| Hotline: 0983.970.780

10 ao nuôi, mỗi năm thu 100 tấn tôm sú, cá chẽm

Thứ Bảy 21/03/2020 , 10:05 (GMT+7)

Anh Lê Trọng Nghĩa ở ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thành công trong việc làm kinh tế từ nuôi trồng thủy sản.

Anh Lê Trọng Nghĩa sở hữu 4 ha đất nhiễm mặn, hoang hóa chủ yếu là cây đước, trên địa bàn ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ. Năm 2003, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp và thông qua các lớp tập huấn ngắn ngày, anh quyết định đào ao đắp bờ trên diện tích khoảng 1ha, tìm mua con giống thả nuôi quảng canh như cua lột, cua vỗ béo, cua gạch, cá kèo.

Tuy bước đầu hiệu quả chưa cao nhưng cũng đem đến cho anh những tin tưởng với công việc nuôi trồng thủy sản trên vùng đất này.

Anh Nghĩa kiểm tra ao nuôi.

Anh Nghĩa kiểm tra ao nuôi.

Tiếp tục những năm sau đó, phong trào nuôi tôm phát triển mạnh, anh Nghĩa dành thời gian đi tham quan các vùng nuôi tôm công nghiệp ở các tỉnh miền Tây, miền Trung rồi quyết định mở rộng diện tích nuôi.

Khi có được diện tích như ao lắng, ao xử lý, ao nuôi nuôi phù hợp với quy trình nuôi tôm công nghiệp, cơ sở của anh được Trung tâm Khuyến nông tỉnh khảo sát và chọn làm mô hình trình diễn nuôi tôm sú mật độ 15 con/m2.

Thực hiện mô hình này theo Nghị định 02 về khuyến nông anh được hỗ trợ 100% con giống và 30% về vật tư thiết yếu, 70% còn lại là phần đối ứng của gia đình. Sau 6 tháng triển khai, hiệu quả mô hình mang lại cho anh không những về kinh tế mà còn bổ sung thêm cho anh nhiều kiến thức, kỹ thuật về quy trình nuôi tôm công nghiệp.

Nói về những thành công của anh Nghĩa, ông Phạm Duy Ân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc An cho biết, ngoài việc là người nông dân sản xuất giỏi, anh còn ủng hộ các nông dân có hoàn cảnh khó khăn, nhiệt tình tham gia đóng góp các hoạt động, phong trào của xã. Với nghị lực làm kinh tế và có nhiều đóng góp cho xã hội, anh Nghĩa trở thành 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc được vinh danh trong năm 2019.

Qua nhiều vụ nuôi, đáy ao nuôi bị lão hóa dần, trở nên trơ, thiếu khoáng chất và cấp độ lão hóa cũng tăng mạnh qua các năm kế tiếp. Nhận thấy việc độc canh con tôm không được thuận lợi như trước, anh Nghĩa lại tiếp tục tìm hiểu kỹ thuật qua thông tin đại chúng.

Trong thời gian này Trung tâm Khuyến nông tỉnh khảo sát tìm điểm làm mô hình trình diễn về nuôi cá chẽm trong ao đất, cơ sở anh Nghĩa một lần nữa đủ điều kiện chọn triển khai xây dựng mô hình trong 8 tháng, với kinh phí thực hiện theo nghị định 02 về khuyến nông.

Mô hình kết thúc được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh đánh giá cao sự thành công về hiệu quả kinh tế lẫn kỹ thuật cải tạo môi trường ao nuôi.

Thấy rõ hiệu quả việc nuôi cá chẽm trong ao nuôi tôm không những cho năng suất cao mà còn giúp cải tạo, xử lý ao sau mỗi vụ nuôi tôm. Anh Nghĩa nhân rộng mô hình bằng việc nuôi luân canh một hoặc hai vụ tôm một vụ cá. Với tôm sú mật độ nuôi 15 - 20 con/m2, tôm thẻ mật độ nuôi 100 con/m2, cá chẽm anh thả nuôi mật độ 4 - 5 con/m2. Cứ sau một hoặc hai vụ nuôi tôm anh lại cải tạo ao chuyển sang nuôi cá.

Nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cùng với sự học hỏi qua những chuyến tham quan thực tế, anh Nghĩa đã rút ra nhiều kinh nghiệm quý giá để áp dụng vào việc nuôi trồng thủy sản trên 10 ao nuôi có diện tích mặt nước khoảng 4 ha. Mỗi năm gia đình xuất bán 70 tấn tôm sú, thẻ và 25 tấn cá chẽm, tạo công ăn việc làm cho 5 lao động địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kiểm ngư Vùng 1 ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm

Kiểm ngư Vùng 1 ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm

Sáng 14/1, tại Hải Phòng, Chi cục Kiểm ngư Vùng 1 (Cục Kiểm ngư) tổ chức Lễ ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm 2021, đồng hành cùng ngư dân bám biển.

Xây dựng chuỗi khép kín cho nhuyễn thể xuất khẩu

Xây dựng chuỗi khép kín cho nhuyễn thể xuất khẩu

Trong những năm qua, Bộ NN-PTNT rất quan tâm xây dựng các chuỗi khép kín cho mặt hàng nhuyễn thể nhằm đáp ứng yêu cầu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, EU…

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 10 năm dọc sông Dương Tử sẽ có hiệu lực từ năm 2021 tới nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản của con sông dài nhất thế giới.