Thứ năm, 24/05/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xơ xác Quy Nhơn

30/11/2014, 10:48 (GMT+7)

Thông tin ban đầu PV NNVN ghi nhận được vào sáng 30/11, ít nhất đã có 3 chiếc tàu đánh cá của ngư dân Quy Nhơn bị sóng gió đánh chìm. 

Từ 24 giờ đêm 29/11 đến 1 giờ sáng 30/11 trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) có gió giật mạnh, hàng loạt cây xanh cổ thụ trên các đường phố bị trốc gốc, ngã đổ nằm la liệt. Thông tin ban đầu PV NNVN ghi nhận được vào sáng 30/11, ít nhất đã có 3 chiếc tàu đánh cá của ngư dân Quy Nhơn bị sóng gió đánh chìm. Nhà máy SX của Cty TNHH Việt Úc bị lốc xoáy đánh sập hoàn toàn.

Theo ghi nhận của PV NNVN, dọc các tuyến đường nội thành Quy Nhơn: Bạch Đằng, Phan Đình Phùng, Lê Duẩn, Cần Vương, Đô Đốc Bảo, Trường Chinh… cây xanh bị gió “bứng” gốc gây ngã đổ rất nhiều.

Theo cho biết của ông Đỗ Đình Phương, GĐ Cty TNHH Cây xanh và chiếu sáng đô thị TP Quy Nhơn , trong số đó có 15 cây thuộc loại cổ thụ.

Sáng 30/11, Cty đã huy động toàn bộ công nhân gồm 400 người ra quân dọn dẹp, đó là chưa nói đến 1 đội được cắt trực suốt đêm 29/11 đến sáng 30/11 để giải phóng những cây ngã giữa đường nhằm bảo đảm thông suốt giao thông nội thành.

Một trụ điện ở thị trấn Diêu Trì (Tuy Phước) bị gió xô ngã và 1 số hệ thống điện khác bị hư hỏng khiến 1 số khu vực bị mất điện cục bộ. Cũng vì không có điện bơm nước nên 1 số khu vực ở các huyện lân cận và TP Quy Nhơn bị mất nước kéo dài đến sáng 30.

Đến 9 giờ 30/11, liên lạc qua điện thoại với ông Trần Tiến Dũng, Phó GĐ Cty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Định, chúng tôi được biết, hiện 6 giếng nước ở khu vực Diêu Trì (Tuy Phước) đã khắc phục xong.

Tuy nhiên, 9 giếng nước ở khu vực Tân An (TX An Nhơn), 4 giếng ở phía Nam sông Hà Thanh thuộc KCN Phú Tài (TP Quy Nhơn) do chưa có điện nên chưa hoạt động lại được. “Một nguyên nhân khác gây mất nước là do cây xanh ngã đổ tác động đến đường ống dẫn nước nên không dẫn nước đi được”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn), cho biết: “Đó là những phương tiện có công suất nhỏ chuyên đánh bắt gần bờ của các ông Nguyễn Đức Lợi, Nguyễn Dậu và Phạm Văn Trường cùng ở KV9, Hải Minh bị sóng gió đánh chìm trong đêm 29/11”.

Ở xã đảo Nhơn Châu, trường THCS Nhơn Châu bị gió xô sập 15m tường rào, đến 9 giờ sáng 30/11, tuyến giao thông đường thủy từ Nhơn Châu đi TP Quy Nhơn không lưu thông được. Nguyên nhân do sóng biển quá lớn nên chính quyền địa phương cấm không cho dân ra biển khai thác thủy sản và đi về Quy Nhơn.

Từ chiều 29/11, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có mặt tại xã Nhơn Hải để trực tiếp chỉ đạo di dời khẩn cấp 165 hộ dân sống cạnh mép biển nên đã tránh được thiệt hại về người. Tại xã Nhơn Lý, cũng theo ông Dũng cho biết, tuyến kè biển mới được xây dựng đã bị sóng lớn đánh sạt lở nặng một đoạn dài 300 - 400m.

Đặc biệt, tại Cty TNHH Việt Úc, đơn vị chuyên SX giống thủy sản đóng trên địa bàn xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ trong đêm 29/11 đã bị 1 cơn lốc xoáy tấn công trực diện làm sập nguyên nhà máy SX, thiệt hại chưa tính toán được.

Một số hình ảnh NNVN ghi được vào sáng 30/11 tại TP Quy Nhơn:

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận