Thứ bảy, 20/04/2019 04:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

10 khuyến cáo bảo vệ mắt

08/01/2014, 10:57 (GMT+7)

Để tăng cường sức khỏe cho mắt, các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát& Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo 10 điều bổ ích nên áp dụng.

Đôi mắt được ví là cửa sổ tâm hồn, bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, chính vì vậy mà cổ nhân mới có câu, đại ý giàu hai con mắt.. là để nói về tầm quan trọng này. Để tăng cường sức khỏe cho mắt, các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo 10 điều bổ ích nên áp dụng.

Ảnh minh họa

1. Duy trì thực đơn cân bằng khoa học

Một thực đơn cân bằng, khoa học sẽ giúp cho con người dẻo dai làm việc tốt và không mắc các loại bệnh nan y. Sở dĩ người dân Địa Trung Hải có tuổi thọ cao, đôi mắt tinh tường là do ăn nhiều cá. Đơn giản, cá là thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mắt. Ngoài cá, người dân ở đây còn ăn nhiều cà rốt, rau xanh, trái cây và các loại tảo, rong biển ... Đây là nhóm thực phẩm thực giàu vitamin C và các loại khoáng chất khác có ích cho võng mạc, trong khi đó lại hạn chế ăn protein có nguồn gốc từ động vật.

2. Không hút thuốc lá và hít thở không khí trong lành

Khói thuốc lá có chứa hàng trăm hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mắt, đặc biệt là nicotin có trong thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Vì vậy mọi người không nên hút thuốc lá và tránh xa môi trường có khói thuốc.

3. Không lạm dụng ti vi, sử dụng vi tính nhiều giờ liên tục

Nếu xem tivi, sử dụng máy tính nhiều giờ liên tục sẽ gây bất lợi cho sức khỏe mắt, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến võng mạc. Nên dùng gián đoạn, có thời gian giải lao xen kẽ, nhìn ra nơi xa có màu xanh mát dịu, không nên nhìn chằm chằm vào màn hình trong thời gian dài liên tục mà không nghỉ. Nếu dùng vi tính liên tục thì cứ 1 giờ nên giảo lao mắt từ 5-10 phút.

4. Vệ sinh mắt sạch sẽ trước khi đi ngủ

Nhóm người thường xuyên trang điểm, trước khi đi ngủ nên rửa mặt sạch sẽ, loại bỏ những vật dụng trang điểm có bên trong và bên ngoài mắt, kể cả kính áp tròng... Dù bận đến đâu trước khi đi ngủ cũng phải làm sạch mắt để hạn chế các hóa chất gây bệnh thâm nhập vào bên trong gây hại cho mắt.

5. Đeo kính khi ra ngoài trời nắng

Kính râm có tác dụng bảo vệ mắt trước nguy cơ gây hại của tia cực tím (UV). Tia UV được xem là thủ phạm gây bệnh đục thủy tinh thể rất tiềm ẩn, đồng thời cũng là thủ phạm gây bệnh ung thư da, làm tăng nếp nhăn, gây hỏng võng mạc. Vì vậy khi ra ngoài trời nắng nên đeo kính để bảo vệ, nhất là khí trời có nắng.

6. Dưỡng mắt bằng dưa chuột và cà chua

Ngoài các loại vitamin, dưỡng chất, ăn uống cân bằng, khoa học thì việc dùng liệu pháp nuôi dưỡng mắt bằng dưa chuột, cà chua rất có hiệu quả, vừa rẻ lại dễ thực hiện và có hiệu quả cao, giúp giảm quầng quanh mắt, giảm nếp nám đen, làm cho mắt thêm hấp dẫn. Cách làm như sau: Cắt cà chua, dưa chuột tươi sống thành những lát mỏng đắp quanh mí mắt để nguyên trong vòng 15-20 phút, làm 2-3 trong tuần sẽ cải thiện làn da, giúp mắt trong sáng hơn.

7. Tránh vật cứng bắn vào mắt

Rất đa dạng như bụi bẩn, gỗ, nứa, đất đá bắn vào hoặc khi làm việc, tiếp xúc với bụi bẩn, nhất là nhóm thợ xây, thợ hàn, cần đeo kính phòng hộ, tránh xa các loại hóa chất nguy hiểm như axít hydrohloric, axít sufuaric...

8. Mang kính phòng hộ trong điều kiện cần thiết

Theo khuyến cáo, những người làm việc trong môi trường độc hại, bụi bẩn cần đeo kính phòng hộ, khẩu trang và các loại bảo hộ cần thiết, bởi sức khỏe cần được ưu tiên hàng đầu. Riêng những người dùng thấu kính áp tròng để tăng vẻ đẹp cũng cần phải tuân thủ theo đúng các hướng dẫn, không nên lạm dụng, nhất là khi đi ngủ.

9. Chú ý khi dùng mỹ phẩm trang điểm mắt

Sức khỏe được ưu tiên hàng đầu, rồi mới đến hình thức, vì vậy hãy dùng các loại mỹ phẩm có chất lượng, nhất là dùng để trang điểm cho mắt và những vùng xung quanh mắt. Không nên ham rẻ, mua những loại mỹ phẩm rẻ tiền hay những phụ tùng đã hết hạn sử dụng chất lượng kém sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mắt. Nếu cần, nên thử trước khi dùng chính thức, kể cả kính áp tròng. Duy trì sức khỏe mắt tốt chính là bảo vệ tương lai và hạnh phúc cho chính người trong cuộc.

10. Không nên dụi mắt

Dụi mắt là thói quen tự nhiên của con người nhưng nếu làm thường xuyên sẽ gây hại cho mắt, thậm chí có thể gây tổn thương võng mạc nếu có vật cứng thâm nhập vào trong mắt, chưa kể tay của con người không đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất, hãy rửa sạch tay, nhờ người xung quanh xem hộ, sau đó dùng thuốc nhỏ mắt rửa sạch sẽ giảm chứng khó chịu và hạn chế nguy cơ gây viêm nhiễm.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận