Thứ hai, 26/08/2019 01:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

15 giờ đại phẫu cứu sống nữ bệnh nhân mắc u não khổng lồ

18/04/2019, 14:38 (GMT+7)

Bệnh viện Quốc tế City (CIH) vừa cho biết, vừa can thiệp mạch máu não và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.T.K.T ở TPHCM bị u não khổng lồ hố sau.

Chiều ngày 28/03/2019, nữ bệnh nhân N.T.K.T (57 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) nhập viện vào Bệnh viện Quốc tế City trong tình trạng liệt vận động nửa người bên phải, sụp mi mắt trái, liệt thần kinh sọ thấp, mất ngôn ngữ, giảm nhận thức, tiêu tiểu không tự chủ. Bệnh nhân suy kiệt nhiều do nuốt khó, ăn uống rất kém từ nhiều tháng qua.

Ảnh chụp MRI não của bệnh nhân N.T.K.T

Đươc biết, 3 năm trước bệnh nhân đã được chẩn đoán u nguyên bào mạch máu cuống tiểu não trái, đã được can thiệp nút mạch máu vào tháng 7/2016 tại một bệnh viện ở TP.HCM. Bệnh nhân cũng đã được đặt VP-shunt do u to chèn ép các não thất từ tháng 3 năm 2018. Trải qua hơn 3 năm đi khắp các khoa Ngoại thần kinh của các bệnh viện lớn, bệnh nhân chỉ được điều trị triệu chứng giảm đau, chống phù não vì u quá to lại nằm ở vị trí khó can thiệp, tỷ lệ xảy ra biến chứng rất cao nếu phẫu thuật lấy u.  

Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân – Phó Giám đốc Y Khoa Bệnh viện Quốc tế City chia sẻ: “Đây là ca bệnh phức tạp, đầy thách thức. Khối u não của bệnh nhân K.T nằm ở vị trí vô cùng nguy hiểm gây chèn ép trung tâm điều khiển phổi, hơi thở, huyết áp và mạch máu. Các cấu trúc này chèn ép toàn bộ thân não khiến bệnh nhân dễ tử vong. Sau khi tổng hợp các dữ kiện lâm sàng, thực hiện đủ các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được đưa vào Chương trình City Plus của Bệnh viện Quốc tế City. Phiên hội chẩn liên chuyên khoa bao gồm các chuyên khoa Can thiệp mạch máu não, Nội- Ngoại thần kinh, Hồi sức tích cực, Nội tiết và Tim mạch đã tìm ra giải pháp tích cực nhất cho bệnh nhân: để hạn chế lượng máu mất trong phẫu thuật, các bác sĩ sẽ chụp mạch máu não gây tắc mạch máu nuôi trước khi tiến hành phẫu thuật lấy u não.

Ngày 30/03/2019, bệnh nhân được TS.BS Trần Chí Cường – Cố vấn chuyên môn Trung tâm Đột quỵ CIH-SIS tiến hành thủ thuật chụp và can thiệp mạch gây tắc các nhánh nuôi u từ động mạch não giữa trái, PICA trái, kèm theo dị dạng động tĩnh mạch tiểu não bên trái cạnh khối u, có động mạch nuôi là nhánh PICA bên trái kèm giả phình xoang NIDUS, khả năng là nguyên nhân gây xuất huyết não trước đây.

Đến ngày 31/03/2019, TS.BS Huỳnh Hồng Châu, Trưởng Khoa Ngoại Thần Kinh đã tiến hành phẫu thuật lấy khối u khổng lồ hố sau với hỗ trợ của thiết bị định vị hướng dẫn hình ảnh (Navigation). Hệ thống này giúp bác sĩ xác định vị trí khối u não so với vị trí của hộp sọ; định vị chính xác đường rạch da, đường mở xương sọ, xác định rõ ràng ranh giới giữa khối u với tổ chức não lành tính, để từ đó có thể lấy bỏ khối u ít xâm lấn nhất, bằng đường gần nhất, hạn chế tối đa tổn thương não trong khi mổ, nhất là những khối u nằm sâu trong tổ chức não như của bệnh nhân K.T.

Sau gần 15 giờ thực hiện phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân, bác sĩ Huỳnh Hồng Châu và ekip thở phào nhẹ nhõm vì ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được hồi sinh.

Các bác sĩ thăm khám và chúc mừng bệnh nhân vượt qua giai đoạn nguy kịch

Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được các bác sĩ tiếp tục điều trị và chăm sóc.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận