Thứ bảy, 15/12/2018 06:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

1/4 thế kỷ đội đơn đi đòi đất

01/11/2012, 11:16 (GMT+7)

Mảnh đất mà ông cha bà Nguyễn Thị Lan khai hoang để trồng trọt bị chiếm dụng trái phép khiến người đàn bà này 1/4 thế kỷ liên tục đội đơn để đi đòi lại mảnh đất của gia đình.

1/4 thế kỷ nay bà Lan đi đòi mảnh đất của gia đình bị chiếm dụng

Mảnh đất mà ông cha bà Nguyễn Thị Lan khai hoang để trồng trọt bị chiếm dụng trái phép khiến người đàn bà này 1/4 thế kỷ liên tục đội đơn để đi đòi lại mảnh đất của gia đình.

Theo bà Lan, ngụ tại số 300/32 khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú B, Q. 9, TP HCM trình bày, vào những năm 1960, ông bà ngoại của bà là Dương Văn Ngọc và Phạm Thị Phước khai hoang mảnh đất có diện tích khoảng 4.000 m2 (nay thuộc một phần thửa số 8, tờ bản đồ 66, khu phố 3, phường Tăng Nhơn Phú A, Q. 9) để trồng trọt, chăn nuôi. Cho đến sau năm 1975, gia đình bà Lan vẫn sử dụng mảnh đất này lâu dài, không tranh chấp, kiện tụng với ai.

Năm 1978, thực hiện chủ trương của Nhà nước, bà Lan đưa đất vào HTX sản xuất. Do cách làm này không hiệu quả, nên đến năm 1986 HTX cho hoán chuyển đất canh tác. Cụ thể là đất của ông Huỳnh Văn Cư (ngụ cùng địa phương) giao khoán cho người khác, còn đất của gia đình bà Lan thì được giao cho ông Cư canh tác. Nhưng cách làm này cũng không hiệu quả, cuối cùng đến năm 1988, HTX giải thể, lúc này chủ trương là đất của ai trả về cho chủ đó. Trên thực tế, ông Cư đã nhận lại đất của gia đình ông và sau đó đã bán hết. Điều này đã được xác thực bằng một biên bản xác minh của chính quyền địa phương, chính ông Cư đã thừa nhận đã nhận lại đất của mình và đã bán hết!

Nhưng điều ngược đời là khi bà Lan đến gặp ông Cư đề nghị ông trả lại đất cho gia đình bà, thì ông Cư không đồng ý mà cố tình chiếm dụng đất của gia đình bà Lan. Trước việc đất gia đình bị ngang nhiên chiếm dụng, bà Lan (được bà Phạm Thị Phước ủy quyền) đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã Tăng Nhơn Phú (cũ), xin nhận lại phần đất cũ của gia đình. Liên tục từ năm 1988 cho đến nay, bà Lan đã kiên trì gửi đơn khiếu nại đề nghị giải quyết, nhưng các đề nghị của bà Lan đã rơi vào im lặng.

Mới đây, nhiều vị cán bộ từng giữ các chức vụ cao tại huyện Thủ Đức (cũ), cũng như cán bộ trong thời kỳ làm ăn hợp tác hóa nông nghiệp, kể cả nhiều cán bộ còn đương chức đã xác nhận nguồn gốc đất của gia đình bà Lan. Những vị cán bộ này khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng sớm trả lại công bằng cho gia đình bà Lan.

Bà Lan cho biết, suốt gần 1/4 thế kỷ nay, bà làm đơn khiếu nại đề nghị giải quyết, mãi đến tận ngày 29/10/2008, UBND phường Tăng Nhơn Phú A, Q. 9 mới mời bà Lan lên làm việc lần đầu tiên. Sau khi UBND phường ghi nhận ý kiến của bà Lan, để rồi sau đó lại “ngâm” đến hơn 2 năm.

Đến ngày 15/12/2010, UBND Q. 9 mới mời bà Lan lên đối thoại “cho có lệ”. Sau buổi đối thoại này, vụ việc tiếp tục bị quên lãng, cho đến cuối tháng 10/2011, UBND Q. 9 bất ngờ ra một văn bản trả lời hoàn toàn không hợp lý. Văn bản số 1628/UBND-TNMT do Phó chủ tịch UBND Q. 9 Nguyễn Văn Thành ký có nội dung: “Không có cơ sở để xem xét giải quyết việc bà Nguyễn Thị Lan tranh chấp đòi quyền sử dụng đất với ông Huỳnh Văn Cư”. Cụ thể là văn bản này nêu các lý do: “Ông Cư có đăng ký kê khai sử dụng, có tên chủ sử dụng trong tài liệu đo đạc năm 2003, ông Cư có đóng thuế sử dụng đất từ năm 1998 đến nay”.

Bác lại văn bản này, bà Lan cho rằng sau 1/4 thế kỷ nay gửi đơn khiếu nại, UBND Q. 9 mới có “văn bản trả lời” mà không phải là “Quyết định giải quyết khiếu nại” là không đúng quy định pháp luật, không đúng trình tự giải quyết khiếu nại. Điều quan trọng là suốt trong thời gian qua, bà Lan liên tục có đơn khiếu nại tranh chấp đất với ông Cư, nhưng ông Cư lại được cho đăng ký kê khai sử dụng đất, việc cơ quan, cá nhân nào thực hiện điều này là vi phạm pháp luật.

Cho đến nay, khi nhận được những lá đơn của bà Lan, nhiều cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương như: Văn phòng Chính phủ, Văn phòng UBND TP HCM , Văn phòng tiếp công dân TP HCM… đã chỉ đạo Sở TN- MT, UBND Q. 9 phải xem xét, giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lan. Tuy nhiên, đến nay gia đình bà vẫn đang mong mỏi chờ đợi.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận