Chủ nhật, 22/07/2018 08:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuân ấm Tuyên Quang

24/01/2013, 16:13 (GMT+7)

Trong cái lạnh sương sớm ban mai của huyện vùng cao, những gương mặt của các hộ nghèo còn hốc hác với bao nỗi âu lo, vậy mà chỉ sau vài phút, gương mặt rạng ngời khác lạ.

Trong cái lạnh sương sớm ban mai của huyện vùng cao Lâm Bình, những gương mặt của các hộ nghèo còn hốc hác với bao nỗi âu lo, vậy mà chỉ sau vài phút, khi tay họ xách túi quà Tết, gương mặt rạng ngời khác lạ.

Đó là hình ảnh chúng tôi ghi nhận khi theo đoàn công tác của Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tặng quà cho hộ nghèo và gia đình chính sách ở hai huyện vùng cao Lâm Bình và Nà Hang (Tuyên Quang).

Cầm gói bánh trong túi quà Tết, bà La Thị Cậu 62 tuổi ở thôn 10 xã Thổ Bình nâng niu hộp bánh trên tay và bảo, từ nhỏ tới già có bao giờ được cầm gói bánh to và ngon như thế này đâu. Cái nghèo cứ đeo bám mãi gia đình tôi, nhà có 4 khẩu, chỉ có 1 bung ruộng (1.000 m2), ngoài ra không có đất màu, không có trâu cày kéo. Chồng mất sớm, nhà chỉ có 3 mẹ con, hai cháu lớn ở độ tuổi lao động muốn đi làm thêm nhưng trong xã chẳng có ai thuê mướn, nên chỉ giúp mẹ trồng cấy lúa chứ chả có thu nhập gì thêm.

Chị Nguyễn Thị Mát là người Tày ở thôn Khiêng Luông, xã Bình An tâm sự, nói đến nghèo thì tôi không lạ, nhưng ở tình cảnh hộ nghèo tôi mới thấu hiểu vài năm gần đây. Cũng do gia cảnh éo le từ hộ khá giàu, nhưng khi chồng chị (anh Hoàng Văn Độ) bị ốm, gia đình đã bán đi 4 con trâu mộng, 2 xe máy và vay ngân hàng 10 triệu đồng để đưa chồng đi chữa bệnh. Qua 4 năm chạy chữa từ bệnh viện huyện đến bệnh viện tỉnh rồi về các bệnh viện Hà Nội mới phát hiện ra anh Độ bị ung thư gan và mất năm 2009. Do căn bệnh hiểm nghèo, anh ấy ra đi trong đớn đau về thể xác, nhưng hậu quả để lại cho những người còn sống như mẹ con tôi cũng cơ cực cả về vật chất lẫn tinh thần. Nợ lần chồng chất mọi vật dụng trong nhà rủ nhau ra đi, mọi thứ còn lại trong nhà chả có gì bán được. Hôm nay được nhận xuất quà của Quỹ Thiện Tâm, gia đình tôi biết ơn Tập đoàn nhiều lắm. Trong suất quà Tết có bánh có tiền, gia đình tôi bớt được khốn khó trong 3 ngày tết.

Ông Ma Công Ín, gần 70 tuổi, ở thôn Nà Cỏn cho biết, trước đây tôi có 20 năm công tác trong quân ngũ, khi xuất ngũ về với vợ con không phải hộ nghèo. Nhà tôi đã từng có 9 con trâu, chiếc xe máy 82 mua đập hộp tại cửa hàng, thế mà cái nghèo lại kéo đến lúc nào. Khi trâu bị bệnh chết hàng loạt, hai con trai lớn lấy vợ, nhà có ít ruộng chia hết cho con, còn đứa con gái lấy chồng ở tận Hải Phòng, hai vợ chồng già sống bằng nguồn tiền trợ cấp của tôi vừa đủ. Ấy vậy mà 4 năm trước đây đứa con gái bỏ chồng, đưa về cho hai vợ chồng già 2 cháu ngoại đang tuổi ăn tuổi học, nên số tiền trợ cấp hơn 1 triệu của tôi trước đây chia hai người, thì nay phải chia cho 4 người. Có được xuất quà này, tôi biết ơn nhà tài trợ đã chia sẻ cái khó của hộ nghèo, nhất là đứa cháu ngoại mới 5 tuổi, được gói quà này hẳn nó sung sướng lắm.

Tại điểm trao quà Lăng Can, Giàng Seo Tùng (thôn Trại Bò, xã Xuân Lập) có mặt từ rất sớm, Tùng bảo nhà mình cách đây 13 km đường rừng. Một tuần trước được Trưởng thôn đưa phiếu đến nhà, nói hôm nay đi nhận quà tại trung tâm huyện. Cái bụng mừng lắm, suốt đêm không sao ngủ được. Vợ chồng bảo nhau thức dậy từ 3h sáng đi bộ ra điểm để nhận quà, ra tới nơi thì cũng đúng tới giờ phát quà, mà không riêng chỉ thôn mình đâu mà bà con ở thôn khác cũng tới đông lắm, trong bụng ai cũng vui mừng lắm vì Tết năm nay có tiền mua thịt gói bánh trưng rồi.

Đang dở câu chuyện với Tùng, chúng tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy một ông cụ đi chầm chậm từ xa tới gần bàn phát quà, quần áo lấm bẩn toàn bùn đât. Ông nói, tôi tên là Lương Văn Chăn, (thôn Lũng Giềng, xã Xuân Lập) trưởng thôn bảo tôi hôm nay tới đây để nhận quà. Nhà có 2 vợ chồng già, năm nay đều 80 tuổi, Dậy từ rất sớm và đi bộ từ nhà ra đến nửa đường thì gặp xe công nông trở củi nên xin đi nhờ mới ra tới đây. Trong lòng vui lắm, chằng biết nói gì là cảm ơn nhà tài trợ đã quan tâm tới những người dân nghèo như chúng tôi.

Tại buổi lễ trao quà cho hộ nghèo, anh Vi Văn Sự, Chủ tịch UBND xã Thổ Bình (Lâm Bình) đã thay mặt những hộ nghèo trong xã cảm ơn Tập đoàn, cảm ơn Báo Nông nghiệp Việt Nam phát huy truyền thống tương thân tương ái, sưởi ấm tình người và chia sẻ giúp đỡ hộ nghèo.

Thổ Bình là xã có địa hình như chiếc thuyền nan, hai bên là vách đá dựng đứng, hai đầu là đèo dốc cao. Cái địa hình lòng chảo ấy, người dân có đủ lương thực không đói là mừng còn phát triển kinh tế quả là khó khăn vì ngoài các khu ruộng trũng phần còn lại là núi đá và rừng phòng hộ. Xã có 1.241 hộ với 5.257 khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, thì có tới 708 hộ nghèo chiếm 57% số hộ trong xã. Tuy nhiên so với năm 2011, số hộ nghèo đã giảm được 6% hộ nghèo. Trong cái khó khăn của nền kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo cao nay được hộ trợ suất quà trị giá 500 nghìn đồng (trong đó có 400 nghìn đồng tiền mặt, còn lại là bánh, kẹo) đã giảm bớt nhọc nhằn cho người dân chúng tôi.

Huyện Lâm Bình có 8 xã, 75 thôn, có 4.163 hộ nghèo trên tổng số 6.796 hộ (chiếm 61,26%). Để giảm tỷ lệ hộ nghèo vào những năm tới, huyện tập trung vào 2 nhiệm vụ trọng tâm là: Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các hộ nghèo và tập trung vào phát triển sản xuất trong đó chú trọng vào lĩnh vực chăn nuôi.

Tại huyện Na Hang, ông Nguyễn Văn Truyền, phó Chủ tịch UBND huyện tâm tình: Ông cha ta đã có câu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Từ tấm lòng hảo tâm của Tập đoàn đã giúp bà con ta một phần khó khăn trong dịp Tết Quý Tỵ. Tuy nhiên, tôi rất mong bà con mình khi nhận được xuất quà hôm nay, sang năm không phải đến đây nhận quà mà thay bằng báo cáo kết quả sản xuất của gia đình tăng thêm nhiều lần so với xuất quà mà bà con nhận ngày hôm nay. Hết năm 2012, ở 12 xã và thị trấn, tỷ lệ hộ nghèo còn 42,2%. Tiếp tục chương trình giảm hộ nghèo trên địa bàn huyện bằng việc khai thác tiềm năng, đẩy mạnh sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn.

Đến với các xã ở hai huyện vùng cao trong mùa đông giá lạnh, được tận mắt thấy sự xúc động của bà con nhận những suất quà từ Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam trao tặng, chúng tôi thấy tình người nơi đây như ấm lại. Anh Nguyễn Trọng Xuân, chuyên viên thuộc Tập đoàn Vingroup cho biết, trong 1.500 suất quà giúp đỡ hộ nghèo ở hai huyện của tỉnh Tuyên Quang, ngoài nguồn vốn quỹ có cả tiền đóng góp từ 3 đến 5 ngày phép được hưởng lương của cán bộ công nhân viên trong tập đoàn hiến tặng. Tổng giá trị của số quà trao tặng cho 15 xã thuộc hai huyện là 750 triệu đồng. Để chia sẻ với các hộ nghèo, tăng thêm niềm vui trong ngày Tết cổ truyền Quý Tỵ, đội ngũ cán bộ chúng tôi đã có nhiều người tình nguyện đến các xã khó khăn để trao suất quà đến tận tay cho các hộ nghèo.

Dưới đây là một vài hình ảnh tại buổi trao quà tại hai huyện vùng cao Lâm Bình và Nà Hang:

DUY HÙNG - THU HẰNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận