Thứ hai, 23/09/2019 07:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

14 năm tù cho nguyên cán bộ Phòng CSGT Khánh Hòa

26/08/2014, 09:21 (GMT+7)

Sáng 25/8, TAND TP Nha Trang đã tuyên án bị cáo Lê Thị Minh Trang, nguyên cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Khánh Hòa với mức án 14 năm tù.

14 năm tù cho nguyên cán bộ Phòng CSGT Khánh Hòa
Viện kiểm sát đọc cáo trạng luận tội bị cáo Lê Thị Minh Trang

Đồng thời bị cáo cũng phải bồi thường thiệt hại cho Công an tỉnh Khánh Hòa số tiền 2,058 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 22/8/2014, phiên tòa sơ thẩm trên đã xét xử vụ án “tham ô tài sản” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa.

Theo cáo trạng, trong vòng 3 năm từ năm 2008 đến 5/2011 khi được phân công công tác về Đội Đăng ký, quản lý phương tiện nhận nhiệm vụ thu lệ phí đăng ký biển số mô tô của người dân trên địa bàn tỉnh, Trang đã có hành vi gian dối trong việc thu tiền phí và lệ phí để chiếm đoạt tiền và gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Với cách làm tinh vi như sau: theo quy định trong biên lai thu tiền lệ phí, có 3 liên, trên biên lai thu tiền, trong các liên (liên 1, và liên 3) lưu giữ và làm chứng từ để nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước, bị cáo chỉ ghi mức thu 200.000 đồng/xe. Còn giao cho các chủ xe (liên 2) thì số tiền phí, lệ phí đã ghi và thực thu lên tới 400.000 đồng/xe.

Bằng cách làm này, Trang đã chiếm đoạt 41,6 triệu đồng và gây thất thu cho ngân sách 2,027 tỷ đồng

Trong quá trình xét xử, bị cáo Trang khai nhận, toàn bộ hành vi sai trái của mình đều do cấp trên trực tiếp chỉ đạo và tất cả mệnh lệnh đó đều do cấp trên nói bằng miệng, không có văn bản chỉ đạo cụ thể.

Ngoài ra, toàn bộ số tiền hơn 2 tỷ đồng gây thất thu ngân sách bị cáo Trang khai đã nộp hết cho bà Ph.T.Kh - đội phó đội đăng ký, quản lý phương tiện thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa, tuy nhiên tại phiên toà, bà Ph.T.Kh đã phủ nhận việc trên, và bản thân bị cáo Trang cũng không có tài liệu chứng minh cho lời khai đó.

Trong phiên xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân nói với bị cáo Trang, nếu bị cáo biết được việc làm của mình là sai phạm, và báo cáo việc sai phạm này ngay cho cấp trên cao hơn thì người hôm nay đứng đây chắc chắn không phải là bị cáo.

Trước đó, 6 cán bộ lãnh đạo của Phòng PC67 và Đội Đăng ký quản lý phương tiện do không kiểm tra, giám sát chặt chẽ, để Trang chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước và các chủ phương tiện nhưng khi phát hiện sai phạm, các cá nhân này đã kịp thời báo cáo lên cấp trên, tạo mọi điều kiện để cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ vụ án và đã bị xử lý kỷ luật hành chính nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

NGUYỄN MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận