Thứ hai, 21/05/2018 10:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Y tá rửa mũi cho bệnh nhi bằng cồn?

14/04/2014, 09:35 (GMT+7)

Tại phòng cấp cứu ở BV Nhi Trung ương, các y tá và một số người trong phòng đã chứng kiến cảnh cháu Hoài Anh ho, nôn ra máu và nhiều chất nhầy.

Y tá rửa mũi cho bệnh nhi bằng cồn?
Hàng ngày bé Hà Hoài Anh vẫn phải tiêm rất nhiều các loại kháng sinh

Anh Hà Tuấn Anh ở số nhà 19, ngõ 82, phố Chùa Láng, Hà Nội gửi đơn đến nhiều cơ quan báo chí phản ánh với nội dung Trung tâm Nhi Cao (cơ sở y tế tư nhân ở 99 Quan Hoa – Cầu Giấy- Hà Nội) đã dùng cồn để rửa mũi cho con gái anh.

Theo phản ánh trong đơn thì ngày 1/4, vợ chồng anh đưa con gái Hà Hoài Anh (6 tháng tuổi) đến khám tại Trung tâm Nhi Cao. Bác sỹ kê đơn và gia đình lấy thuốc về cho con uống nhưng tình trạng sức khỏe của con không khỏe. Ngày 5/4, gia đình tiếp tục đưa cháu đến khám lại tại Trung tâm Nhi Cao. Ở đây, bác sỹ kê đơn và cho thực hiện rửa mũi cho bé.

“Họ dùng xi-lanh hút dung dịch trong lọ và bơm vào mũi của con gái tôi. Xi-lanh đầu tiên thấy con cựa quậy nên tôi cùng vợ đứng giữ chân tay con và kê khăn màn hứng dung dịch chảy ra từ mũi. Đến xi-lanh thứ 2 thì thấy con tôi lặng đi, trên mặt bắt đầu có quầng đỏ, chân tay tím tái, miệng mím chặt, mắt nhắm nghiền và dần lịm đi. Cô nhân viên rửa mũi lay tay con tôi mãi không thấy con có cử động nào” – anh Hà Tuấn Anh trình bày trong đơn.

16-31-30_imge1 Chiếc khăn dính đầy máu và chất nhầy do bé Hoài Anh ho và nôn ra

Phía gia đình cho rằng, nữ y tá đã lấy nhầm dung dịch nước muối sinh lý bằng cồn để rửa mũi cho con nên ngay lập tức bố cháu bé đã báo công an phường Quan Hoa. Sau đó phía Công an phường Quan Hoa có cử cán bộ đến lập biên bản xác nhận có việc người nhà đến trụ sở trình báo với nội dung như trên nhưng không tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ việc để đưa ra kết luận chính thức.

Cũng theo phản ánh của gia đình thì sau khi thấy bé Hoài Anh không cử động, trên người có các biểu hiện bất bình thường nên đã cùng với người nhà, cô nhân viên rửa mũi đã bế cháu bé xuống phòng để khám lại. “Bác sỹ cho rằng cháu bé đói nên bảo tôi về lấy sữa. Tại thời điểm đó, ở Trung tâm y tế Nhi Cao, vợ tôi rút chiếc khăn của con ra lau mũi ngửi thấy mùi cồn sặc sụa và kêu ầm lên. Ngay lập tức, cô nhân viên rửa mũi ban nãy khóc lóc và cuống cuồng xin lỗi vợ tôi” – bố của cháu bé cho hay.

Thấy tình hình cháu bé có chiều hướng xấu nên gia đình và Trung tâm Nhi Cao (cử 2 cán bộ y tế) đã chuyển ngay cháu Hoài Anh đến BV Nhi Trung ương để cấp cứu. Tại phòng cấp cứu ở BV Nhi Trung ương, các y tá và một số người trong phòng đã chứng kiến cảnh cháu Hoài Anh ho, nôn ra máu và nhiều chất nhầy. Sau 2 ngày nằm tại khoa cấp cứu A2, các bác sỹ đã chuyển bé Hoài Anh sang phòng điều trị tại khoa Miễn dịch của BV Nhi. Khi được chuyển đến BV Nhi Trung ương, bệnh nhân Hà Hoài Anh được chẩn đoán là viêm đường hô hấp trên/kích thích.

Hơn một tuần nay, cháu Hoài Anh vẫn đang tiếp tục được điều trị, theo dõi tại BV Nhi Trung ương. Đến thời điểm này, bố mẹ bé vẫn chưa hết lo lắng, bàng hoàng về những biến chứng có thể xảy ra đối với các bộ phận còn non nớt trong cơ thể của bé như gan, phổi, thận.

16-31-30_imge Hình ảnh bé bị nôn ra máu và chất nhầy trên khăn, trên người mẹ bé

Việc xã hội hóa ngành y tế những năm qua đã có nhiều tác động tích cực đối với việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là góp phần giảm tải cho các cơ sở công lập. Tuy nhiên, có không ít trường hợp bệnh nhân gặp phải sự cố đáng tiếc xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm của y, bác sỹ tại một số cơ sở y tế tư nhân. Đây là lý do khiến không ít cơ sở được lập ra sớm phải đóng cửa do năng lực quản lý và năng lực hành nghề yếu kém của không ít “thầy thuốc” tư nhân. Điều này khiến cả người nhà và bệnh nhân mất niềm tin rất lớn.

Chiều 10/4, phía Trung tâm Nhi Cao đã có buổi làm việc với đại diện gia đình cháu Hoài Anh. Tại đây, bố cháu bé là Hà Tuấn Anh đã khẳng định nhân viên y tế của Trung tâm Nhi Cao thực hiện không đúng chỉ định của bác sỹ. Đã không rửa mũi cho bệnh nhân Hoài Anh bằng nước muối sinh lý mà đã dùng nhầm nước cồn khiến bé Hoài Anh có biểu hiện tím tái, không cử động, nôn ra máu và chất nhầy.

Ông Nguyễn Hữu Lâm – Giám đốc Cty CP khám chữa bệnh Nhi Cao - là người đại diện pháp lý cho Cty trước pháp luật đã tiếp thu các ý kiến phản ánh của gia đình bé Hoài Anh. Ông Lâm nói: “Tại thời điểm khám và điều trị cho bé Hoài Anh, tôi không có mặt ở Trung tâm. Sự việc chỉ được nghe báo cáo lại. Đến nay chưa có kết luận nào nói rằng, y tá đã dùng nhầm nước muối sinh lý bằng nước cồn để rửa mũi cho bé Hoài Anh. Chúng tôi vẫn đang chờ các kết quả điều trị của bé từ BV Nhi Trung ương”.

Ông Lâm cam đoan rằng không thể xảy ra tình huống như gia đình phản ánh. Tuy nhiên, ông Lâm cũng nói rằng, nếu các kết luận của cơ quan có thẩm quyền khẳng định việc phản ánh của gia đình là đúng thì phía Trung tâm và cá nhân ông sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và trước tính mạng của bé Hoài Anh.

Báo NNVN sẽ tiếp tục thông tin liên quan đến vụ việc này.

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận