Thứ tư, 22/05/2019 03:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

‘Bóng ma’ dưới biển Thụy Điển không phải tàu ngầm Nga

14/04/2015, 06:06 (GMT+7)

Hải quân Thụy Điển đã mở một cuộc truy lùng quy mô cực lớn với việc đóng cửa biển, phong tỏa bầu trời và chi phí đến 2,26 triệu USD.

‘Bóng ma dưới biển Thụy Điển không phải tàu ngầm Nga
Tàu quét mìn của Thụy Điển hoạt động gần Vịnh Namdo, Stockholm.

Cuộc điều tra của Lực lượng vũ trang Thụy Điển đã phủ nhận giả thuyết tàu ngầm Nga xuất hiện trong vùng biển gần Stockholm vào tháng 10/2014.

Kết quả cuộc điều tra được Lực lượng vũ trang Thụy Điển báo cáo cho chính phủ nước này vào tuần trước. Sau khi xuất hiện nghi vấn về tàu ngầm Nga, một cuộc truy lùng quy mô cực lớn, được đầu tư số tiền 2,26 triệu USD của Hải quân Thụy Điển được tổ chức nhưng không thu được kết quả.

Chuẩn Đô đốc Anders Grenstad nói với tờ Dagens Nyheter cho biết, kết quả của cuộc điều tra cho thấy cấp độ quan sát đã chuyển từ Cấp 2 – có thể là tàu ngầm, sang Cấp 5 – không phải tàu ngầm.

Thay vì tàu ngầm Nga như dự đoán ban đầu, các nhà điều tra cho rằng hình ảnh được nhìn thấy khi đó là một con tàu địa phương, có tên là Time Bandit với kích thước dài 10m, rộng 3m.

Mặc dù đã có kết luận như trên, nhưng sỹ quan hải quân về hưu Sven Olof Kviman vẫn khẳng định: “Tôi đã nhìn thấy chiếc tàu ngầm nổi trên mặt nước. Thật khó để xác định kích thước nhưng nó dài khoảng 20-30m”.

Trước đó, chính quyền Nga đã nhiều lần bác bỏ giả thuyết về tàu ngầm Nga xuất hiện tại khu vực gần Stockholm và cho rằng đó có thể là tàu ngầm của Hải quân Hà Lan, những người vừa có cuộc tập trận chung với Thụy Điển trong khu vực nói trên cách đó vài ngày.

Đáp lại giả định này, nhà chức trách Hà Lan khẳng định, đó không phải là tàu ngầm của mình.

Ngày 24/10/2014, cuộc tìm kiếm con tàu bí ẩn đã kết thúc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói Thụy Điển nên cẩn thận hơn với những giả định của mình.

“Các động thái của Quân đội Thụy Điển không dựa trên bất kỳ bằng chứng nào và đưa ra những giọng điệu của Chiến trạnh lạnh, điều đó chỉ dẫn đến sự leo thang căng thẳng. Chúng tôi chờ đợi kết quả của các hoạt động điều tra này”, Konashenkov nói.

Thời điểm đó, các nhà chức trách Thụy Điển triển khai hơn 200 quân, rà soát sâu rộng trong khu vực nhưng không có kết quả. Cuộc truy tìm được diễn ra ở vùng biển gần Stockholm với việc đóng cửa biển, phong tỏa bầu trời.

Chiến dịch này chấm dứt sau 1 tuần vì không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về tàu ngầm.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận