoài công lập thắng thế

29/09/2011, 11:18 (GMT+7)

Rất bất ngờ, các trường ngoài công lập đang chiếm thế thượng phong ở giờ chót khi hồ sơ xét tuyển ồ ạt gửi về.

Tưởng như “cuộc chiến” NV3 sẽ là chuyện nội bộ của các trường công lập thì bất ngờ, các trường ngoài công lập lại… chiếm thế thượng phong ở giờ chót khi hồ sơ xét tuyển ồ ạt gửi về. Ở thế ngược lại, các trường công lập còn thừa chỉ tiêu NV3 ở các ngành sư phạm… chính thức trở thành “thảm họa đầu vào” khi hầu hết các ngành chỉ lấy bằng điểm sàn.

“XÉT TUYỂN TRƯỜNG NGOÀI CÔNG LẬP CHO CHẮC ĂN”

Đến nay, trường ĐH DL Hải Phòng đã nhận được hơn 200 hồ sơ, GS Trần Hữu Nghị, hiệu trường nhà trường cũng khá bất ngờ về điều này, ông chia sẻ: “Nhiều phụ huynh và học sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển cho rằng, nộp vào các trường ngoài công lập cho chắc ăn, bởi lẽ, trước đó, nhiều thí sinh đã “nếm trái đắng” khi trượt NV2 ở các trường công lập”.

Theo quan sát của NNVN, tại trường ĐH Nguyễn Trãi, trường này đã gần đủ chỉ tiêu được Bộ GD-ĐT giao. Phụ huynh Nguyễn Thị Thu, có con là Trần Văn Thế chia sẻ: “Việc quyết định nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ngoài công lập được gia đình quyết định khá kĩ, bởi với số điểm 16, thì con tôi khó có thể trượt được. Gia đình tôi cũng tìm hiểu kĩ về các trường ngoài công lập, trường nào dạy và học tốt chứ không quyết định bừa”. Trước đó, thí sinh này đã trượt xét tuyển NV2 vào một trường công lập ở phía Nam.

Tương tự ĐH DL Hải Phòng, ĐH Nguyễn Trãi thì những trường như ĐH Thành Đô, ĐH Thành Tây, ĐH Dân lập Văn Lang, ĐH Duy Tân… đều bội thu hồ sơ, mới chỉ 1 tuần xét tuyển nhưng các trường này đều thu hút được phân nửa thí sinh, trường “đìu hiu” nhất cũng đã tuyển được 1/3 so với chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT giao.

Các nhóm ngành của trường ngoài công lập hút thí sinh vẫn tập trung chủ yếu ở kinh tế, ngoại ngữ, còn các ngành xã hội… vẫn chỉ lác đác một vài hồ sơ.

Ông Nguyễn Quốc Hợp, hiệu trưởng trường ĐH Văn Hiến chia sẻ: “Các trường ngoài công lập như chúng tôi hiện tại thì bớt lo đi một tý, nhưng có điều này, các thí sinh tham gia xét tuyển thế thôi, trúng thì cũng đi học nhưng các năm sau lại thi lại, nếu đậu trường khác lại đi nên hàng năm, số lượng sinh viên cứ vơi đi một ít. Chúng tôi hay gọi là: vui đấy rồi buồn đấy”.

NGÀNH SƯ PHẠM… ĐÌU HIU

Trường ĐH An Giang đang gặp khó ở một loạt các ngành sư phạm, ngành Sư phạm Toán học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Tiểu học và có ngành chỉ mới có một, hai hồ sơ tham gia xét tuyển. Các trường ĐH Đà Lạt, ĐH Huế đều là những trường có truyền thống đào tạo nhưng trong thời điểm xét tuyển NV3, phòng đào tạo các trường đều xác nhận, trường nhận được rất ít hồ sơ, “Nếu không đủ thí sinh thì sẽ đóng cửa ngành”. 

Trường ĐH Tây Bắc và ĐH Thái Nguyên đều xét tuyển NV3 ở một loạt ngành sư phạm, tuy nhiên, phía phòng đào tạo ĐH Tây Bắc cho biết, hiện có một số ngành chỉ mới có 1 đến 2 hồ sơ và rất khó để hoàn thành chỉ tiêu.

Theo quan sát của phóng viên NNVN, hầu hết các ngành sư phạm của ĐH vùng đều lấy bằng điểm sàn, song song, là xét tuyển NV2 và 3. Một số ngành sư phạm tại các trường, nếu xét tuyển đúng điểm chuẩn NV1 chỉ có chưa đầy 10 thí sinh trúng tuyển, cá biệt, ngành như Sư phạm Tin học (ĐH Tây Bắc) chỉ có 3 thí sinh đạt điểm sàn ở NV1.

Tương tự là các ngành khoa học cơ bản, xã hội nhân văn tại các trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội; ĐH Quốc gia TP.HCM); ĐH Thái Nguyên; ĐH Huế; ĐH Đà Nẵng; ĐH Tây Bắc; ĐH Hồng Đức; ĐH Vinh…, hầu hết các ngành đều lấy bằng điểm sàn hoặc trên sàn 1 đến 2 điểm, nhưng đều phải xét tuyển đến NV3 mới mong đủ chỉ tiêu. 

Sau khi kết thúc đợt xét tuyển NV3, sẽ không ngạc nhiên khi những ngành học này được xét vào dạng “thảm họa đầu vào”. Bởi lẽ, đến cả ngôi trường danh giá ĐH Sư phạm Hà Nội cũng chỉ đưa ra mức điểm chuẩn: Sư phạm Tin học: 16; Sư phạm kĩ thuật Công nghiệp: 15; Sư phạm Sinh học: 16,5; Sư phạm Lịch sử: 16,5; Sư phạm Địa lý: 17… thì những trường đào tạo giáo viên khác khó có thể làm được điều kì diệu.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận