Thứ sáu, 25/05/2018 10:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yên Bái - “mảnh đất vàng” đang được đánh thức

18/11/2014, 08:58 (GMT+7)

Có người ví Yên Bái là “mảnh đất vàng” cần được đánh thức khi những tiềm năng đầu tư còn để ngỏ...

Yên Bái - mảnh đất vàng đang được đánh thức
Hồ Thác Bà, tiềm năng du lịch còn để ngỏ

Nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, tỉnh Yên Bái có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, nhất là khi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã hoàn thành kết nối Yên Bái với Thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn. 

Mảnh đất giấu vàng

Tỉnh Yên Bái nằm ở trung tâm khu vực miền núi phía Bắc và cũng là cửa ngõ của vùng Tây Bắc rộng lớn. Với diện tích 6.882,98km2, Yên Bái có vị trí đắc địa, nơi hội tụ rất nhiều yếu tố cho sự phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch.

Với lợi thế của một tỉnh miền núi có tiềm năng đất đai rất lớn, trong đó đất nông lâm nghiệp là 549.104 ha nằm trên nền tiểu vùng khí hậu khác nhau đã tạo ra những sản phẩm nông nghiệp đa dạng và phong phú.

Cánh đồng Mường Lò có diện tích gần 3.000ha lớn thứ hai khu vực Tây Bắc, nơi đây nổi tiếng là vùng gạo trắng nước trong có nhiều giống lúa nổi tiếng: Chiêm hương, Séng cù, ĐS1, JO1, JO2... hằng năm cung cấp hàng ngàn tấn gạo ngon cho các thành phố lớn.

Ngoài ra Yên Bái còn có nếp thơm Tú Lệ, nếp cẩm vùng cao... đều là những loại lúa đặc sản truyền thống không nơi nào có được.

Nói tới Yên Bái không thể không nhắc đến vùng chè cổ thụ Suối Giàng từ lâu đã nổi tiếng thế giới, nay người ta lại biết thêm vùng chè Sùng Đô, Suối Bu, Phình Hồ... với nhiều cây chè 200-300 năm tuổi, xứng danh “đại lão” chè thế giới.

Viện sĩ thông tấn K.M Djenmukhatze người Nga, năm 1976 đã tới Suối Giàng nghiên cứu cây chè, ông kinh ngạc thốt lên: Tôi đã đi qua 120 nước có chè trên thế giới, nhưng chưa ở đâu có cây chè cổ thụ như cây chè Suối Giàng. Bát nước chè xanh ở đây có đủ 18 vị đầu đẳng của chè thế giới...

Với những chứng cứ khoa học ông kết luận "Việt Nam là cái nôi đầu tiên của cây trà thế giới”. Đặc biệt, vùng Suối Giàng được mệnh danh là "Đệ nhất kỳ quan trà Việt Nam”. Đến nay Yên Bái đã có hơn 12.000 ha chè, đây là tỉnh có diện tích chè lớn thứ hai cả nước, có hai vùng chè đặc trưng của Yên Bái là chè vùng cao và chè vùng thấp.

Mỗi năm Yên Bái SX từ 85.000-90.000 tấn chè búp tươi, chế biến được 20.000 tấn chè thành phẩm, trong đó có khoảng 17.000 tấn chè đen, nhiều nước trên thế giới đã nhập khẩu chè đen của Yên Bái: Trung Quốc, Nga, Pakistan...

Ngoài ra, với 180.000 ha rừng nguyên liệu giấy, mỗi năm rừng Yên Bái cung cấp cho các nhà máy chế biến lâm sản, nhà máy giấy gần 1 triệu tấn gỗ, tre, nứa các loại.

Dưới lòng đất Yên Bái giàu khoáng sản, thực sự là mảnh đất giấu vàng với những mỏ sắt, thạch anh, fenspats, chì, kẽm, đá vôi trắng...

Yên Bái còn là vùng đất của đá quý được phân bố ở hai huyện Yên Bình và Lục Yên. Viên đá quý lớn nhất Việt Nam nặng hơn 5 kg được tìm thấy ở Yên Bình, trở thành bảo vật quốc gia.

Không chỉ giàu có về tài nguyên thiên nhiên, đất đai rộng lớn, Yên Bái còn là một vùng đất tươi đẹp với nhiều cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng, như: hồ Thác Bà, ruộng bậc thang - danh thắng di sản thiên nhiên cấp quốc gia, động Thủy Tiên, hang Thẩm Lé nơi còn lưu dấu chân người Việt cổ.

Hai dòng sông chảy qua Yên Bái là sông Hồng và sông Chảy, đã hội tụ trên mảnh đất này những sắc màu văn hóa độc đáo của nhiều dân tộc sống dọc hai bên bờ sông. Tất cả những điều đó khiến Yên Bái trở thành mảnh đất đầy sức quyến rũ không chỉ cho những nhà đầu tư mà còn là vùng đất hấp dẫn cho những du khách muốn khám phá cuộc sống đa sắc màu dân tộc của Yên Bái.

Đánh thức “mảnh đất vàng”

Có thể nói Yên Bái đang là “mảnh đất vàng” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện Yên Bái đã có 5 khu công nghiệp trong đó có 3 khu công nghiệp thuộc hệ thống các khu công nghiệp quốc gia, với tổng diện tích 794 ha.

12-50-55_2 Gỗ nguyên liệu chế biến công nghiệp của Yên Bái với khoảng 600.000m3

Khu công nghiệp phía Nam là khu công nghiệp đa ngành, sản xuất các lĩnh vực: Vật liệu xây dựng, chế biến khoáng sản, chế biến lâm nông sản... đã có 21 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký 4.002 tỷ đồng.

Trong đó có 12 dự án đã xây dựng xong và đi vào hoạt động, 7 dự án đang xây dựng.

12-50-55_3

Ông Đoàn Hữu Phung - PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái:  "Với lợi thế của một tỉnh miền núi có điều kiện đất đai cho SX nông lâm nghiệp, khai thác và chế biến khoáng sản, phát triển du lịch, Yên Bái đang là “mảnh đất vàng” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh Yên Bái cam kết nhất quán và đồng bộ các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, đối thoại, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho nhà đầu tư, giải quyết các thủ tục đầu tư nhanh chóng, thuận tiện với quy định từ 3-5 ngày không để bất cứ nhà đầu tư nào phàn nàn về môi trường đầu tư của Yên Bái, nhằm đánh thức “mảnh đất vàng” mà không tỉnh miền núi nào có được...".

Khu công nghiệp Minh Quân, diện tích 112 ha, đầu tư SX: Ván ép nhân tạo, gỗ cao cấp, vật liệu xây dựng, đá xây dựng, bột CaCo3, Kaoli, Feldspar, chế biến thức ăn gia súc, bột giấy, sơn dẻo nhiệt, may mặc, giầy, lắp ráp đồ điện tử, ô tô, xe máy... Hiện đã có 2 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 2.526 tỷ đồng.

Khu công nghiệp Âu Lâu, diện tích 120 ha, lĩnh vực đầu tư: May mặc, thủ công mỹ nghệ, công nghiệp lắp ráp điện tử, công nghiệp cơ khí, SX hàng tiêu dùng, chế biến nông lâm sản... đã có 2 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.295 tỷ đồng.

Ngoài ra Yên Bái còn có 13 cụm công nghiệp nằm ở các huyện: Yên Bình, Trấn Yên, Lục Yên, Văn Yên, TP Yên Bái... có tổng diện tích 425ha, SX: May mặc, chế biên tinh bột sắn, chưng cất tinh dầu quế, SX đá mỹ nghệ, đá ốp lát...

Nhiều dự án đã đi vào hoạt động, thu hút hàng ngàn công nhân và người lao động, các sản phẩm: Tinh bột sắn, tinh dầu quế, đá ốp lát...  đã được xuất khẩu sang các nước: Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan...

Đến cuối tháng 10/2014 đã có 352 dự án trong nước chấp thuận đầu tư, số vốn đăng ký 31.696 tỷ đồng và 120,86 triệu USD.

Về đầu tư nước ngoài, vừa qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dẫn đoàn tham tán của 13 quốc gia tới Yên Bái: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Pháp... tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Các vị tham tán khá hài lòng với chính sách thu hút đầu tư, cơ sở hạ tầng và khuyến cáo các DN tới Yên Bái đầu tư. Đã có 22 dự án nước ngoài đăng ký đầu tư, với số vốn 133,48 triệu USD, số vốn đã thực hiện là 33,6 triệu USD, tổng doanh thu của các dự án nước ngoài tới cuối tháng 5/2014 ước đạt 144,2 triệu USD.

Các dự án đầu tư vào các lĩnh vực: Chế biến công nghiệp, gia công lắp ráp máy móc, may mặc, thương mại - du lịch. Tỉnh Yên Bái đang tiến hành làm các thủ tục để cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng sân golf 27 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế tại hồ Đần Hậu, tổng diện tích 198 ha, một nhà máy may XK công suất 3,7 triệu sản phẩm/năm.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận