| Hotline: 0983.970.780

Uống cà phê lúc đói, tăng nguy cơ bị tiểu đường

Thứ Tư 29/07/2009 , 14:18 (GMT+7)

Uống một tách cà phê có chứa chất cafein trước bữa ăn sáng với loại ngũ cốc có lượng đường thấp có thể tăng nguy cơ bị đái tháo đường typ-2...

Nhà nghiên cứu Terry Graham thuộc trường đại học Guelph, Canada cho biết, uống một tách cà phê có chứa chất cafein trước bữa ăn sáng với loại ngũ cốc có lượng đường thấp có thể khiến cho nguy cơ bị đái tháo đường typ-2 của một số người cao hơn.

Chất cafein trong cà phê có thể làm biến đổi các phản ứng với đường của cơ thể.

Terry Graham và hai đồng nghiệp là Leslay và Stia Kacker đã sử dụng hai loại ngũ cốc - một loại có lượng đường thấp và một loại có lượng đường vừa phải - rồi kiểm tra sự khác biệt về phản ứng khi các đối tượng đàn ông khoẻ mạnh uống loại cà phê có chứa chất cafein và cà phê được lọc hết cafein một giờ trước khi ăn sáng.

Theo kết quả nghiên cứu, đã được công bố trên tạp chí lâm sàng của Mỹ, lượng đường trong máu ở những đối tượng ăn loại ngũ cốc có lượng đường thấp khi họ uống cà  phê có chứa chất cafein tăng vọt đến 250%, cao hơn khi uống loại cà phê được lọc hết cafein.

Graham cho biết thêm: "Chất cafein cản trở phản ứng của cơ thể với chất insulin. Nó làm cho cơ thể chúng ta kháng cự lại chất insulin, mà chất này lần lượt làm cho lượng đường trong máu tăng cao hơn".

Graham cho rằng lượng đường trong máu tăng nhiều lần trong một ngày có thể dẫn đến những hậu quả có hại cho sức khoẻ, và  những ai có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường typ-2 nên cẩn thận và nên nghĩ đến việc uống loại cà phê đã được lọc chất cafein.

(Theo TTXVN)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm