Thứ năm, 19/07/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuất hiện chủng virus lở mồm long móng Sero type A

17/09/2013, 09:59 (GMT+7)

Đây là một type mới, mức độ lây lan nhanh, gây vết thương lở loét nhiều.

Ngày 16/9, ông Nguyễn Thành Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Nam cho biết, sau khi gửi kết quả đi xét nghiệm tại Cơ quan Thú y vùng 6 đã phát hiện virus lở mồm long móng (LMLM) ở 3 thôn Tà Ơn, A Pát, Bhốc lố, xã A Vương, huyện Tây Giang có kết quả là vi rút Sero type A. Đây là một type mới, mức độ lây lan nhanh, gây vết thương lở loét nhiều.

Theo ông Nam, type A đã xuất hiện ở Quảng Nam trước năm 1999 nhưng từ đó đến nay không xuất hiện trở lại. Hàng năm trên địa bàn Quảng Nam dịch LMLM xuất hiện thường xuyên, tuy nhiên virus gây bệnh LMLM là type O.

Cán bộ Thú y đang phòng chống dịch LMLM

Dịch bệnh xảy ra tại xã A Vương, Chi cục Thú y tỉnh đã cử 3 cán bộ, bên cạnh đó có 5 cán bộ trạm thú y, cán bộ phòng NN-PTNT và UBND huyện Tây Giang. Ngành thú y Quảng Nam đã cấp 1.000 liều vắc xin (500 liều vắc xin đa type, 500 liều type O) và 240 lít hóa chất. Cho đến nay tình hình tạm lắng lại so với mấy ngày trước.

Thống kê đến ngày 16/9, có 86 con mắc bệnh, trong đó có 3 con đã chết; 27 con đã khỏi bệnh. Hiện lực lượng thú y cũng đã tiêm phòng được 278 con.

PV NNVN đặt câu hỏi: Mặc dù dịch bệnh xảy ra hôm 3/9 nhưng đến nay công tác tiêm phòng chậm trễ như vậy? Ông Nam cho rằng, ở các xã huyện Tây Giang bà con thường nuôi bò thả rông, để tiêm được vắcxin là đều không đơn giản. Bởi bò rất nhát, ngoài ra thời điểm này thời tiết ở Tây Giang sáng nắng, chiều mưa. Do đó, mọi công tác tiêm phòng phải kết thúc từ 12h trưa nên mỗi ngày chỉ tiêm được vài chục con.

“Hiện Việt Nam không nhập vắc xin type A mà chỉ có vắc xin O và đa type. Chúng tôi đang tiêm vắc xin đa type phòng chống cho đàn gia súc tại huyện Tây Giang”, ông Nam nói.

Được biết, năm nay Bộ NN-PTNT cấp cho Quảng Nam 183 ngàn liều vắc xin đa type và type O. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Quảng Nam xuất hiện dịch LMLM ở huyện Đông Giang, Duy Xuyên... Tại những nơi này chủng vi rút gây bệnh là type O.

“Vắc xin Bộ cấp thì không thiếu nhưng các huyện triển khai tiêm không đạt. Nguyên nhân là bò thả trên rừng, hầu hết họ không đưa bò về nên khó tiêm phòng. Còn đồng bằng, người dân chủ yếu nuôi bò cái và có chửa, do đó bà con sợ tiêm phòng thì bị sẩy thai nên không tiêm”.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận