| Hotline: 0983.970.780

Ăn cá giảm được bệnh thận ở người tiểu đường

Thứ Tư 03/12/2008 , 08:00 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ăn cá ít nhất 2 tuần/lần thì giảm được nguy cơ suy thận ở bệnh nhân đái tháo đường.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy, ăn cá ít nhất 2 tuần/lần thì giảm được nguy cơ suy thận ở bệnh nhân đái tháo đường.

Quan điểm trước đây của các nhà khoa học cho rằng, người bị tiểu đường được khuyên giảm ăn chất protein để làm trì hoãn quá trình phát triển của bệnh thận, tuy vậy, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ lại cho rằng, điều trên không hẳn như vậy, vì protein trong cá lại có lợi cho thận rất nhiều.

TS Amanda thuộc Hiệp hội nghiên cứu y học ĐH Cambridge (Anh) cho rằng, sau khi nghiên cứu 22.000 đối tượng, 18% bị tiểu đường trong số này thường xuyên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần, 4% ăn các loại chất có liên quan tới cá thì bệnh thận của họ đã giảm thấy rõ rệt. Các chất dinh dưỡng độc đáo từ cá có lẽ ngăn chặn quá trình phá hủy thận nhờ điều khiển tốt lượng đường trong máu, cải thiện quá trình vận hành của lipid. Cũng qua nghiên cứu còn cho thấy, các loại chất trong cá đã tạo ra quá trình bảo vệ tốt nhất chống lại các chất hủy hoại thận trong cơ thể.

Theo các nhà khoa học, trong cá có chứa chất omega-3, chất này rất tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ bị bệnh mạch vành, điều này cũng cải thiện được tình hình ở bệnh nhân bị tiểu đường. Thông thường, người bị bệnh tiểu đường thường có liên đới tới tim mạch, áp huyết cao.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm