Thứ sáu, 14/12/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

10 bí quyết giảm huyết áp

06/04/2012, 11:01 (GMT+7)

Dưới đây là một số khuyến cáo mới nhất của AHA (Hiệp hội Tim mạch Mỹ) về cách phòng chống huyết áp cao "phi dược phẩm".

Giảm huyết áp không cần đến thuốc là cách được nhiều người áp dụng. Dưới đây là một số khuyến cáo mới nhất của AHA (Hiệp hội Tim mạch Mỹ) về cách phòng chống huyết áp cao "phi dược phẩm".

1. Tăng cường đi bộ: Đi bộ nhanh hay chạy bộ là phương án luyện tập tốt cho nhóm người cao huyết áp, có thể làm giảm tới 6-8 mm Hg, nó giúp cơ thể dùng ôxy hiệu quả hơn. Mỗi ngày nên bổ trí thời gian tập 30 phút hoặc đi bộ khoảng 10.000 bước/ngày.

2. Thở sâu: Thở sâu và ngồi thiền hay tập yoga không chỉ làm giảm hormone stress, thủ phạm làm tăng renin, một loại enzym của thận, thủ phạm tăng huyết áp. Mỗi đêm trước khi đi ngủ hay sáng dậy nên thở sâu chừng 5 phút.

3. Tăng cường thực phẩm giàu kali: Thực phẩm giàu kali đặc biệt là rau xanh, trái cây có tác dụng tốt làm giảm huyết áp. Hạn chế thực phẩm đóng hộp, chế biến quá kỹ, vì có hàm lượng muối cao.

4. Tăng cường xôcôla thẫm màu: Nhóm thực phẩm dễ ăn, ngon miệng và theo nghiên cứu có tới 18% nhóm người cao huyết áp dùng xôcôla thẫm màu hàng ngày giảm huyết áp, nên dùng 1/2 aoxơ/ngày (15 gam), bởi nó có chứa tới 70% cacao.

5. Bổ sung dưỡng chất: Với 12 nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy, Coenzyme Q10 (một hợp chất hòa tan trong chất béo, chủ yếu được cơ thể tự tổng hợp  và cũng được hấp thu từ thức ăn) có tác dụng làm giảm tới 17 mmHg và 10mmHg ở huyết áp ở chiều cực đại và cực tiểu. Nhóm dưỡng chất này giàu chất chống ôxy hóa, cần cho việc sản xuất năng lượng, làm loãng máu vì vậy chuyên môn khuyến cáo mỗi ngày nên dùng từ 60-100 mg dưới dạng thuốc bổ chia 3 lần trong ngày.

6. Uống rượu điều độ: Với 15 nghiên cứu các chuyên gia Bệnh viện Phụ nữ Brigham Mỹ phát hiện thấy, uống rượu điều độ, đặc biệt là vang đỏ (1/4 đến 1/2 bữa rượu/ngày đối với phụ nữ), một bữa rượu ở đây là 12 aoxơ (350 gam) bia hay 5 aoxơ rượu (khoảng 120 gam) sẽ có tác dụng làm giảm huyết áp, nên vừa uống vừa ăn sẽ có tác dụng tốt cho huyết áp, tim mạch, tuy nhiên nếu lạm dụng sẽ gây phản tác dụng.

7. Dùng trà thảo dược: Các chuyên gia ở ĐH Tufts, Mỹ vừa kết thúc nghiên cứu và phát hiện thấy, mỗi ngày uống 3 tách chè dâm bụt trong thời gian dài 6 tuần sẽ giảm được tới 7 điểm huyết áp tâm thu (huyết áp cực đại), như vậy trà dâm bụt hay trà đài quả (Hibisus tea) có tác dụng tốt ngang các loại thuốc giảm huyết áp...

8. Làm việc khoa học: Theo nghiên cứu do các chuyên gia ở ĐH California thực hiện ở 24.250 người thì những ai làm việc trên 41 giờ mỗi tuần, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp tới 15% so với nhóm làm việc ít hơn so với mức thời gian này. Lý do, làm việc nhiều không có thời gian vận động, ngồi nhiều, căng thẳng nên dễ mắc bệnh stress, vì vậy nên làm việc khoa học, không tham công tiếc việc và nghỉ ngơi để giúp cơ thể hồi phục sức khỏe.

9. Sử dụng liệu pháp nghe nhạc: ĐH Florence (Italia) kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở 28 người mắc bệnh cao huyết áp và phát hiện thấy, liệu pháp nghe nhạc, thư giãn bằng âm nhạc có tác dụng tích cực cho sức khỏe, đặc biệt là giảm stress. Trung bình mỗi ngày nghe 30 phút âm nhạc sẽ giảm 3,2 đến 4,4 điểm huyết áp tâm thu sau 1 tháng thực hành liệu pháp thư giãn liên tục bằng nhạc.

10. Tìm cách chữa trị bệnh ngáy: Sau một thời gian dài nghiên cứu, các chuyên gia ở ĐH Alabame Mỹ phát hiện thấy, ngáy là dấu hiệu ngưng thở khi ngủ do đường khí thở vào ra bị tắc, chuyên môn gọi là bệnh OSA. Nhóm người này trong cơ thể có hàm lượng aldosterone tương đối cao, đây chính là loại hormone làm tăng huyết áp và thực tế thì có tới trên 50% số người ngáy mắc bệnh huyết áp. Vì lý do này, những người ngáy nên đi khám tư vấn để có cách làm giảm hormone aldosterone, giảm bệnh OSA và giảm huyết áp, thủ phạm dẫn đến gia tăng các loại bệnh tim mạch.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận