Đường dây nóng : 0913.378.918

Yên Lập phục tráng giống lúa nếp Gà gáy

Gà gáy- một giống lúa nếp quí hiếm, thơm ngon của bà con người Mường sinh sống tại xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đang gây được sự chú ý của người tiêu dùng địa phương và các tỉnh vì giá trị và chất lượng của loại gạo đặc sản nổi tiếng đi vào truyền thuyết địa phương.
Tin bài khác

ưTheo các già làng thì cả xã Mỹ Lung có tới trên 95% dân số là người Mường nên từ lâu đời giống lúa nếp này chủ yếu được trồng để làm lương thực theo kiểu tự cung tự cấp sau đó lan truyền ra nhiều xã khác trong huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho tới ngày nay. Tuy không được thơm như các giống lúa nếp nương khác nhưng gạo nếp Gà gáy thổi xôi ăn dẻo, bùi, béo, không dính tay, ăn không biết chán, là loại gạo đặc sản được nhiều người ưa thích nhất là vào các dịp lễ, tết. Giá thóc nếp Gà gáy hiện nay là 1.200.000 đồng/tạ, gạo nếp là khoảng 20.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần so với các loại thóc tẻ thường và cao hơn các loại gạo nếp khác. Tuy là giống nếp đặc sản nhưng hiện nay trên địa bàn xã Mỹ Lung số hộ gieo trồng loại gạo này không còn nhiều, ngày càng bị mai một và có nguy cơ bị mất giống. Đứng trước tình hình đó, UBND huyện Yên Lập đã quyết định giao cho Trạm khuyến nông huyện phối hợp với các xã Mỹ Lung, Mỹ Lương và Lương Sơn tổ chức phục tráng và phát triển mở rộng diện tích giống lúa nếp Gà gáy tiến tới xây dựng thương hiệu cho loại gạo ngon đặc sản này.

Trao đổi với chúng tôi, KS. Trần Đình Trọng, Phó trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện Yên Lập cho biết: Gà gáy là giống lúa nếp dài ngày, thời gian từ gieo mạ cho tới thu hoạch khoảng 5 tháng, chủ yếu được cấy vào vụ mùa. Gieo mạ và cấy từ 8/4 đến 15/5, thu hoạch trà trung vào khoảng 15 tháng 10 (âm lịch). Năm 2007, Trạm khuyến nông hợp tác với một số hộ gia đình có truyền thống canh tác giống lúa này ở xã Mỹ Lung cho kết quả tốt. Năng suất thu hoạch đạt từ 130-135kg/sào. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập khá nhờ trồng giống lúa nếp đặc sản này cung cấp cho các nơi. Từ kết quả thử nghiệm, dự kiến năm 2008 Trạm khuyến nông Yên Lập sẽ tiếp tục chọn lọc, phục tráng, xây dựng các qui trình thâm canh hợp lý nhằm nâng cao năng suất và chất lượng hạt gạo, đồng thời phối hợp với các xã Mỹ Lung, Mỹ Lương, Lương Sơn… mở rộng diện tích từ 50 đến 100ha làm cơ sở cho việc xây dựng một dự án tổng thể về việc phát triển giống lúa nếp đặc sản, tiến tới xây dựng, đăng ký và quảng bá thương hiệu cho giống lúa nếp đặc sản quý của Mỹ Lung trong những năm sắp tới.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
NGUYÊN KHÊ
Bình luận Gửi phản hồi