Thứ hai, 17/12/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

130.000 đồng/kg xoài Úc nghịch vụ

05/02/2015, 10:37 (GMT+7)

Nông dân trồng xoài Úc ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) những ngày này vui như tết. Bởi thu hoạch xoài nghịch vụ bán với giá cao kỷ lục, từ 120.000-130.000đ/kg, lại rất dễ bán.

130.000 đồng/kg xoài Úc nghịch vụ
Xoài Úc nghịch vụ đang có giá kỷ lục và hút hàng

Với giá này, dù năng suất không cao như mọi năm nhưng hộ ít cũng lãi hàng chục triệu đồng, hộ nhiều lên đến cả trăm triệu đồng.

Nông dân Nguyễn Văn Tiên, tổ dân phố Tân Hòa 1, thị trấn Cam Đức, một người trồng xoài Úc có thâm niên cho biết: Từ tháng 6 (ÂL) khi thu hoạch xong xoài chính vụ, bà con trồng xoài Úc bắt đầu tất bật chăm sóc, bón phân, tưới nước để giúp cây lấy lại sức. Đến tháng 9 bắt đầu đánh thuốc để điều khiển cho xoài ra hoa trái vụ “canh” đúng dịp gần tết.

Tuy nhiên, chưa năm nào bà con lại phấn khởi như năm nay khi thương lái thu mua với giá cao kỷ lục, từ 120.000-130.000đ/kg, tăng gấp 3 lần giá xoài chính vụ và gấp 2 lần so với thời điểm này năm ngoái.

Với giá này, dù năng suất xoài nghịch vụ kém hơn mọi năm; trung bình 1 cây chỉ cho thu từ 50kg-1 tạ trái, thế nhưng hộ ít nhất cũng lãi chục triệu đồng, nhiều lên đến cả trăm triệu đồng.

Ông Tiên còn cho biết, như gia đình ông có tất cả 60 cây xoài Úc. Cách đây 1 tuần, giá xoài Úc thu mua chỉ 100.000đ/kg, mà gia đình ông đã lãi hơn 80 triệu đồng.

Được biết, toàn huyện Cam Lâm có trên 800ha xoài Úc. Đây là giống xoài có sức chịu hạn tốt, kháng sâu bệnh. Trái có vỏ dày nên rất thuận tiện trong bảo quản, vận chuyển xa, phù hợp cho XK.

Ở cùng tổ dân phố, gia đình ông Tiếu có 5,5 ha xoài Úc. “Vườn xoài Úc nhà tôi năm nay ra hoa rất nhiều, nhưng thu hoạch trái đồng loạt phải đợi qua tết.

Thương lái nhìn vườn xoài cứ gạ tôi bán cả vườn với giá 1,5 tỷ đồng ăn trong vòng 1 năm, nhưng tôi không bán; bởi nếu bán thì khó cho việc chăm sóc. Hơn nữa trong tình hình các vườn xoài đều mất mùa, xu hướng trong thời gian tới giá có thể tiếp tục tăng”, ông Tiếu khẳng định.

Còn ông Lê Văn Đàng, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cam Đức cho biết, toàn xã hiện nay có 150 ha xoài Úc điều khiển ra quả trái vụ.

Năm nay năng suất xoài trái vụ không cao, bởi thời tiết thất thường khiến hoa và trái rụng nhiều chỉ đạt 3-4 tấn/ha. Thế nhưng bù lại giá xoài Úc tăng kỷ lục, lại hút hàng nên nông dân lãi khá, có tiền sắm tết.

Theo Chị Lê Thị Kim Thân, chủ vựa thu mua xoài Úc ở thị trấn Cam Đức cho biết: Sở dĩ giá xoài Úc năm nay tăng mạnh là do thị trường Trung Quốc đang ăn mạnh, trong khi đó nguồn cung lại khan hiếm do xoài mất mùa.

Năm ngoái trung bình mỗi ngày cơ sở của bà thu mua hàng chục tấn xoài XK, nay chỉ được từ 3-4 tấn. “Do khan hiếm hàng nên hiện nay chúng tôi phải liên tục gọi điện, thậm chí đến tận vườn thu mua. Công việc này được tiến hành mạnh từ nay cho đến hết ngày 20/12(ÂL)”, bà Thân nói.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận