Thứ hai, 21/05/2018 10:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xót xa cụ bà lượm ve chai, lo mua quan tài cho con

19/05/2017, 06:40 (GMT+7)

Vào cái tuổi xế chiều nhưng hàng ngày cụ Hạnh còn phải đi nhặt từng vỏ chai nhựa, túi ni lông để lo miếng ăn cho người con trai nay đã ngoại tứ tuần đang nằm “chờ thần chết” đến đưa đi. 

10-15-19_nh-1
Ngoài thời gian đi nhặt ve chai thì bà Hạnh phải chăm lo từng miếng ăn và sinh hoạt cho người con bạo bệnh

Nỗi lo âu lớn nhất cuộc đời của bà cụ là lỡ ngày “lá xanh rụng” bà chẳng có nổi cái quan tài đưa tiễn con trai mình.  

Lượm ve chai, nuôi con ung thư giai đoạn cuối

Mới tới đầu ngõ 11, kiệt 31, đường Hồ Đắc Di, phường An Cựu, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) hỏi nhà bà Võ Thị Hạnh (68 tuổi), làng trên xóm dưới ai cũng biết vì gia đình bà có hoàn cảnh quá đặc biệt; hơn nữa, bà lại đang một mình nuôi con trai 45 tuổi bị bệnh ung thư mấy năm nay.

Tại ngôi nhà nhỏ số 22, rộng khoảng hơn chục mét vuông, bà Hạnh đang chăm chút từng muỗng cháo cho người con trai tong teo nằm trên cái giường tre cũ kĩ, đó là anh Lâm Thanh Hùng (45 tuổi). Anh Hùng đang bị bệnh ung thư đường ruột giai đoạn cuối.

Ở cái tuổi bóng đã xế mà hàng ngày từ lúc mặt trời ló rạng cho đến khi màn đêm buông xuống bà Hạnh đi dọc đường lượm vỏ ve chai, túi ni lông kiếm sống cho mình và cho người con trai bị bệnh tật.

Theo lời kể của bà Hạnh thì anh Hùng cũng đã từng có một gia đình ấm cúng như người ta. Nhưng cái đói cái nghèo đã khiến hạnh phúc đơn sơ của anh không được trọn vẹn. Sau khi có với nhau 2 đứa con thì vợ anh Hùng bỏ nhà ra đi, cảnh gà trống nuôi con thơ và mẹ già yếu với mức thu nhập ít ỏi từ nghề công nhân đi hút bồn cầu, khiến cái nghèo đói, túng quẫn cứ đeo gia đình này.

Tưởng chừng cuộc sống sẽ được bù đắp cho anh, nhưng khi đứa con đầu lớn lên thiếu vòng tay yêu thương cũng như sự giáo dục từ gia đình nên đi theo bạn bè xấu để rồi dính vào vòng lao lý.

Nỗi buồn gia đình chưa nguôi ngoai thì ngang trái cuộc đời lại tiếp tục giáng xuống với anh khi anh mắc căn bệnh hiểm nghèo. Giờ anh Hùng với hình hài còn da bọc xương nằm chờ chết. Hàng ngày từ miếng ăn, cho đến sinh hoạt anh chỉ trông chờ vào người mẹ già gần 70 tuổi.  

Sợ ngày “lá xanh rung xuống”

Hàng ngày bà Hạnh phải lặn lội đi nhặt ve chai từ sáng đến tối, với sức già của bà, may mắn lắm thì được khoảng 3 - 4 chục ngàn. Đồng tiền ít ỏi kiếm được bà phải lo chạy bữa cho hai mẹ con qua ngày chưa đủ nên tiền thuốc thang cho anh Hùng cũng bữa có bữa không. Có những lúc không có tiền bà phải lấy gạo nấu cháo hai mẹ con ăn qua ngày.

Gần đây, phần vì chân tay yếu đi, phần vì lo chăm sóc người con bệnh nan y, nên bà cũng đã nghỉ đi lượm ve chai mà ở nhà dựa vào mấy đồng trợ cấp xã hội và sự giúp đỡ của người thân, bà con hàng xóm. “Tại bệnh viện thì bác sĩ bảo đưa nó về cho ăn uống đi chứ bệnh giai đoạn cuối rồi không thể cứu chữa được nữa. Trong khi đó tiền chạy chữa cho con cũng đã khiến gia đình kiệt quệ rồi”, bà Hạnh rầu rĩ.

Thương con nhưng lực bất tòng tâm, ở vào cái tuổi gần đất xa trời, bà chỉ ước mong sao khi con mình nhắm mắt xuôi tay mình có thể lo cho con được trọn vẹn. “Thằng Hùng sống không được mấy ngày nữa, mệ lo hắn chết mệ không có tiền mua quan tài để mà chôn cất nó”, nói chưa dứt lời hai hàng nước mắt đã lăn dài trên gò má nhăn nheo của bà.

Bà Hồ Thị Thùy Nhung, Phó Chủ tịch UBND phường An Cựu (TP Huế) cho hay: “Đây là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vừa rồi phường cũng đã xây tặng cho gia đình bà căn nhà tình thương, dành sự quan tâm đặc biệt tới bà. Khi anh Hùng lâm bệnh nặng, phường cũng đã nhiều lần cử cán bộ xuống thăm hỏi và có những suất quà để động viên”.

10-15-19_nh-2
Bà Hồ Thị Thùy Nhung, Phó Chủ tịch UBND phường An Cựu (TP Huế) cho biết hoàn cảnh nhà bà Hạnh đang rất cần giúp đỡ

Rời căn nhà nhỏ, cứ nghe văng vẳng giọng bà Hạnh dỗ con trai tuổi đã “ngoài tứ tuần” mà như dỗ một đứa trẻ thơ “ăn đi, ăn miếng đi con…”, lòng tôi như thắt lại.

Ở cái tuổi như ngọn đèn treo trước gió, chẳng biết tắt lúc nào; cái tuổi đó đáng được con cháu săn sóc, phụng dưỡng nhưng bà Hạnh thì ngược lại. Hơn bao giờ, gia đình bà Hạnh đang cần những vòng tay nhân ái giúp bà vượt qua hoàn cảnh éo le của cuộc đời.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về địa chỉ: Bà Võ Thị Hạnh, số nhà 22, ngõ 11, kiệt 31, đường Hồ Đắc Di, phường An Cựu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

TIẾN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận