Thứ sáu, 27/04/2018 12:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuống đồng cùng 'Hạt ngọc trời'

13/02/2017, 08:34 (GMT+7)

Lễ hội xuống đồng cùng “Hạt ngọc trời” vừa diễn ra tại cánh đồng thuộc nông trường Bình Minh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình vào sáng ngày12/2 thật ý nghĩa.

Ở đó, cả doanh nhân, quan chức đều lội ruộng và cấy lúa cùng nông dân.

Theo Ban tổ chức, lễ hội xuống đồng với mong muốn cầu mùa có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người nông dân.

18-10-52_bi-thu-tu-ninh-binh-dnh-trong-khi-hoi-le-hoi-xuong-dong-cung-ht-ngoc-troi Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh đánh trống khai hội Lễ hội xuống đồng  

Trong tiết trời lập xuân, khởi đầu cho một năm mới, tổ chức lễ xuống đồng không chỉ là mong cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt mà còn là hoạt động sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng, thổi nguồn sinh lực mới cho bà con nông dân địa phương hăng hái thi đua sản xuất, làm giàu cho gia đình và quê hương, đất nước.

Lễ hội xuống đồng do Cty CP Lộc Trời miền Bắc và Cty TNHH MTV Bình Minh phối hợp tổ chức. Theo bà Nguyễn Thị Hoa, Giám đốc điều hành Cty CP Lộc Trời miền Bắc, Lễ hội Xuống đồng cùng “Hạt Ngọc Trời” năm nay của huyện Kim Sơn, ngoài nghi lễ cúng trời đất và Thành hoàng làng để tưởng nhớ và tri ân các bậc tiền nhân xưa đã có công khai hoang lập đất, tổ chức thi cấy tay và các trò chơi dân gian, Ban tổ chức Lễ hội đã đẩy mạnh hoạt động trình diễn phương pháp, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hiện đại với sự tham gia hướng dẫn và đồng hành cùng bà con nông dân của các “kỹ sư 3 cùng” thuộc Cty CP Lộc Trời miền Bắc.

Trước đó, ngày 11/1, Cty CP Lộc Trời miền Bắc và UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là sự kiện quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả SXNN, cải thiện đời sống của người nông dân và góp phần xây dựng nông thôn mới, thay đổi tư duy về nông nghiệp của người dân huyện Kim Sơn.

Với thoả thuận hợp tác đặc biệt này, Cty CP Lộc Trời miền Bắc sẽ xây dựng định hướng, chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn mới theo mô hình SXNN theo chuỗi giá trị, ứng dụng KHCN tiên tiến, cung cấp vật tư nông nghiệp, sản xuất theo hướng chuỗi giá trị hàng hóa và hướng tới sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Trực tiếp lội ruộng cùng cấy lúa với nông dân tại cánh đồng của nông trường Bình Minh, bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình kỳ vọng lễ hội xuống đồng hôm nay sẽ mở đầu cho một vụ mùa mới, trở thành một sinh hoạt văn hoá quan trọng, một di sản văn hóa tinh thần mà các thế hệ người Việt chúng ta kế thừa và phát huy.

18-10-52_b-nguyen-thi-thnh-bttu-ninh-binh-loi-ruong-cy-lu-cung-nong-dn Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, lội ruộng cùng cấy lúa với nông dân  

Theo bà Thanh, việc Cty CP Lộc Trời miền Bắc và Cty TNHH MTV Bình Minh phối hợp tổ chức lễ hội xuống đồng là phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp.

Bà Thanh cho rằng, các hoạt động của lễ hội thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhằm tri ân các bậc tiền nhân xưa - Những người đã có công khai hoang lập đất. Cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt; góp phần lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, thổi nguồn sinh lực mới cho bà con nông dân địa phương hăng hái thi đua lao động sản xuất, là sợi dây liên kết tình làng nghĩa xóm.

Tỉnh ủy Ninh Bình có Nghị quyết 05 và HĐND tỉnh có Nghị quyết 37 về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững.

18-10-52_bt-tu-ninh-binh-khom-lung-cy-lu-cung-nong-dn Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, khom lưng cấy lúa cùng nông dân  

Trong đó đã xác định: Đẩy mạnh phát triển SXNN hàng hóa với sản phẩm có lợi thế, gắn kết thị trường tiêu thụ và hiệu quả kinh tế bền vững dựa trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Tăng cường các hoạt động ứng dụng công nghệ cao vào SXNN, tập trung vào các lĩnh vực và sản phẩm đột phá, hiệu quả cao; đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

“Với quan điểm đó, chúng tôi hoan nghênh và sẵn sàng đón nhận Tập đoàn Lộc Trời vào nghiên cứu, khảo sát và thực hiện đầu tư liên doanh, liên kết sản xuất phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho biết, đồng thời cam kết rằng sẽ đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa Cty TNHH MTV Bình Minh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị là cổ đông chiến lược của Bình Minh.

Sau cổ phần hóa, chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với cổ đông chiến lược thực hiện xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo trên địa bàn huyện Kim Sơn nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung. Khôi phục các giống lúa đặc sản đã thất truyền tại địa phương, giúp Kim Sơn trở thành vùng nguyên liệu lúa đặc sản giá trị cao của tỉnh, xây dựng thương hiệu gạo cho Ninh Bình; xây dựng Bình Minh thành đô thị nông nghiệp (công nghiệp trong nông nghiệp) - Mô hình mẫu đầu tiên ở khu vực phía Bắc.

Nhiều hoạt động dân gian sau đó cũng đã được tổ chức thu hút sự tham gia, theo dõi, cổ vũ của người dân Kim Sơn và các huyện lân cận của tỉnh Ninh Bình. Người dân rất phấn khởi vì Lễ hội xuống đồng được tổ chức hết sức ý nghĩa và nhận thấy trọng trách của cán bộ và doanh nhân đối với đời sống nông dân đang được quan tâm thiết thực.

Công ty CP Lộc Trời miền Bắc là đơn vị thành viên của Tập đoàn Lộc Trời - nhà sản xuất, cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, với chuỗi giá trị bền vững từ nghiên cứu sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm hữu cơ sinh học.

Theo Anh hùng Lao động Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Lộc Trời thì Tập đoàn là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo tại Việt Nam, hiện có sự tham gia của 40.000 hộ nông dân.

Với bề dày kinh nghiệm và  sở hữu một trung tâm nghiên cứu khoa học nông nghiệp, Lộc Trời tin tưởng rằng, với sự hợp tác toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ giúp ngành nông nghiệp huyện Kim Sơn tăng năng suất và quy mô, phát triển bền vững, bảo đảm môi trường, đời sống bà con nông dân được nâng cao.

THANH HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận