Thứ sáu, 22/06/2018 08:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

13 người chết trong vụ cháy ở Hải Phòng

31/07/2011, 08:14 (GMT+7)

Trong lúc hàn cột chống sét, tia lửa bắn sang đống mút xốp khiến cả xưởng da giày ở Hải Phòng bốc cháy.

Trong lúc hàn cột chống sét, tia lửa bắn sang đống mút xốp khiến cả xưởng da giày ở Hải Phòng bốc cháy. 13 người đã chết, 21 người khác được chuyển lên tuyến trung ương đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 16h30 ngày 29/7 tại một công ty da giày tư nhân ở xã Tân Dân (An Lão, Hải Phòng).

Hiện trường sau vụ cháy

Theo một số nhân chứng, để đối phó với con bão Nock-ten đang tiến vào đất liền, công ty da giày đã thuê người đến hàn cột chống sét. Trong lúc hàn, tia lửa đã bén sang đám mút xốp, nguyên liệu sản xuất giày và bùng cháy.

"Vì xưởng chỉ có một cửa chính, không có lối thoát hiểm, ngọn lửa lại bùng phát ngay cửa nên công nhân không dám thoát ra ngoài. Hầu hết chỉ biết lùi sâu vào trong xưởng và kêu cứu", một nhân chứng cho biết.

Khi xảy ra cháy, trong xưởng (rộng chừng 100 m2) có khoảng 50 công nhân đang làm việc. Chỉ có 6 người may mắn thoát ra ngoài. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an Hải Phòng huy động nhiều phương tiện, lực lượng tới hiện trường. Sau một giờ, đám cháy mới được khống chế.

Vụ hỏa hoạn đã làm 13 công nhân chết vì ngạt và bỏng, 25 người khác bị thương được cấp cứu tại Bệnh viện An Lão, Kiến An và Việt Tiệp. Em trai của chủ xưởng thoát ra đầu tiên, nhưng đã lao vào cứu người nên cũng chết cháy.

Sáng 30/7, các nạn nhân bị thương đã được chuyển Viện bỏng quốc gia (Hà Nội) điều trị. Theo thông tin ban đầu, 4 người đã chết do vết bỏng quá nặng. Tuy nhiên, trao đổi với PV, đại diện Viện bỏng quốc gia cho biết, trong 21 nạn nhân được điều trị tại viện, chưa có ai tử vong. Tuy nhiên, tất cả đều bị bỏng đường hô hấp, tiên lượng rất xấu.

Các nạn nhân chủ yếu bị bỏng đang được cấp cứu tại Bệnh viện

Sau cuộc họp khẩn của lãnh đạo thành phố vào 22h30 đêm 29/7, ông Phạm Văn Mợi, Chánh văn phòng UBND thành phố Hải Phòng, cho biết xưởng da giày trên mới đi vào hoạt động được 27 ngày và chưa có giấy phép.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi vi phạm các quy định an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. 6 người bị tạm giam gồm: chủ xưởng Bùi Thu Hiền và chồng là A Phong (người Trung Quốc); vợ chồng chủ đất Bùi Thị Sự và Bùi Đức Lạng; Lê Văn Bảy, người xây dựng xưởng và em rể tên Linh, người trực tiếp hàn cột chống sét dẫn đến vụ cháy.

13 người tử vong được chuyển xuống nghĩa trang Ninh Hải để khám nghiệm tử thi. Đến 23h đêm 29/7, cơ quan chức năng mới xác định danh tính 6 nạn nhân (4 nam, 2 nữ), người trẻ nhất năm nay mới 18 tuổi, già nhất 32 tuổi.

UBND thành phố Hải Phòng quyết định hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 10 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng, đồng thời kêu gọi tấm lòng hảo tâm giúp đỡ những người gặp nạn. Thành phố cũng chỉ đạo ngành công thương rà soát các xưởng tư nhân hoạt động không phép.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận