Thứ hai, 21/05/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xin hiến một kế này

24/11/2014, 08:54 (GMT+7)

Nói mãi rồi, nhưng vẫn phải nói. Bởi chỉ sợ những cảnh kinh hoàng đó bị các cơ quan có thẩm quyền coi là chuyện… bình thường, rồi chẳng ai quan tâm nữa.

Xin hiến một kế này
Căn nhà biệt thự do con ông Trần Văn Truyền đứng tên tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre xây dựng

Chuyện vợ chồng ông Nguyễn Chua ở Đăk Lăk đu dây qua suối bị rơi xuống bãi đá, khiến chồng chết, vợ ngắc ngoải trong bệnh viện, vừa xảy ra ngày 26/10/2014, thì nay, hơn 200 học sinh tiểu học và THCS xã An Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái lại phải ngày ngày bám dây qua con suối Thia mùa nước lũ.

Nhìn cả chục cháu bé chen nhau trên cái bè nửa nổi nửa chìm, được ghép bằng mấy cây nứa rồi buộc vào một sợi dây căng ngang con suối vừa rộng vừa sâu, nước đang chảy xiết, để kéo cái bè đó sang trường, mà rùng mình.

Nếu chẳng may sợi dây đứt, một vài cháu hoảng loạn khiến cái bè chìm, thì tiếng khóc sẽ vang cả núi rừng.

Sau lúc đó, chắc chắn là từ những người có trách nhiệm ở ngành GT-VT đến lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện đều về, đều “vô cùng đau xót”, và đều xông xáo để giải quyết hậu quả. Nhưng… về làm gì nữa?

Và đây, việc ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, về hưu rồi còn “làm thêm đến thối cả móng chân móng tay” (lời ông Truyền) để có khối tài sản khổng lồ, vừa được đưa ra ánh sáng.

Nào đã lấy của quân đội đến 350 m2 đất để cho con dâu làm kho chứa bia, nhưng vẫn kê khai chưa có đất, có nhà, để được mua ngôi nhà tại phường 1, TP Bến Tre với giá chỉ 270 triệu đồng, trong khi chỉ để sửa chữa ngôi nhà đó, tỉnh đã phải bỏ ra 400 triệu đồng.

Nào xin thuê nhà của TP Hồ Chí Minh rồi lại xin mua ngôi nhà đó (tất nhiên là với giá bèo) cho con gái đem cho thuê. Bản thân ông bây giờ đang ở trong ngôi biệt thự lộng lẫy ba tầng, có diện tích sàn 1.226 m2, tọa lạc trên diện tích đất 16.000 m2 do con trai đứng tên ở xã Sơn Đông, TP Bến Tre.

Những khối tài sản khổng lồ đó, là do ông Trần Văn Truyền “thiếu gương mẫu” (từ dùng trong Kết luận thanh tra của UBKT Trung ương) mà có, chứ hoàn toàn không phải chúng có được là do ông đã phải “làm thêm đến thối móng tay móng chân”. Và Ban Bí thư đã chỉ đạo thu hồi một phần khối tài sản đó.

Nền kinh tế đất nước như quả bóng. Nhưng mỗi đồng chí “thiếu gương mẫu” như ông Trần Văn Truyền đã chích vào nó một mũi kim, khiến nó đang xẹp lép dần, trở thành kiệt quệ đến mức những nhà quản lý đất nước không sao có nổi một vài trăm tỷ để giải quyết dứt điểm nạn đu dây, bám dây qua suối trên cả nước.

Vậy thì xin hiến một kế thế này: Hãy tìm ra thật nhiều những đồng chí “thiếu gương mẫu” như ông Truyền (việc đó chắc không khó khăn gì), thu hồi tất cả những tài sản có được nhờ “thiếu gương mẫu” đó lại, đem bán đấu giá. Thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông là bán lấy tiền giải quyết nạn đu dây, bám dây trên cả nước.

Làm như vậy, chắc chỉ dăm bữa nửa tháng sẽ xong. Rất nhiều người chưa có nhu cầu sử dụng đất, sở hữu nhà, nhưng rất có thể họ sẽ tham gia đấu giá, vì những cây cầu và những mạng người.

Giá trị của mỗi cây cầu, kể cả có phải phần trăm phần nghìn đi chăng nữa, cũng chỉ tỷ bạc là cùng. Chỉ riêng việc thu hồi một phần tài sản của ông Truyền, cũng “đánh bay” vài ba chục cái cầu như vậy.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận