Thứ hai, 21/05/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ý nghĩa của tục đấu bò tót

27/11/2014, 08:06 (GMT+7)

Xem đấu bò là dịp để mỗi người hiểu thêm về văn hoá Tây Ban Nha nhưng nhiều người lại không chịu nổi mức độ tàn bạo của trò giải trí này.

* Tục đấu bò tót có ý nghĩa thế nào với người dân Tây Ban Nha? Xin cám ơn GS.

Hà Văn Hưng, Chợ Đồn, Bắc Kạn

Theo thông tin từ www.mangdulich.com thì đấu bò tót là một môn biểu diễn truyền thống của Tây Ban Nha và cũng là một biểu trưng cho văn hoá Tây Ban Nha.

Một cuộc đấu được đánh giá là thành công hay không qua việc lấy đi sự sống của những con vật xấu số này. Một trận đấu bò truyền thống được thực hiện bởi những đấu sĩ biểu diễn nhiều thao tác, nhằm chọc tức hoặc làm cho con bò bị thương.

Những thao tác biểu diễn như vậy  được thực hiện với cự ly rất sát và có thể dẫn đến thương tích hoặc thậm chí tử vong của đấu sĩ.  Một  trận đấu thường kết thúc với cái chết của con bò bằng nhát đâm kết liễu chính xác của một mũi kiếm.

Đầu tiên, trên sân là sáu người đàn ông liên tục vẫy những lá cờ màu hồng và màu vàng để trêu chọc bò tót, đồng thời biểu diễn các kỹ xảo của mình cho công chúng xem...  Tiếp theo đó trận đấu giữa các đấu sĩ và con bò tót bắt đầu.

Một đấu sĩ mặc bộ quần áo thêu kim tuyến thách đấu một con bò tót hung dữ bằng một chiếc khăn màu đỏ. Đấu sĩ không ngừng vung tấm khăn màu đỏ, nhử cho con bò luôn luôn lao tới húc, rồi chờ đến khi con bò đã kiệt sức thì người đấu sỹ mới chọn thời cơ tốt nhất đâm thẳng mũi kiếm sắc vào tim con bò, chỉ một nhát là đâm chết.

Trong tiếng hoan hô của công chúng, đấu sĩ sẽ cắt tai con bò tót đó ngay tại chỗ để làm kỷ niệm. Xem đấu bò là dịp để mỗi người hiểu thêm về văn hoá Tây Ban Nha nhưng nhiều người lại không chịu nổi mức độ tàn bạo của trò giải trí này.

Ngày nay, đấu bò tót đang gây nhiều tranh cãi tại Tây Ban Nha, thậm chí trên khắp thế giới. Những người hâm mộ đấu bò tót biện luận rằng đây là một truyền thống văn hóa, trong khi các nhóm bảo về quyền của thú vật chỉ trích rằng đây là một môn thể thao đẫm máu vì nó làm cho con bò và những con ngựa phải đau đớn trong quá trình thi đấu.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận