Thứ năm, 30/01/2020 01:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

1 bà 2 ông

01/02/2013, 09:48 (GMT+7)

- Chà, lại sắp đến ngày cúng đưa ông Táo về trời rồi. / - Thì sắp Tết còn gì. Mọi năm nhà ông có cúng đưa ông Táo không?

- Chà, lại sắp đến ngày cúng đưa ông Táo về trời rồi.

- Thì sắp Tết còn gì. Mọi năm nhà ông có cúng đưa ông Táo không?

- Có chứ. Còn nhà ông?

- Thì cũng vậy. Phong tục truyền thống mà.

- Mà này, tục cúng đưa ông Táo về ngẫm lại cũng có nhiều cái hay đấy nhỉ.

- Một phong tục mà đã được gìn giữ và tiếp nối qua bao thế hệ, thì đương nhiên nó phải hay rồi.

- Ừ. Nhưng ngoài những cái hay chung mà ai cũng biết, lại có những cái hay riêng, thậm chí là mang tính thời sự đấy, ông ạ.

- Là những gì?

- Như chuyện ông Táo cưỡi cá chép về trời ấy.

- À, ý ông muốn nói nhờ cưỡi cá chép nên ông Táo không lo bị kẹt xe, tai nạn dọc đường về Trời nếu như đi bằng ô tô hay xe máy chứ gì?

- Cái vụ không sợ kẹt xe nhờ cưỡi cá chép thì người ta đã nói rồi. Tôi muốn nói tới những khía cạnh khác. Chẳng hạn Táo cưỡi cá chép thì sẽ không sợ có sự phân biệt giữa Táo nhà giàu với Táo nhà nghèo.

- Là sao.

- Vì Táo nhà giàu hay Táo nhà nghèo, cùng lắm chỉ khác nhau ở chỗ con chép của ông này to hơn con chép của ông kia. Còn nếu đi bằng xe máy, mà nhất là đi ô tô, khi mà người ta đang đua nhau khoe khoang sự giàu sang như hiện nay, thì sẽ dễ thấy Táo nhà nghèo chỉ đi xe thường, xe cũ, trong khi Táo nhà giàu cưỡi xe siêu sang. Đúng không?

- Đúng rồi. Khi Táo cưỡi chép thì chỉ có chép to với chép nhỏ thôi, không có cái gọi là chép siêu sang.

- Cưỡi chép lên trời thì chắc chắn các Táo sẽ không phải lo lắng gì tới chuyện gửi chép vì có thể thả nó xuống sông Ngân Hà. Còn nếu các Táo đua nhau đi xe lên trời, thể nào trên đó cũng sinh ra các dịch vụ gửi xe với giá cắt cổ giống như ở hạ giới trong những dịp lễ, tết.

- Đúng thế.

- Chuyện nhà Táo gồm 1 bà 2 ông, cũng có cái hay của nó đấy.

- Hay thế nào?

- Hồi nhỏ tôi cứ thắc mắc vì sao gia đình Táo chỉ có 1 bà mà tới 2 ông, bố mẹ tôi lúng túng, không biết giải thích ra sao. Sau này, mấy đứa con tôi cũng hỏi vậy, tôi chẳng biết giải thích thế nào. Nhưng sau này, khi cháu, chắt của tôi cũng thắc mắc như vậy, chắc người lớn sẽ giải thích dễ dàng.

- Dễ dàng thế nào?

- Vì nước ta đang có xu hướng mất cân bằng giới tính trầm trọng, do người ta đẻ con trai nhiều hơn con gái. Nếu thực trạng này còn tiếp diễn, sẽ đến lúc số nam giới vượt quá xa so với nữ giới. Khi ấy, người ta có thể giải thích rằng gia đình Táo 1 bà 2 ông là do như thế.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận