Thứ sáu, 25/05/2018 06:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xóa bỏ không khí chểnh mảng trước tết và sau tết

21/12/2016, 06:30 (GMT+7)

Tết âm lịch đang đến rất gần. Trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, chuyện tết nhất đã xuất hiện dày đặc.

Tết âm lịch là cái tết lớn nhất, quan trọng nhất đối với người Việt, có thời gian nghỉ dài nhất. Vì thế mà năm nào cũng như năm nào, tại các cơ quan công quyền, các công sở, cái không khí chểnh mảng trước tết và sau tết vẫn cứ lặp đi lặp lại.

Bắt đầu từ 20 tháng Chạp trở đi, rất nhiều cơ quan đã vắng tanh hoặc chỉ lác đác người làm việc. Người ta còn lo tết. Cán bộ, nhân viên còn bận tranh thủ xoay xở kiếm thêm thu nhập để có cái tết mỹ mãn nhất, còn bận săn hàng độc, hàng lạ để ăn tết, chơi tết và biếu tết. Thủ trưởng còn bận toan tính, cân đối các nguồn để lo cho anh em trong cơ quan một cái tết tươm tất nhất có thể.

Đến bất cứ phòng, ban nào cũng chỉ thấy rộ lên toàn những chuyện tết, những nào là ước thu nhập bao nhiêu, chi tiêu những gì, quà biếu bên nội những gì, biếu bên ngoại những gì, biếu cấp trên những gì (năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị cấm việc biếu xén quà tết cho cấp trên, nhưng không hiểu mối lo biếu quà cho “sếp” có còn không? Và không biết có thủ trưởng nào ngóng cấp dưới mang quà đến không, ước tết này thu nhập bao nhiêu nữa không?), rồi thì cuối cùng là ăn gì, uống gì, mặc gì, chơi gì, ở đâu... Mọi công việc gần như gác lại để lo tết. Người dân nào có việc, đừng dại mà đến vào những ngày đó.

Cứ tất bật, cứ xoay như đèn cù, cứ căng thẳng lo toan suốt những ngày đó, để rồi sau mấy ngày ăn tết, chơi tết, tất cả đều mệt nhoài, đều rệu rã, gân cốt như chùng cả xuống. Những ngày đầu đến cơ quan, không khí tết vẫn còn tràn ngập, nào chúc tết, nào liên hoan khai xuân, rồi nào cơ quan cấp trên mời, cơ quan cấp dưới mời đến “uống với nhau chén rượu mừng xuân”. Công việc, hẵng gác lại đó cái đã, vội gì?

Chưa hết, “Tháng giêng là tháng ăn chơi/ Tháng ba cờ bạc, tháng hai hội hè”. Sau tết, là hàng loạt lễ hội, lễ hội nào cũng lớn, cũng tưng bừng, cũng náo nhiệt. Mỗi năm mới có một lần, hãy tranh thủ cái đã. Thế nên, sau tết, không ít trường hợp cơ quan “đóng cửa cả ngày”, vì cả cơ quan còn “bận” đi lễ, đi hội.

Cái “không khí” trước và sau tết đó, đã gây hại cho nền kinh tế không nhỏ. Mọi công việc đang như dòng nước chảy bỗng bị chặn lại, ách lại. Người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi, phải đi lại, tốn kém không biết bao nhiêu mà kể.

Việc xóa bỏ cái không khí chểnh mảng trước tết và sau tết là vô cùng cần thiết, thậm chí trở thành cấp bách. Chính vì thế mà lời yêu cầu của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đối với các cơ quan công quyền của thành phố “Phải xóa bỏ tâm lý làm việc theo tết, cuối năm thì chuẩn bị tết, đầu năm thì hội hè, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân làm việc”, đã nhận được sự tán thưởng rất nhiệt tình của giới doanh nghiệp, không chỉ của riêng TP Hồ Chí Minh, mà còn trên cả nước.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận