Chủ nhật, 25/08/2019 02:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

1 quyết định đưa ra, 22 hộ lo sốt vó

22/03/2019, 15:28 (GMT+7)

Yên ổn kinh doanh buôn bán nhiều năm nay, bỗng chốc tâm lý hàng loạt hộ dân tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) bất an tột độ. Nguyên nhân bắt nguồn từ một quyết định thu hồi đất thiếu minh bạch…

11-44-33_1
Dãy ki ốt của các hộ (bên phải) đảm bảo hành lang ATGT

Trước tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn, đặc biệt là các tuyến QL46, 46B, đường tỉnh 542B, 542C, đường 8B và khu vực trước các cổng chợ, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã ban hành công văn số 1032/UBND.KTHT yêu cầu các xã, thị trấn triển khai phương án xử lý triệt để.

Trên tinh thần đó, UBND xã Hưng Thông đã gửi văn bản số 703/TB-UBND đến các hộ có ki ốt, quán xá dọc bờ sông 12/9, nơi có tuyến đường 542 chạy qua. Nội dung ghi rõ: “Xã sẽ chấm dứt, thanh lý hợp đồng thuê đất mở ốt từ ngày 16/12/2018, thời gian chấm dứt hợp đồng tính từ 1/1/2019. Các hộ chủ động tìm kiếm địa điểm kinh doanh mới và có kế hoạch tự tháo dỡ từ ngày 1/1 đến 31/3/2019. Sau ngày 30/6/2019 những hộ nào không thực hiện UBND xã sẽ tổ chức tháo dỡ…”.

Bao năm kinh doanh, buôn bán yên ổn nay đứng trước viễn cảnh bị đẩy ra đường, khỏi nói ai nấy đều hoang mang: “Làm gì cũng phải dựa theo quy định của pháp luật, phải đảm bảo quyền lợi người dân. Nếu vì lợi ích chung chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, đằng này họ tự ý quyết định chẳng thèm đếm xỉa gì cả”, 22 hộ dân lên tiếng.

Quá trình tìm hiểu PV nhận thấy phản ánh của các hộ có cơ sở. Thứ nhất, 22 hộ đã được UBND xã Hưng Thông bàn giao đất để xây dựng ốt từ năm 1994 - 1998 (một số còn lưu giữ được, một số khác dù bị mất nhưng được xác nhận lại theo quy định). Bên cạnh đó, UBND xã, huyện chưa có bất kỳ quyết định nào tiến hành hủy (hoặc thu hồi) các loại giấy tờ liên quan, do đó về mặt pháp lý người dân được phép sử dụng.

11-44-33_3
Trong khi nhiều điểm kinh doanh khác có dấu hiệu vi phạm thì không bị xử lý

Đi sâu vào chi tiết, năm 1994 xã Hưng Thông thực hiện chủ trương giao đất nằm ngoài hành lang ATGT đường 12/9 (lúc này bề rộng đường nhỏ, phạm vi giao đất không nằm trong hành lang ATGT) nhằm mục đích phát triển kinh doanh, giúp người dân cải thiện đời sống. Cần nói thêm trong các loại giấy tờ ràng buộc giữa đôi bên đều được cấp lãnh đạo lúc bấy giờ (ông Nguyễn Viết Lượng và Lê Sỹ Nam, nguyên là Chủ tịch và Phó Chủ tịch) xác nhận chi tiết, đồng thời không giới hạn thời gian sử dụng.

Đến năm 2000, xã Hưng Thông có động thái thay đổi hình thức bằng cách lập “hợp đồng thuê đất mở ốt”, trong đó đưa ra các điều khoản để thu phí thay thế cho việc thu thuế hàng năm theo quy định.

Còn hợp đồng năm 2007 nhấn mạnh, “về thủ tục thuê đất phải đảm bảo các thủ tục hồ sơ cấp có thẩm quyền phê duyệt” hay “chủ thuê đất không được lấn chiếm, cơi nới mà chỉ được xây dựng trong diện tích thuê đã cắm mốc chỉ giới, nếu sau này có nâng cấp thì phải báo cáo UBND xã, có sự thông nhất mới được thực hiện…”, điều này càng khẳng định việc các hộ không lấn chiếm hành lang ATGT.

Chưa hết, dù hợp động 2007 khẳng định thời gian thực hiện chỉ kéo dài 2 năm, từ tháng 5/2007 - 5/2009 nhưng xã Hưng Thông thòng thêm nội dung: “Sau đó tiếp tục làm hợp đồng mới” để làm tin. Dù vậy đã gần 10 năm mọi thứ vẫn đang ở chế độ chờ, điều này khiến các hộ vô cùng bất an, loay hoay chẳng biết đường nào mà lần.

“Có những trường hợp nhận đất hàng chục năm rồi, quá trình sử dụng không hề vi phạm theo quy định hiện hành. Xác định kinh doanh lâu dài nên chúng tôi đã đầu tư không ít tiền của, công sức vào đây, nói cách khác đây là miếng cơm manh áo của bao gia đình. Việc giao đất được chính quyềnchấp thuận, nay đùng đùng họ ra quyết định thu hồi, hỗ trợ chẳng thấy nhắc đến, vô lý như này ai nghe cho nổi”, ông Lê Văn Việt, một hộ kinh doanh chia sẻ.

11-44-33_5
Người dân bức xúc vì quyết định thu hồi đất thiếu minh bạch

Các hộ đã viết đơn kiến nghị yêu cầu làm rõ một số nội dung: Quyết định nào của UBND tỉnh phê duyệt quy mô đường 542C, chỉ giới đường đến đâu, các ki ốt có nằm trong phạm vi hay không, nếu có thì chi tiết ra sao? Vì sao chưa lập biên bản hiện trạng sử dụng đất của từng ki ốt đã hấp tấp yêu cầu tháo dỡ? Nhiều vị trí trên địa bàn vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, vỉa hè (đơn cử như khu vực phía Đông) sao địa phương không đả động đến?

22 hộ có ki ốt tại xã Hưng Thông đề xuất 2 phương án. Thứ nhất cho phép họ đươc tiếp tục kinh doanh trong thời gian tối thiểu 5 năm, mục tiêu để thu hồi một phần kinh phí đã đầu tư. Trong trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ ngay trong năm 2019, cần áp dụng theo Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc “bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất khi Nhà nước thu hồi đất phi nông nghiệp…”
VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận