Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

10 sự thật về tế bào ung thư vừa được phat hiện

Chủ Nhật 25/03/2018 , 07:10 (GMT+7)

Phải nói ngay rằng, tế bào ung thư là các tế bào bất thường có thể sinh sản, tái tạo và di căn, đặc biệt là không bị lão hóa. 

Dưới đây là 10 phát hiện về tế bào ung thư vừa được trang tin Thoughtco.com (TCC) của Mỹ cập nhật.

Tế bào ung thư

1. Có hơn 100 loại ung thư

Theo TCC, khoa học đã tìm thấy hơn 100 loại ung thư khác nhau, nó có thể xuất hiện ở bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, và được gọi tên theo mô, cơ quan hoặc các tế bào mà chúng phát sinh ra như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tử cung..., trong đó, phổ biến nhất là ung thư biểu mô hoặc ung thư da.

Ung thư bạch cầu là ung thư bắt nguồn từ các tế bào tủy xương tạo ra các tế bào bạch cầu. Lymphoma phát triển trong bạch huyết bào hay lymphocytes, loại ung thư ảnh hưởng đến các tế bào B và tế bào T.

2. Virus có thể sinh ra tế bào ung thư

Tế bào ung thư sinh ra là do một số quá trình như phơi nhiễm hóa chất, tia xạ, tia cực tím và lỗi sao chép nhiễm sắc thể. Chưa hết, virus cũng có khả năng gây ung thư bằng cách đột biến gen.

Virus, thủ phạm gây ra 15 - 20% “thị phần” của tất cả các loại ung thư

Virus là thủ phạm gây ung thư, chiếm 15 - 20% tất cả các loại ung thư. Virus làm thay đổi tế bào bằng cách tích hợp vật liệu di truyền của nó với ADN của tế bào chủ. Các gen virus điều chỉnh sự phát triển tế bào, làm cho tế bào mới tăng trưởng bất thường. Ví dụ virus Epstein-Barr liên kết với u Burkitt lymphoma, virus viêm gan B có thể gây ra ung thư gan, và virus u nhú ở người có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

3. Một phần ba số ca ung thư có thể phòng ngừa được

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 30% só ca ung thư có thể ngăn ngừa. Ước tính có từu 5-10% các loại ung thư là do khuyết tật gen di truyền, số còn lại liên quan đến các chất gây ô nhiễm môi trường, nhiễm trùng, và do lối sống thiếu khoa học như hút thuốc lá, chế độ ăn kém, lười vận động thể chất.... Yếu tố nguy cơ duy nhất có thể ngăn ngừa thư quy mô toàn cầu là hút thuốc lá. Khoảng 70% trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc lá gây ra.

4. Tế bào ung thư rất chuộng đường

Tế bào ung thư thường dùng glucose (đường) nhiều hơn để sản xuất năng lượng nếu so với các tế bào bình thường, đặc biệt là để phân chia tế bào. Glucose là đường cần thiết cho việc sản xuất năng lượng thông qua cơ chế hô hấp của tế bào.

Tế bào ung thư rất chuộng đồ ngọt

Ty thể khối u tế bào cung cấp năng lượng cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng bất thường của tế bào ung thư. Chưa hết, ty thể còn cung cấp một nguồn năng lượng khuếch đại làm cho các tế bào khối u kháng lại thuốc chữa bệnh, đặc biệt là hóa trị liệu.

5. Tế bào ung thư ẩn ngay trong cơ thể

Tế bào ung thư có thể né tránh hệ miễn dịch cơ thể bằng cách ẩn náu giữa các tế bào khỏe mạnh. Ví dụ, một vài khối u tiết ra một loại protein, mà chính protein này cũng được bài tiết bởi các hạch bạch huyết. Các protein này cho phép các khối u biến đổi lớp bọc ngoài thành một cái gì đó giống như mô bạch huyết. Những khối u này xuất hiện trong các mô khỏe mạnh.

Kết quả, các tế bào miễn dịch của cơ thể không phát hiện các khối u là là độc hại và nó được phép phát triển, lây lan hay di căn khắp cơ thể. Thậm chí, các tế bào ung thư còn tránh các hóa chất trị liệu bằng cách ấn náu ngay trong một vài bộ phận kín của cơ thể, như tế bào ung thư bạch cầu ẩn náu bên trong các ngăn xương.

6. Tế bào ung thư luôn hay đổi hình dạng

Tế bào ung thư thường thay đổi để né tránh hệ thống miễn dịch, cũng như để bảo vệ chống lại xạ trị và trị liệu. Ví dụ, các tế bào biểu mô ung thư, thường biến thái từ các tế bào lành mạnh với các hình dạng giống như mô liên kết lỏng lẻo.

Tế bào ung thư luôn thay đổi hình dạng

Các nhà khoa học phát hiện thấy quá trình này giống như con rắn lột da, đặc biệt phát hiện thấy khả năng thay đổi hình dạng của tế bào ung thư liên quan đến sự bất hoạt hóa của thiết bị chuyển mạch phân tử, có tên microRNA. Các phân tử RNA có khả năng điều chỉnh biểu hiện gen và một khi bất hoạt, giúp tế bào ung thay đổi hình dạng.

7. Tế bào ung thư phân chia vô tổ chức và sinh thêm nhiều tế bào con

Các tế bào ung thư có các đột biến gen hoặc các đột biến nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến đặc tính sinh sản của chúng. Một tế bào bình thường phân chia phân bào tạo ra hai tế bào con, còn tế bào ung thư khi phân chia lại có thể sinh ra 3 hoặc hoặc nhiều tế bào con khác. Trong quá trình phân chia, tế bào ung thư mới có thể bị diệt vong hoặc có thêm nhiễm sắc thể trong quá trình phân chia. Hầu hết các khối u ác tính thường có các tế bào đã bị mất nhiễm sắc thể.

8. Tế bào ung thư cần mạch máu để tồn tại

Tế bào ung thư cần tới mạnh máu để phát triển

Một trong những dấu hiệu cho biết ung thư là sự gia tăng mạch máu mới hay sự hình thành mạch. Các khối u cần các chất dinh dưỡng do mạch máu cung cấp để phát triển. Nội mạc mạch máu chịu trách nhiệm cho cả mạch bình thường lẫn mạch khối u tạo ra mạch máu mới.

Tế bào ung thư truyền tín hiệu cho các tế bào lành mạnh kề cạnh phát triển các mạch máu mới, nhằm cung cấp năng lượng cho tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi mạch máu mới bị ngăn chặn, khối u sẽ ngừng phát triển, điều này cho ra đời liệu pháp bỏ đói khối u để trị ung thư như hiện nay đang được y học quan tâm ứng dụng.

9. Các tế bào ung thư có thể di căn tới mọi nơi trong cơ thể

Tế bào ung thư có thể di căn hoặc lan truyền từ vị trí này sang vị trí khác thông qua hệ thống bạch huyết hoặc máu. Các tế bào ung thư kích hoạt thụ thể trong các mạch máu cho phép chúng thoát khỏi hệ tuần hoàn máu và lan truyền đến các mô và các bộ phận quan trọng. Tế bào ung thư tạo ra các thông báo chất hoá chất có tên chemokines, thu hút sự hưởng ứng miễn dịch để giúp chúng vượt qua mạch máu và thâm nhập vào các mô xung quanh.

10. Tế bào ung thư có thể né tránh cơ chế tử vong định sẵn

Tế bào ung thư có thể né tránh cơ chế tử vong định sẵn

Khi tế bào bình thường bị hư hại DNA, các protein ức chế khối u được giải phóng làm cho tế bào trải qua quá trình tử vong hay cái chết định sẵn (apoptosis). Do đột biến gen, tế bào ung thư mất khả năng phát hiện sự hư hại DNA bởi vậy chúng có thế có thể né tránh cơ chế tử vong đã được lập trình bằng cách tự hủy.

(Theo Thoughtco.com- 3/2018)

Vì sao bệnh nhân tử vong dù đã được tiêm phòng bệnh bạch hầu?

Vì sao bệnh nhân tử vong dù đã được tiêm phòng bệnh bạch hầu?

Sống khỏe 07/07/2020 - 08:58

Trường hợp cháu Vung mắc bệnh bạch hầu nhưng do hệ miễn dịch thấp, không được chữa trị kịp thời nên tử vong.

Một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Campuchia

Một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Campuchia

Sống khỏe 06/07/2020 - 22:44

Tối ngày 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin về một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc (quận 10) xin tị nạn.

Phi công Anh được công bố khỏi bệnh, Việt Nam thêm 14 ca Covid-19

Phi công Anh được công bố khỏi bệnh, Việt Nam thêm 14 ca Covid-19

Sống khỏe 06/07/2020 - 18:26

Đến 18h ngày 6/7, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Bệnh nhân phi công Anh cũng có thể ra viện, không cần cách ly...

14 trường hợp ở Thanh Hóa xét nghiệm lần 2 đều dương tính với Covid-19

14 trường hợp ở Thanh Hóa xét nghiệm lần 2 đều dương tính với Covid-19

Sống khỏe 06/07/2020 - 15:05

14 trường hợp dương tính với Covid-19 ở Thanh Hóa đã được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi, cách ly và điều trị.

Phẫu thuật thành công bướu xương cánh tay khổng lồ

Phẫu thuật thành công bướu xương cánh tay khổng lồ

Sống khỏe 06/07/2020 - 14:38

Ngày 6/7, bác sĩ Phạm Thanh Phong, PGĐ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật thành công trường hợp bướu xương cánh tay có kích thước khổng lồ.

634 ca sốt xuất huyết chỉ trong 6 tháng tại Hà Nội

634 ca sốt xuất huyết chỉ trong 6 tháng tại Hà Nội

Sống khỏe 06/07/2020 - 14:22

Theo Sở Y tế Hà Nội, có 634 ca mắc sốt xuất huyết của toàn thành phố trong 6 tháng đầu năm 2020; tuy giảm so với cùng kỳ, nhưng có xu hướng gia tăng.

Trùng biến hình ăn não tấn công người ở Mỹ

Trùng biến hình ăn não tấn công người ở Mỹ

Sống khỏe 06/07/2020 - 12:32

Trùng biến hình ăn não tấn công người vừa được xác nhận ở Florida, Mỹ. Thông tin trên được hãng tin CNN đăng tải.

Đàn cò tụ về cuối đất phương Nam

Đàn cò tụ về cuối đất phương Nam

Sống khỏe 05/07/2020 - 16:10

Du khách tìm đến Vườn cò Thanh Kiều rộng 22 ha ở xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang để được xem những cánh cò bay rợp trời.

Những lời khuyên giúp bạn ‘sống sót’ qua ngày nắng gắt

Những lời khuyên giúp bạn ‘sống sót’ qua ngày nắng gắt

Sống khỏe 04/07/2020 - 09:15

Thời tiết nắng nóng những ngày vừa qua khiến ai ai cũng mệt mỏi. Làm theo một số hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn giảm thiểu sự khó chịu.

Cơ chế lây nhiễm bệnh bạch hầu khác với Covid-19, người dân không nên hoang mang

Cơ chế lây nhiễm bệnh bạch hầu khác với Covid-19, người dân không nên hoang mang

Sống khỏe 04/07/2020 - 08:01

Bệnh bạch hầu do một loại vi khuẩn gây ra, lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng của bệnh nhân/người lành mang trùng.

Tập luyện đúng để tăng cường khả năng miễn dịch

Tập luyện đúng để tăng cường khả năng miễn dịch

Sống khỏe 04/07/2020 - 06:35

Chạy bộ, đạp xe, bơi là các hoạt động thể thao có lợi cho tất cả mọi người, và đã được chứng minh y tế về khả năng tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Bé trai 13 tuổi mắc bệnh bạch hầu đã tử vong

Bé trai 13 tuổi mắc bệnh bạch hầu đã tử vong

Sống khỏe 03/07/2020 - 19:41

Sau nhiều ngày tích cực điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bé trai G.A.P (ngụ tỉnh Đăk Nông) đã tử vong chiều ngày 3/7 do mắc bệnh bạch hầu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.