Thứ tư, 24/10/2018 07:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

10 năm cải cách thủ tục hành chính: Khai thông ách tắc trong quản lý

01/11/2010, 09:59 (GMT+7)

Trong 10 năm qua, việc triển khai các nhiệm vụ CCHC được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Bộ NN-PTNT và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tổng kết chương trình tổng thể cải cách thủ tục hành chính (CCHC) giai đoạn 2001 – 2010 của Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, tăng cường hiệu lực và hiệu quả trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước toàn ngành nhằm thúc đẩy sự phát triển KT-XH ở khu vực nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm mà công tác CCHC đạt được trong 10 năm qua.

Cắt giảm gần 50% chi phí thủ tục hành chính

Cục BVTV, từ 1/3/2005 đến giữa tháng 10/2010, tất cả các cá nhân, tổ chức đến liên hệ giải quyết các công việc trong lĩnh vực thực hiện mô hình “một cửa” đều được thực hiện nghiêm túc tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Cục. Trong thời gian trên, bộ phận này đã tiếp nhận và giải quyết hơn 10 nghìn hồ sơ, trong đó hơn 4 nghìn hồ sơ xin cấp phép kinh doanh thực vật NK, gần 6 nghìn hồ sơ đăng ký thuốc và NK thuốc BVTV…, tất cả các hồ sơ đều được tiếp nhận và giải quyết đúng quy trình, trả đúng hẹn và nhiều hồ sơ được trả ngay trong ngày.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, qua một thời gian thực hiện cơ chế “một cửa”, cán bộ công chức của Cục đã nhận thức rõ vai trò to lớn của công tác CCHC nên công việc đã đi vào nền nếp. Đặc biệt, bộ phận “một cửa” đã nhận việc đăng ký hồ sơ qua e-mail, fax và các “cửa” khác để tiện ích về thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến gian dịch, đăng ký và hoàn tất thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Bộ NN-PTNT, trong 10 năm qua, việc triển khai các nhiệm vụ CCHC được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Bộ và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, vừa tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, DN đầu tư phát triển SXKD trong lĩnh vực NN - PTNT, giải quyết nhanh chóng, thuận lợi công việc của các tổ chức, cá nhân, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương của bộ máy hành chính.

Ông Nguyễn Minh Nhạn, Chánh văn phòng Bô NN-PTNT cho biết, Bộ đã tập hợp, nghiên cứu gần 1.000 văn bản pháp luật trong lĩnh vực này, trong đó kiến nghị sửa đổi, bổ sung gần 270 văn bản, kiến nghị thay thế 41 văn bản. Theo thống kê, chi phí trước khi thực hiện đơn giản hóa CCHC là hơn 4,1 nghìn tỷ đồng, sau khi giản hóa, chi phí này giảm xuống gần 50%. Cuối năm 2005, Bộ NN-PTNT cơ cơ quan trực thuộc Chính phủ đầu tiên áp dụng cơ chế “một cửa” tại 5 cục, được dư luận hết sức hoan nghênh.

Tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước chuyên ngành

Đánh giá hiệu quả CCHC trong 10 năm qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng, kết quả tích cực nhất vẫn là giảm thiểu các thủ tục cho DN và người dân trong quá trình nộp hồ sơ và giải quyết khúc mắc. Ngoài ra, CCHC của Bộ giúp Chính phủ và Quốc hội ban hành hàng loạt các chính sách vĩ mô, khai thông ách tắc, khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ nông sản và xử lý các vấn đề lũ lụt, thiên tai…

Bộ NN-PTNT đã xây dựng 2 chuyên trang về CCHC (http://cchc.omard.gov.vn) và thủ tục hành chính (http://tthc.omard.gov.vn) trên trang web của Bộ. Các chuyên mục, chuyên trang về CCHC trên Báo NNVN cũng được thực hiện. Ngoài ra, Bộ còn tổ chức tuyên truyền CCHC bằng những hình thức khác như tập huấn, phổ biến các nội dung về vấn đề này cho cán bộ công chức của bộ phận “một cửa” và các đơn vị liên quan của Bộ.
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác CCHC vẫn chưa thực sự đóng góp nhiều vào việc ngăn chặn và đẩy lùi tệ quan liêu, tham nhũng. Các thủ tục hành chính còn rườm rà, nhiều tầng nấc, nhiều “cửa”. Tình trạng giải quyết công việc liên quan đến CCHC còn chậm và có biểu hiện sách nhiễu DN và nhân dân.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, trong thời gian tới, tức là giai đoạn 2011 – 2020, Bộ NN –PTNT vẫn tiếp tục hướng vào mục tiêu tăng cường hiệu lực, hiệu quả bộ máy Nhà nước đối với toàn ngành và sẽ được cụ thể hóa thành những chương trình hành động. Về cải cách thể chế, theo Bộ trưởng, trước mắt cần tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, dịch vụ trong lĩnh vực NN - PTNT theo cơ chế thị trường định hướng XHCN phù hợp với thông lệ quốc tế, đặc biệt là những quy định của WTO. Ngoài ra, cần chú trọng đổi mới quy trình, thủ tục soạn thảo và ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo hướng đổi mới quy trình xây dựng văn bản pháp luật, chú trọng hoạch định, phân tích chính sách, đánh giá tác động của những chính sách trong giai đoạn thực thi.

Hơn nữa, vấn đề minh bạch hóa các văn bản pháp luật cũng cần được tăng cường. “Văn phòng thường trực CCHC của Bộ sẽ giám sát chặt chẽ hơn việc thực hiện CCHC trong thời gian tới, bảo đảm công khai, minh bạch và hướng đến mục tiêu giảm thiểu thủ tục cho nhân dân”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

THIÊN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận