Theo Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II, Hàn Quốc hiện đã chính thức mở cửa cho nhập khẩu trái xoài Việt Nam sau một thời gian dài xem xét các thủ tục.
Như vậy, sau thanh long, xoài là trái cây thứ hai được xuất khẩu trực tiếp vào Hàn Quốc. Cũng như xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, Úc, New Zealand…, Hàn Quốc yêu cầu Việt Nam phải xử lý nhiệt với trái xoài trước khi xuất khẩu.
Ông Nguyễn Hữu Đạt - GĐ Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II cho biết, trong quá trình khảo sát các vườn trồng xoài ở vùng ĐBSCL, đoàn chuyên gia Hàn Quốc rất hài lòng về giải pháp bao trái đang được nhà vườn ở đây áp dụng. Biện pháp này giúp hạn chế sâu bệnh gây hại trên trái, đồng thời giúp tránh tồn dư thuốc BVTV trong trường hợp có sử dụng.
Theo ông Đạt, các nhà vườn và DN Việt Nam cần chú ý chọn giống xoài đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng Hàn Quốc bởi hiện có rất nhiều loại xoài của Thái Lan, Indonesia, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc) đang có mặt tại nước này.