Thứ năm, 19/07/2018 06:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yên Thọ trên đường cán đích

26/09/2013, 09:46 (GMT+7)

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có một số xã hoàn thành và không ít các xã khác đang ngấp nghé cán đích, trong đó có xã Yên Thọ, huyện Đông Triều.

Hiện nay, theo 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có một số xã hoàn thành và không ít các xã khác đang ngấp nghé cán đích, trong đó có xã Yên Thọ, huyện Đông Triều.

Đến xã Yên Thọ, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay da đổi thịt của làng quê nơi đây. Cơ sở hạ tầng khang trang hơn, bề thế hơn; phong trào thi đua phát triển sản xuất, sự đồng thuận, hưởng ứng xây dựng NTM lan rộng trong dân.

Được biết, để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Ban chấp hành Đảng bộ xã Yên Thọ đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo gồm 24 người; Ban phát triển, Ban quản lý ở 11 đơn vị thôn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; kết hợp lồng ghép với việc phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư nhằm huy động sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh thăm mô hình trồng lúa chất lượng cao tại Yên Thọ

3 năm qua, ngoài sự tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ gần 8 tỷ đồng của Nhà nước, xã Yên Thọ đã huy động các doanh nghiệp, nhân dân hiến gần 4.000 m2 đất, nhiều công trình kiến trúc, ngày công lao động và tiền của với trị giá trên 29 tỷ đồng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, tu sửa xây dựng nhà văn hoá thôn, trạm y tế…

Song song với thực hiện đầu tư xây dựng công trình cơ bản, công tác hỗ trợ phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xã đặc biệt coi trọng. Cụ thể, xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức mở lớp tập huấn chuyển giao KHKT trồng trọt và chăn nuôi cho hàng nghìn người dân; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các hộ dân vay gần 10 tỷ đồng tiền vốn đầu tư quy hoạch phát triển vùng sản xuất tập trung, trong đó gieo trồng trên 30ha lúa nếp cái hoa vàng, giống lúa chất lượng cao VTR và TBR45, trồng rau an toàn ở các thôn Yên Lãng 2, Xuân Quang, Thọ Tràng và nhân rộng nhiều mô hình kinh tế trang trại cho hiệu quả cao.

Đến nay, bình quân thu nhập của người dân xã Yên Thọ đã đạt 27 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,4%. Xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí và 36/39 chỉ tiêu về xây dựng NTM. Mặc dù còn nhiều khó khăn về nguồn vốn để triển khai thực hiện, nhưng với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và lòng nhiệt huyết ủng hộ tích cực của người dân, Yên Thọ phấn đấu đến hết năm nay sẽ hoàn thành mục tiêu là xã NTM theo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra.

Đánh giá về kết quả sau 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM ở địa phương, ông Trần Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, cho hay: Hiện nay xã Yên Thọ đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng NTM. Chỉ còn 2 tiêu chí là môi trường và cơ sở vật chất đối với trung tâm thể thao văn hoá xã và khu văn hoá của 10 thôn trên địa bàn xã. Đây cũng là những tiêu chí khó thực hiện. Năm 2013, xã đã dành 2 tỷ đồng tiếp tục triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành nốt 2 tiêu chí này và về đích Chương trình NTM vào cuối năm nay.

VIỆT QUẢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận