Thứ hai, 21/10/2019 02:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

15 năm hành trình bảo vệ nguồn nước và môi trường

20/02/2019, 21:29 (GMT+7)

Chiều 20/1, Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tọa đàm nhằm đánh giá hoạt động 15 năm thành lập và phát triển tại Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh.

Quang cảnh tọa đàm
 

Tham dự có đại diện của Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, Ủy viên BCH Hội cùng các cơ quan liên quan khác.

Năm 2003, Trung ương Hội nước sạch và môi trường Việt Nam đã lực chọn Thái Nguyên làm điểm để thành lập tổ chức Hội tại cấp tỉnh. Theo đó, Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên có nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến kiến thức về nước sạch và môi trường cho nhân dân. Vận động người dân tham gia các hoạt động liên quan đến nước sạch, chống ô nhiễm nguồn nước, cải thiện, bảo vệ nguồn nước và môi trường.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Hội đã tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức nhiều phong trào như “Ngày nước thế giới”, “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Ngày môi trường thế giới 5/6”. Phối hợp cùng Trung ương hội nước sạch và môi trường Việt Nam, tạp chí Môi trường và cuộc sống, Đại học Thái Nguyên tổ chức cho sinh viên thu gom rác, tổ chức 02 Gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”.

Tích cực tham gia các đề tài, dự án khoa học và công nghệ liên quan đến nước sạch, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tình hình biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học như: Nghiên cứu chế tạo chất xúc tác hấp thụ than hoạt tính để ứng dụng xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải, tham gia phản biện và đánh giá các đề tài thực trạng quy hoạch khu du lịch Hồ Núi Cốc và một số dự án có liên quan đến nước sạch và môi trường...

Ngoài ra, Hội đã tham gia phối hợp, tư vấn xây dựng các dự án cấp nước sạch tại xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ), xã Nam Tiến (TX Phổ Yên) xã Thịnh Đức và P. Đồng Bẩm (TP Thái Nguyên) do JICA (Nhật Bản) tài trợ với số vốn trên 100 tỷ đồng. Thực hiện xã hội hóa về cấp nước sạch sinh hoạt, người dân đã chủ động đầu tư, cải tạo công trình nhỏ lẻ giải quyết vấn đề nước sạch trong gia đình. Tính đến hiện tại, có trên 90% hộ dân nông thôn, 90% trường học và gần 100% cơ sở y tế bệnh viện đủ nước sạch.

Trong thời gian tới, Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong 15 năm qua. Đồng thời, tham mưu đề xuất một số giải pháp về bảo vệ tài nguyên nước, quản lý khai thác vận hành công trình nước sạch và bảo vệ môi trường.

PHƯƠNG THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận