Thứ hai, 23/07/2018 04:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

12 nguyên nhân trầm cảm

06/10/2011, 11:16 (GMT+7)

Sự thật, không có một lý do cụ thể nào gây ra căn bệnh trầm cảm của bạn. Tuy nhiên, hãy xem xét một vài nguyên nhân ít được biết tới sau.

Có rất nhiều yếu tố gây bệnh trầm cảm. Chấn thương, đau buồn, khó khăn về tài chính và thất nghiệp chỉ là một trong số ít các nguyên nhân. Sự thật, không có một lý do cụ thể nào gây ra căn bệnh trầm cảm của bạn. Tuy nhiên, hãy xem xét một vài nguyên nhân ít được biết tới sau.

1. Thời điểm mùa hè

Trầm cảm theo mùa là phổ biến nhất, liên quan tới nỗi buồn chán vào mùa đông, và căn bệnh này còn làm đau đớn khoảng 5% người dân Mỹ. Thời tiết ấm áp sẽ làm cho bệnh trầm cảm phát sinh, khi đó theo Alfred Lewy- giáo sư khoa tâm thần học Trường Đại học Y tế và Khoa học Oregon tại Portland thì cơ thể trải qua “sự cản trở đang điều khiển những mùa mới”.

Giáo sư nói tiếp, thay vì thức dậy và ngắm nhìn bình minh thì cơ thể lại phải trải qua một thời gian khó khăn để thích ứng. Nguyên nhân có thể là do sự mất cân bằng các chất hóa học trong não bộ và hoocmon melatonin.

2. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá từ lâu đã được coi là một trong những yếu tố gây nên trầm cảm, người có khuynh hướng mắc bệnh trầm cảm thường có khả năng theo đuổi thói quen hút thuốc lá hơn người bình thường.

Điều này có thể giải thích bản chất gây nghiện của thuốc, và tâm trạng thất thường của người nghiện thuốc, cũng như giải thích lý do tại sao trầm cảm lại liên quan tới cai nghiện thuốc lá. Tránh thuốc lá có thể làm cân bằng hóa chất trong não bộ.

3. Bệnh tuyến giáp

Khi tuyến giáp- tuyến có hình con bướm nằm ở trước cổ không tiết ra đủ hoocmon tuyến giáp thì được gọi là suy giáp, và trầm cảm là một trong những triệu chứng của suy giáp. Loại hoocmon này đảm nhận nhiều chức năng, nhưng chức năng chính của nó là hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và điều hòa nồng độ serotonin.

Nếu bạn trải qua các triệu chứng trầm cảm, đặc biệt là cảm giác sợ lạnh, táo bón, và mệt mỏi thì việc kiểm tra tuyến giáp sẽ không làm bạn đau và cũng là cách phòng ngừa suy giáp. Suy giáp có thể chữa trị bằng thuốc.

4. Thói quen mất ngủ

Mất ngủ không những gây sự khó chịu mà cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.

5. Sử dụng dịch vụ mạng xã hội quá tải

Một vài nghiên cứu gần đây đã cho rằng, việc dành quá nhiều thời gian ở trong các phòng chat và trên các trang web mạng xã hội là một trong những nguyên nhân gây nên trầm cảm, đặc biệt đối với thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng, việc sử dụng Internet quá mức dẫn tới trầm cảm hay người bị trầm cảm có khuynh hướng sử dụng Internet nhiều hơn- mối quan hệ này hiện vẫn chưa có kết luận rõ ràng.

6. Kết thúc một chương trình giải trí

Khi một vài thứ quan trọng đi đến hồi kết thúc- thường thấy khi xem  một chương trình truyền hình, một bộ phim, hay khi có một gia đình mới có thể gây nên bệnh trầm cảm ở một số người.

Vào năm 2009, một số người hâm mộ phim "Avatar" cảm thấy chán nản và thậm chí đã tự tử vì cảm thấy thế giới hư cấu của bộ phim là không có thực. Tình trạng này tương tự đối với phần kết của bộ phim "Harry Potter".

7. Nơi bạn sinh sống

Bạn có thể không ngừng tranh luận rằng, cuộc sống ở thành phố hay ở vùng nông thôn là tốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người sống ở thành thị có nguy cơ rối loạn trí não cao hơn 39% so với những người sống ở vùng nông thôn.

Một nghiên cứu vào năm 2011 được đề cập trên Tạp chí Nature đã đưa ra lời giải thích cho xu hướng trên: Một phần não của những người dân thành phố phải hoạt động rất nhiều, mà phần não này lại đảm nhiệm vai trò điều chỉnh mức độ căng thẳng của họ. Và kết quả, mức độ căng thẳng càng cao thì nguy cơ rối loạn tinh thần càng lớn.

8. Quá nhiều lựa chọn

Có nhiều sự lựa chọn có sẵn: Kem dưỡng da, ngũ cốc ăn sáng hay các thiết bị khác đều không tốt cho thần kinh. Theo lời khuyên của một số nhà tâm lý học, mọi người nên chọn những thứ đầu tiên có thể đáp ứng cho nhu cầu sống của mình.

Tuy nhiên, một số người giải quyết sự lựa chọn quá tải bằng cách làm tăng lên tối đa hoặc xem xét kỹ lưỡng sự lựa chọn của họ để tìm kiếm những mặt hàng tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng, cách giải quyết trên gắn liền với chủ nghĩa cầu toàn (hay thuyết hoàn hảo) và trầm cảm.

9. Thiếu cá trong ăn uống

Hàm lượng acid chất béo omege-3 (có trong cá hồi và dầu thực vật) thấp trong khẩu phần ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm rất cao. Năm 2004, một nghiên cứu ở Phần Lan đã kết luận rằng, ở phụ nữ, việc ăn ít cá và trầm cảm có liên quan mật thiết với nhau, nhưng điều này lại không xảy ra ở nam giới.

10. Mối quan hệ không tốt với anh chị em ruột

Mặc dù mối quan hệ không tốt với bất cứ ai cũng có thể gây ra trầm cảm, nhưng một nghiên cứu vào năm 2007 trên Tạp chí “Tâm thần học Mỹ” đã phát hiện ra rằng, bất cứ ai không có mối quan hệ tốt với anh em ruột của mình trước độ tuổi 20 thì thời gian sau đó, họ thường có khả năng mắc phải trầm cảm trong cuộc sống hơn là những ai có quan hệ tốt với anh em ruột của mình.

Điều gì lại quan trọng hóa mối quan hệ giữa anh em ruột cũng như mối quan hệ với cha mẹ? Đây vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp.

11. Thuốc tránh thai

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, thuốc tránh thai có thể gây tác dụng phụ. Thuốc uống tránh thai có chứa một phiên bản tổng hợp của hoocmon progesterone. Nghiên cứu cho thấy rằng, tính khí thất thường, trầm cảm và khó chịu là những hiện tượng phổ biến ở những phụ nữ sử dụng progesterone tổng hợp.

Hilda Hutcherson- giáo sư lâm sàng sản khoa và phụ khoa tại Đại học Columbia ở New York (Mỹ) đã nói: “Sử dụng progesterone tổng hợp dẫn tới trầm cảm không phải xảy ra ở tất cả mọi người, nhưng nếu phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc dễ bị trầm cảm thì họ dễ mắc phải các triệu chứng trầm cảm khi dùng thuốc tránh thai”.

12. Những đơn thuốc RX (RX là ký hiệu viết tắt của chữ La Tinh, là những thuốc kê đơn)

Rất nhiều loại thuốc có thể gây ra cùng một tác dụng phụ, đó là trầm cảm. Chẳng hạn, với bệnh mụn nang ở dạng nặng, bệnh nhân có thể sử dụng Accutane và phiên bản chung của Accutane (isotretinoin). Đây là loại thuốc có thể trị những loại mụn nang nghiêm trọng nhất chỉ sau mấy tuần.

Tuy nhiên, đối với một số người thì trầm cảm có thể được tạo ra từ tác dụng phụ của các loại thuốc chữa mất ngủ bao gồm Valium, Xanax, Lopressor để điều trị cao huyết áp; thuốc làm giảm cholesterol (trong đó có Lipitor và Premarin) để điều trị các triệu chứng mãn kinh. Do vậy, hãy đọc tác dụng phụ có khả năng xảy ra khi bạn sử dụng một loại thuốc mới, và luôn luôn tham khảo ý kiến bác sỹ.

NGUYỄN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận