Thứ tư, 23/05/2018 10:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xúc động những tấm gương bình dị mà cao quý

12/05/2017, 08:01 (GMT+7)

Ban Tuyên giáo Trung ương và Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm Những tấm gương bình dị và cao quý trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5-2017) và sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm Những tấm gương bình dị và cao quý trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

nh-2-2172235219
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tham quan triển lãm

Nội dung triển lãm gồm 2 phần. Phần 1 có chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta.

Với những hình ảnh, hiện vật có tính khái quát, mở đầu triển lãm nhằm khẳng định việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ đã được Đảng và Nhà nước ta phát động ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời với phong trào thi đua “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”! Trong các phong trào thi đua đó, hàng ngàn tập thể và cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã ra sức thi đua trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần vào việc xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn.

Phần 2 của triển lãm có chủ đề Những tấm gương bình dị mà cao quý. Những tấm gương trong lĩnh vực xây dựng và phát triển kinh tế; trong lĩnh vực văn hóa - xã hội và xây dựng Đảng; trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Với gần 300 tài liệu hiện vật, triển lãm nêu rõ việc học và làm theo gương Bác đã được phát động từ ngay sau khi Bác qua đời và giới thiệu tới người xem 127 tấm gương điển hình tiên tiến (127 tương ứng với con số kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh) gồm 61 tập thể và 66 cá nhân được lựa chọn từ gần 400 tấm gương đã được Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố, Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy ngoài nước, Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị - Bộ Công an, lựa chọn và tôn vinh.

Mỗi hình ảnh, bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, hết lòng hết sức vì lợi ích của cộng đồng, vì sự bình yên, phồn vinh của đất nước.

Giữa thời bình, vẫn có những người vợ đau đáu nỗi lo chồng sẽ đi làm nhiệm vụ và không bao giờ trở về nữa. Đó là câu chuyện về đại úy Lê Kiếm Sơn luôn phải ẩn mình để làm nhiệm vụ. Vào nghề trinh sát đặc nhiệm chống tội phạm ma túy chưa đầy 3 năm, đại úy Lê Kiếm Sơn (Phó đội trưởng Đội đặc nhiệm, phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã lập hàng loạt chiến công lớn, trở thành khắc tinh của những tên tội phạm ma túy khét tiếng và các đối tượng hình sự.

Với tính chất nghề nghiệp, đại úy Sơn thường xuyên phải đối mặt với hiểm nguy. Nhưng với bản lĩnh của mình cùng gan dạ, thông minh, nhạy bén, lại tinh thông võ thuật, anh đã lần lượt “hạ đo ván” nhiều tội phạm sừng sỏ. Tuy nhiên, tính chất công việc vô cùng nguy hiểm, để gia đình khỏi lo lắng, anh luôn buộc mình phải nói dối, anh gọi đó là “nói dối như cơm bữa”. Đôi lúc đi làm, vợ có gọi thì bảo anh đang ngồi uống cà phê với bạn. Đi đánh án ở tận nước ngoài, nói dối vợ con là anh đi tập huấn. Thậm chí, có lúc máy nằm ngoài vùng phủ sóng cả tuần liền.

"Với vợ tôi, cô ấy đã quen với việc tôi “mất tích” không lý do. Có khi cả tháng không liên lạc được với gia đình, tôi trở về cô ấy ôm chầm lấy và khóc “em tưởng anh chết rồi”, đại úy Sơn tâm sự...

Không chỉ giới thiệu, tôn vinh những tấm gương người tốt, việc tốt, triển lãm còn góp phần chuyển tải thông điệp một cách sâu sắc hơn về tiếp tục đẩy mạnh, nghiên cứ, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó mỗi người có thể tự tìm ra cho mình những phương pháp học tập và làm theo bác một cách thiết thực nhất.

Triển lãm khai mạc ngày 11/5 và mở cửa đến tháng 7/2017.

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận